Tống cựu nghinh tân, hân hoan đón Tết

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý, sáng 17/01, tại Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức thực hành nghi lễ “Tống cựu nghinh Tân”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa, lịch sử đã tới dự buổi lễ.

Tại điện Kính Thiên, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế; tham dự nghi lễ thả cá chép trên dòng sông cổ thuộc khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, lễ dựng cây nêu tại sân Đoan Môn.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương.

Từ xưa tới nay, ông cha ta luôn lưu truyền những phong tục tập quán tốt đẹp để duy trì những nét đẹp không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. Mở đầu cho những phong tục đó không thể không kể đến tục “Tống cựu nghinh tân”.

“Tống cựu nghinh tân” vốn nghĩa là đưa cái cũ đi, đón cái mới đến. Tập tục này thường được chuẩn bị từ sau khi tiễn ông Táo về trời. Đó là lúc mọi người, mọi nhà thu dọn thật sạch sẽ từ trong nhà ra ngoài ngõ, sơn sửa nhà cửa, lau chùi bàn ghế, sửa soạn thức ăn; vứt bỏ mọi thứ xui xẻo, tống tiễn những khó khăn vất vả năm cũ và dành chỗ cho những may mắn tốt đẹp sắp đến trong năm mới.

Các đại biểu thả cá chép tại dòng sông cổ.

Sau nghi lễ “Tống cựu nghinh tân”, tại Hoàng thành Thăng Long sẽ tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Nét bút ngày Xuân”. Tại đây, công chúng và du khách sẽ được trải nghiệm không gian chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian. Điểm nhấn của không gian Tết Việt tại Hoàng thành Thăng Long chính là không gian trưng bày nhà Nho với văn phòng tứ bảo “giấy, mực, bút, nghiên” cùng nhiều câu đối mang ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, thịnh vượng trong năm mới.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dựng cây nêu.

Nhân dịp này, tại khu vực điện Kính Thiên còn tổ chức trưng bày hai chuyên đề: “Vương triều Lý, Trần, Lê, Mạc trong lịch sử trị vì tại Hoàng thành Thăng Long” và “Rồng – vương triều, uy quyền” nhằm hệ thống những tư liệu lịch sử, diễn giải khái quát về các vị vua anh minh, những triều đại nối tiếp nhau tạo nên kinh thành Thăng Long kỳ vĩ, một trung tâm quyền lực tồn tại lâu dài trong lịch sử. Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020, với chủ đề “Nét bút ngày Xuân” sẽ kéo dài đến hết ngày 02/02 (tức mùng 9 tháng Giêng, năm Canh Tý).

TN