Tổ quốc trong trái tim mỗi người

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 22/8, Liên chi hội Nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Hồ sơ công an thành phố Hà Nội, E257 – F361 Binh chủng Phòng không không quân, Thư viện Hà Nội, Trung đoàn cảnh sát cơ động Hà Nội… tổ chức buổi giao lưu với chủ đề: “Tổ quốc trong trái tim người Việt” tại Thư viện Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động nhằm khơi dậy lòng yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam đồng thời tri ân các thế hệ cha ông đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Toàn cảnh buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu, các câu chuyện về tình yêu Tổ quốc đã được các diễn giả chia sẻ khiến người nghe xúc động, qua đó nâng cao sự hiểu biết về trách nhiệm và tình yêu đối với quê hương đất nước.
Người cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban liên lạc Đoàn đặc công 429, tâm sự: Vì yêu nước, ông đã xung phong đi nhập ngũ và tình đồng đội trong quân ngũ đã làm nên ông hôm nay. Tri ân đồng đội, ông vẫn đang ngày đêm đi tìm hài cốt đồng đội.

Thượng Tá Nguyễn Thị Phương Đông, Phó Trưởng Phòng hồ sơ Công an TP. Hà Nội và trung uý Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn Trung đoàn Cảnh sát cơ động là những người chiến sĩ trong thời bình, chia sẻ về tình yêu tổ quốc qua những công việc hàng ngày. Những chiến sĩ hôm nay vẫn sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Trung uý Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn Trung đoàn Cảnh sát cơ động cho biết: “Chúng tôi là những người lính trong thời bình nhưng khi có mệnh lệnh là sẵn sàng lên đường, rất nhiều áp lực, không thua kém thời chiến. Đã có những chiến sỹ đã hy sinh, bị thương để bảo vệ sự bình yên của nhân dân”.

Là người lính trong kháng chiến chống Mỹ, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đúc kết rất cô đọng: Tổ quốc là đất nước và con người. Chúng ta đang ở vào những ngày tháng mùa thu 8 lịch sử, chuẩn bị kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện di chúc của Bác, tôi nhớ đến giá trị của của con người Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát nhất qua 4 chữ “yêu nước thương dân”. Yêu nước là làm cho tổ quốc giàu mạnh, thương dân là làm cho dân được tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng học hành…

Nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp chia sẻ những trải nghiệm.

Cả cuộc đời của Bác là làm 4 chữ này và chúng ta nhớ 4 chữ này để thực hiện. Cái gì cũng lấy dân làm thước đo. Bác luôn yêu quý trẻ thơ, phụ nữ, tôn trọng người già, tôn vinh người tài – người giỏi và rất nghiêm túc với mọi người.
Đối với các bạn trẻ hôm nay, nguyên Bộ trưởng khuyên nhủ: “Cần phải đọc sách. Chỉ đọc sách mới làm người tốt hơn. Biết chữ mà không đọc sách đồng nghĩa là mù chữ… Để biết lịch sử dân tộc, để biết truyền thống cha ông, đối với các thế hệ trẻ hiện nay và mai sau không có cách nào khác là tiếp cận sách để đọc, để chúng ta ngấm, ngấm để chúng ta làm”.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu.

TV