Tô Kim Hồng – những vai diễn không phai…

Tô Kim Hồng là một gương mặt tài sắc của sân khấu cải lương. Tài năng của Tô Kim Hồng thật đa dạng,chị có thể vào đủ lọai vai: đào thương, đào võ, lẳng, độc và cả các vai hài.

Đã sẵn nét đẹp nổi bật trên sân khấu, Tô Kim Hồng còn có khả năng diễn xuất sinh động, nhạy bén khắc họa tính cách nhân vật rất tinh tế, hấp dẫn. Chị được khán giả yêu thích qua các vai mang tính chất khác nhau như: Kim Anh thương cảm trong vở “Đời cô Lựu”, vai lẳng ấn tượng là Điêu Thuyền trong “Phụng Nghi Đình”, vai độc Phồn Y  trong “Lôi Vũ” và vai bà Huyện đậm chất hài trong “Ngao Sò Ốc Hến”… . Năm 1993 Tô Kim Hồng đã vinh dự nhận danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú.

Từ Một Cô Bé Ham Múa Hát Đến Một Nghệ Sĩ Đa Năng

Từ ngày  Kim Hồng còn là một cô bé thơ ngây ham múa hát, nhạc sĩ Kim Anh, tay đàn Nguyệt điêu luyện tài hoa, cha của chị  đã ấp ủ mơ ước hướng con gái mình theo nghiệp ca diễn. Ông chính là người thầy đầu tiên. Mẹ của Tô Kim Hồng là nhà giáo, nhưng cũng bỏ nghề “gõ đầu trẻ’ để đi theo người chồng nghệ sĩ, bà cộng tác với các đoàn hát bên cạnh chồng, làm việc bán vé, chép tuồng, phát lương. Tô Kim Hồng là đứa con duy nhất của hai người. Kim Hồng rất thích được ba dạy ca, hằng đêm cô bé cứ ngồi bên cánh gà xem những tích tuồng ngoài sân khấu. Tô Kim Hồng thông minh sáng dạ nên thuộc lòng đủ loại vai diễn  Khi nhạc sĩ Kim Anh về  đoàn Thủ Đô thì Tô Kim Hồng càng được tiếp xúc nhiều hơn với môi trường sân khấu,dù còn rất nhỏ, nhưng Kim Hồng luôn được mọi người chú ý vì gương mặt sáng đẹp, vẻ lanh lẹn, thông minh…nhất là ông bầu Ba Bản và cho tới một ngày, Kim Hồng được ông giao trọng trách một vai diễn nhỏ. Kim Hồng đã có cơ hội tới với sân khấu gần hơn. Kim Hồng âm thầm theo dõi, học thuộc nhiều vai và tiếp thu cách diễn của của các nghệ sĩ lớn:  Trương Ánh Loan, Như Ngọc, lúc rảnh rỗi chị thường ngồi ca một mình với các vai “học lỏm” và một lần, tình cờ nghệ sĩ Bảy Xê đã bắt gặp, ông lặng im theo dõi và trong lòng đã khẳng định “ đây là một triển vọng “.Trong một đêm hát ở Bạc Liêu, đoàn Thủ Đô đang diễn vở “Đêm hờn trong cung lạnh” thì nghệ sĩ Hồng Hoa bị bệnh, không thể đóng vai hoàng hậu. Biết lấy ai thay thế gấp bây giờ đây? Nghệ sĩ Bảy Xê liền nói lớn với ông bầu: “nhỏ Hồng đóng thay được đấy, tôi bảo đảm nó đóng tròn vai”. Cái gì chứ đóng thế các chị là Tô Kim Hồng sẵn sàng, bởi mỗi đêm ngồi bên cách gà Hồng đã học thuộc làu từ lời ca đến nét diễn của các chị rồi…

Đêm đó Tô Kim Hồng vào vai diễn chính. Chị nghiễm nhiên trở thành bà hoàng hậu uy nghi, được khán giả thích thú ngợi khen một đào trẻ xinh đẹp, dễ thương…Và lại  một dịp khác, Như Ngọc, diễn viên được mệnh danh “ đệ nhất đào lẳng” bị hỏng xe  giữa đường không đến kịp giờ diễn, tưởng Hồng hiền lành, làm sao thế nổi  vai của Như Ngọc,  nào ngờ Tô Kim Hồng nhập vai …ngọt như không, hấp dẫn đông đảo người xem…

Sau cái đêm thay thế đáng nhớ ấy, Tô Kim Hồng tiếp tục được giao những vai quan trọng.  Tô Kim Hồng ngày càng thu hút khán giả bởi vẻ đẹp rực sáng và có duyên trong ánh mắt nụ cười. Đoàn Thủ Đô lúc ấy toàn diễn tuồng màu sắc cổ trang, Tô Kim Hồng đóng vai Lan Anh trong vở “Cuối ngỏ ân tình” được khán giả ủng hộ nồng nhiệt. Lan Anh là cô gái văn võ toàn tài, giả trai vào kinh đô thi đậu trạng nguyên và cứu được nhà vua. Trong vai này nét đẹp của Tô Kim Hồng nổi bật với y trang rực rỡ, đánh võ, múa gươm sôi động,  chị đã học được vũ đạo của cô đào nổi tiếng, Trương Ánh Loan. Một vai ấn tượng khác nữa của Tô Kim Hồng là Chiêu Yến Phượng trong vở “Nhà em về xóm Liễu” chị đã thể hiện xuất sắc nhân vật Chiêu Yến Phượng từ trẻ đến già, thật cuốn hút người xem. Vai Chiêu Yến Phượng gắn liền với tên tuổi Tô Kim Hồng suốt thời gian dài.

