Tóc Tiên và câu chuyện tình yêu siêu thực trong MV “Ngày Tận Thế”

Tóc Tiên ra mắt “Ngày Tận Thế”, đố fan giải hết ấn ý trong MV mang phong cách sci-fi.

Trước những tò mò về dự án “Ngày Tận Thế”, cuối cùng Tóc Tiên cũng ra mắt MV chính thức. Đây là dự án đầu tiên, cô nàng sử dụng chất liệu viễn tưởng cho âm nhạc cũng là lần tái hợp với những “cạ cứng” như đạo diễn Kiên Ứng, nhà sản xuất Touliver, Tinle và được chắp bút bởi Emcee L (thành viên nhóm Da LAB).

Cũng là chủ đề tình yêu nhưng MV “Ngày Tận Thế” của Tóc Tiên mang đến nhiều suy tư hơn về tính thời sự khi cài cắm nhiều chi tiết ẩn. Có thể nói, ca khúc như một cuộc “đẩy mood” khi mọi tin tức có phần tiêu cực về thiên tai, bệnh dịch bủa vây trong thời điểm hiện tại. Và như chính thông điệp của “Ngày Tận Thế”, dù có ra sao ngày mai thì hôm nay tình yêu vẫn sẽ là điều đẹp đẽ và ý nghĩa nhất tồn tại bên trong mỗi chúng ta.

Tóc Tiên vốn là một trong số ít các nữ ca sĩ vô cùng chịu khó khi thử sức nhiều thể loại âm nhạc và concept khác nhau đầu tư cho MV. Nhất là khi khán giả vẫn chuộng những MV có câu chuyện đơn thuần tình yêu thì Tóc Tiên lại bứt mình ra khỏi vòng quay đó. Điển hình như trong lần trở lại này, MV của Tóc Tiên mang đến một phong cách viễn tưởng hoàn toàn mới mẻ khi lồng ghép đan xen yếu tố tình yêu lẫn yếu tố thời sự, thể hiện góc nhìn đa chiều của nữ ca sĩ.

“Ngày Tận Thế” là câu chuyện diễn ra trong mốc thời gian không xác định. Khi đó, thế giới đang “mắc kẹt” trong thiên tai, bệnh dịch. Điều đó khiến con người phải đứng trước những lựa chọn để sinh tồn. Và Tóc Tiên là cô gái may mắn sống sót khi Trái Đất sắp vỡ tan, đồng thời cô nàng cũng chứng kiến mọi thứ xung quanh dần dần sụp đổ. Thế nhưng, chỉ duy nhất có một điều không thay đổi, dù tận thế cận kề, đó là lòng tin vào tình yêu của cô gái đó. Tất cả đều dành cho chàng trai người ngoài tinh.

Tóc Tiên cho biết: “Trước giờ, Tiên rất thích thể loại viễn tưởng nên khi nghe ý tưởng từ đạo diễn Kiên Ứng và biên kịch Minh Kiên thì Tiên muốn thực hiện ngay. Với Giám đốc Sáng tạo Hà Đỗ, ê-kíp đã đem lại màu sắc lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng rất fantasy hợp với màu sắc của ca khúc “Ngày Tận Thế”. Tiên không đặt mục tiêu làm bài hát khác biệt hay lạ, chỉ là khi nghe demo từ Emcee L của nhóm Da LAB thì Tiên, Tinle lẫn anh Touliver đã rất thích. Tiên muốn mang đến một ca khúc không quá nặng nề, vừa đủ để truyền tải ý nghĩa của mình là sự tích cực, lạc quan luôn là cách để vượt qua nhiều mọi trở ngại. Với Tiên, tình yêu luôn chiến thắng dù nghịch cảnh cuộc sống có ra sao”.

Dù cốt truyện có nhiều yếu tố viễn tưởng đan xen, MV “Ngày Tận Thế” vẫn mang đến những ấn tượng mạnh mẽ bằng công nghệ hình ảnh sắc sảo và đem lại sự huyền bí. Mặt khác, tạo hình của Tóc Tiên trong lần trở lại này cũng khiến khán giả thích thú khi mang lại cảm giác khắc hẳn so với hình tượng trong các MV trước đây. Cô xuất hiện với vẻ ngoài khác lạ chỉ duy nhất một điều không đổi là sự mạnh mẽ vẫn toát lên trong nhân vật của Tóc Tiên.

“Ngày Tận Thế” thuộc thể loại R&B và Chill Trap, được “phù phép” cùng đoạn drop bắt tai bởi “phù thủy âm nhạc” Touliver và Tinle. Hơn nữa, đây cũng là ca khúc do Emcee L thành viên của nhóm Da LAB sáng tác và góp giọng trong đoạn Rap. Và sau tất cả, chính sự kết hợp giữa giai điệu, ca từ phần nào trở thành đòn bẩy để giúp “Ngày Tận Thế” bật lên thông điệp tươi sáng và tích cực về tình yêu: Dù bạn là ai, ở vị trí nào, trái tim có những rào cản nào, định lý nào thì điều đó cũng trở thành phù phiếm ở giây phút cuối cùng. Thay vào đó, chúng ta cứ yêu đi, sống hết mình với cảm xúc của mình thôi, vậy là đủ.

Về mối duyên kết nối cả ba nghệ sĩ với nhau trong “Ngày Tận Thế” thì Tóc Tiên kể: “Cả ba đều đã biết nhau trước đó lâu rồi, khi Tiên muốn trở lại với một tinh thần mới mẻ hơn, không ủy mị thì Emcee L gửi cho Tiên demo “Ngày Tận Thế”. Vì biết nhau rồi, nên mọi người làm việc ăn ý lắm, từ làm nhạc, thu hoàn chỉnh đều không có nhiều khó khăn”.

“Ngày Tận Thế” là ca khúc mở màn cho dự án dài hơi trong năm 2020 của Tóc Tiên. Đây là MV hiếm hoi hiện tại của V-Pop mang đến màu sắc này. Cô bày tỏ: “Với Tiên, ngoài việc ngày tận thế chính là khi mình được sống thật với cảm xúc bản năng của mình, đây còn là thời điểm khiến con người trỗi dậy rất nhiều suy nghĩ trước những thứ xung quanh”.

LQT