Tọa đàm ‘Lịch sử Việt Nam qua Võ cổ truyền’

Vào 18h ngày 21/10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền – Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Lịch sử Việt Nam qua võ cổ truyền’.

Võ thuật cổ truyền là một trong những truyền thống văn hoá, lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của người Việt Nam. Buổi tọa đàm sẽ xoay quanh những nội dung chủ yế như: Giới thiệu tổng quát về Võ cổ truyền Việt Nam – Di sản văn hóa phi vật thể của người Việt Nam; Lược sử hình thành và đặc điểm Võ cổ truyền Việt Nam;  Nét đặc sắc của Võ cổ truyền Việt Nam tại 3 miền, trong đó có Sơn Long quyền thuật – môn võ đặc sắc vùng Kinh Bắc.

Sơn Long quyền thuật là môn phái võ thuật cổ truyền Việt Nam rất nổi tiếng ở Pháp. Với tên gọi đăng ký ở Châu Âu là Võ Việt Nam, các võ sinh của môn phái từng bảo vệ phái đoàn Việt Nam sang Pháp ký Hiệp định Paris. Võ sư Olivier Barbey, chưởng môn đời thứ 2 của Sơn Long quyền thuật là người đã bỏ cả sự nghiệp để sang Việt Nam gây dựng võ đường dạy cho người Việt Nam tại Hà Nội.

Võ sư Olivier Barbey

Buổi tọa đàm sẽ có sự góp mặt của PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Võ sư Olivier Barbey, người mang Sơn Long quyền thuật hồi hương về cội nguồn Việt Nam.

Olivier Barbey và vợ Sarah từng là võ sinh của võ sư Nguyễn Đức Mộc, người sáng lập ra môn phái võ “Sơn Long quyền thuật” – được võ sư phát triển trong thời gian làm lính dự bị tại Pháp trong Thế chiến thứ hai. Được biết, võ sư Nguyễn Đức Mộc cùng các môn sinh của mình đã có vai trò quan trọng trong việc huy động kiều bào Việt Nam tại Pháp đấu tranh vì độc lập, bảo vệ các yếu nhân trong phái đoàn cấp cao của Việt Nam tham gia đàm phán hòa bình tại Pháp. Ông qua đời vào năm 2009 và được vợ chồng võ sinh Olivier Barbey đưa trở về quê hương. Gia đình võ sư Olivier Barbey sau đó quyết định ở lại Việt Nam để khơi dậy môn phái võ Sơn Long quyền thuật. Họ đã thuyết phục được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam kết nạp môn võ trên thành một môn phái của Liên đoàn.

P.V