Sau những năm ở đoàn Thủ Đô, Tô Kim Hồng theo cha về  sân khấu Kim Chung, chị lần lượt diễn ở các đoàn Kim Chung 2, Kim Chung 5,6, rồi chuyển sang những đoàn như Thái Dương, Tiếng Hát Dân Tộc.

Năm 1975, miền Nam được giải phóng cũng là thời gian tài năng của Tô Kim Hồng đang ở độ chín nhất, và chị đã nhanh chóng gắn bó với sân khấu Cách mạng.

Bước đường nghệ thuật không đơn giản

Gương mặt đẹp dịu dàng, bản tính hồn nhiên chân thật, nhưng khi lên sân khấu Tô Kim Hồng đã thể hiện nhiều nhân vật với chiều sâu tính cách khác hẳn vơi ngoài đời.

Vì sao một cô gái hiền lành, từ thuở nhỏ đã nổi trôi theo cha mẹ trong các đoàn hát, sống cuộc đời khép kín, ít giao thiệp như  Tô Kim Hồng mà lại có khả năng diễn xuất đa dạng đến như thế? Đó là nhờ trí thông minh, khả năng tiếp thu nhanh chóng và niềm đam mê nghệ thuật của Tô Kim Hồng. Chị được nhiều thuận lợi trong nghề vì có người cha là nhạc sĩ Kim Anh, và suốt thời thơ ấu chị sống trong đoàn hát, luôn được xem tập vở, diễn tuồng để có cơ hội tiếp thu nét ca diễn của nghệ sĩ đàn chị. Tô Kim Hồng sống nghiêng về nội tâm, dành tất cả trí tuệ đầu tư cho các nhân vật của mình. Chị còn nghiên cứu tâm lý các loại người trong xã hội qua tiểu thuyết, báo chí và các bộ phim để nét diễn của mình thêm đa dạng, sống thực. Tô Kim Hồng luôn ghi khắc trong lòng  công phu truyền dạy quý báu của các nghệ sĩ: Ba Vân, Phùng Há, Kim Cúc… các bậc  tiền bối nhiệt tình chỉ dẫn cho Tô Kim Hồng qua từng vai diễn.

Những Nhân Vật An Tượng Đi Vào Lòng Khán Giả

Cộng tác với đoàn cải lương Sài Gòn 1, Tô Kim Hồng có vai Điêu Thuyền trong vở “Phụng Nghi Đình”, qua đòan cải lương 2  chị nổi tiếng với vai Phồn Y trong vở “Lôi Vũ”, các nhân vật qua diễn xuất của Tô Kim Hồng như được thổi vào một ngọn lửa nồng nhiệt.

Với vai Điêu Thuyền, Tô Kim Hồng bộc lộ được tâm tình sâu kín của một người con gái hiếu thảo, hy sinh cả cuộc đời và trái tim mình, vâng lời cha nhận sứ mệnh cứu non sống xã tắc đang cơn trao đảo vì cha con gian thần Đổng Trác. Trong cái, “Mỹ nhân ly gián kế” ấy, thực sự Điêu Thuyền nào có yêu ai. Nàng chỉ là người đẹp với nhan sắc và thông minh, thi hành mưu cơ dùng tay Lữ Bố giết gian thần Đổng Trác, Điêu Thuyền đã thành công. Nhưng lòng người con gái sao khỏi đắng cay vì những tình cảm không thật của trái tim mình? Tô Kim Hồng đã lột tả rất sinh động được thủ đoạn đối phó của người con gái trong tay cha con gian thần độc hiểm. Tình yêu vờ, mưu cơ bí mật ẩn , sức quyến rủ có toan tính rất chuẩn xác, rất tinh te, qua cách diễn sắc sảo  từ  ánh mắt, nụ cười, cử chỉ của Kim Hồng – Điêu Thuyền thật “ sống” thật tuyệt vời…

Đến vai Phồn Y trong “Lôi Vũ” Tô Kim Hồng sâu sắc hơn, Phồn Y là hiện thân của người đàn bà nổi lọan trong tình yêu, làm băng họai cả gia đình hào phú Chu Phát Viên bằng nhan sắc và thủ đọan của mình. Tô Kim Hồng đã khắc họa nhân vật thật tinh tế với những diễn biến tâm lý, được đào sâu thật mãnh liệt trong tình huống ngấm ngầm và bộc phát.

Tình Yêu Và Hạnh Phúc Đến Từ Sân Khấu.

Tuổi hoa niên đến trưởng thành, cuộc đời  Tô Kim Hồng luôn gắn liền với sân khấu. Và tình yêu cũng đến với chị ở mảnh đất này . Chị đã yêu và kết duyên với Nam Hùng, một gương mặt cũng rất được ái mộ cùng thời. Họ là một cặp tài sắc vẹn toàn.

Tô Kim Hồng nói thật chân tình “sân khấu gắn liền với tôi như máu thịt, và khán giả là những người tri kỉ, ân nhân đã giúp tôi thành đạt trong nghề. Tôi ước mong sẽ được sống mãi với tiếng nhạc lời ca đến trọn đời bên người chồng nghệ sĩ”.

Phi Sơn – TGNS 7/2002