Tôn vinh nét đẹp nghệ thuật múa Thủ đô

Sáng 5/10, tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Nghệ thuật múa Thăng Long – Hà Nội năm 2019” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm do Trung tâm Thông tin triển lãm (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức nhằm gìn giữ, khôi phục, phát triển và quảng bá loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời đến với người dân, du khách trong và ngoài nước. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh khái quát nhất về nghệ thuật múa của Thủ đô, qua đó góp phần đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với khán giả và tạo ra một không gian văn hóa riêng của Hà Nội.

Triển lãm tôn vinh các nghệ sĩ múa, qua đó góp phần phát triển loại hình nghệ thuật đặc sắc.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội cho biết, Thăng Long – Hà Nội với những đặc điểm về lịch sử, vị trí địa lý và vị thế chính trị đã tạo điều kiện hình thành vùng văn hóa múa có ý nghĩa tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp qua hàng nghìn năm lịch sử. Bằng sắc thái và biểu cảm tâm hồn của người nghệ sĩ, nghệ thuật múa đã và đang phát triển đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô. Hà Nội đã trở thành đầu mối giao lưu văn hóa múa, là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, hội tụ và lan tỏa tài năng nghệ thuật của nghệ sĩ múa cả nước.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội phát biểu tại Triển lãm.

Bên cạnh gần 100 bức ảnh tại triển lãm, người dân và du khách đã được thưởng thức những điệu múa truyền thống như múa rồng, múa bồng, múa rắn lột, múa đương đại…

Múa Rồng.
Múa rắn lột.
Múa Cánh cò quê hương.

“Mỗi bức ảnh được trưng bày, mỗi điệu múa được trình diễn đều mang trong mình tình yêu nghệ thuật của các nghệ sỹ ở các cung bậc cảm xúc đa dạng chắc chắn sẽ động lại trong long khan giả nhiều ấn tượng tốt đẹp, để mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng, ghi sâu trong tâm khảm một nét nào đó, một hình ảnh nào đó và lưu lại những khoảnh khắc đẹp của riêng mình. Để từ đó, mỗi cá nhân thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về Thủ đô mến yêu, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm” – Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích khẳng định thêm.

Triển lãm thu hút nhiều người yêu nhiếp ảnh và yêu nghệ thuật múa tham dự.

Triễn lãm diễn ra trong 2 ngày 05 và 06/10/2019 tại nhà Bát Giác, phía sau vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chí Hiền