Tổ chức SEA Games 31 trên tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí

Tại buổi làm việc với Uỷ ban Olympic Việt Nam, Tổng cục TDTT ngày 12/6, về việc tổ chức SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo ngành thể thao phải phối hợp thật tốt với các Bộ, ngành liên quan để tổ chức Đại hội trên tinh thần tiết kiệm, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí.

Phân tích những tác hại tiêu cực mà đại dịch Covid-19 gây ra với nền kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng ngay cả đến năm sau, các nước trong khu vực cũng sẽ có những khó khăn nhất định khi tham dự Đại hội. Vì thế công tác tổ chức Đại hội phải tính toán sao cho thật chi ly, tiết kiệm, tránh lãng phí cho cả nước ta trong quá trình tổ chức cũng như các nước khác khi tham gia Đại hội.

SEA Games 22 lần đầu tiên Việt Nam tổ chức được diễn ra tại Hà Nội.

“Ngay như việc tổ chức lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 cũng phải được tính toán sao cho đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả, không cần phải hoành tráng nhưng lãng phí. Việc lựa chọn số nội dung thi đấu của 36 môn cũng phải cân đối lại sao cho phù hợp với tình hình mới, để đảm bảo được tiêu chí là ưu tiên các môn thể thao Olympic, các môn là thế mạnh chung của Việt Nam và các nước. Việc lựa chọn số nội dung thi đấu phải làm sao cho các nước khi nhìn vào đó sẽ thấy hào hứng khi đến Việt Nam dự Đại hội. Bộ phận chuyên môn cũng lưu ý khi tính toán số lượng nội dung thi đấu phải căn cứ trên cơ sở tại các kỳ SEA Games gần đây và trong bối cảnh của tình hình mới là các nước đang vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Vì thế chúng ta nên cân nhắc lựa chọn dưới 500 nội dung để đưa vào chương trình thi đấu chính thức của 36 môn”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn tại các kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic thì điểm lại các kỳ tổ chức SEA Games cho thấy SEA Games 30 tổ chức năm 2019 tại Philippines đã lập kỷ lục về số môn thi đấu, với 56 môn, 529 nội dung trong đó có nhiều môn rất lạ với thể thao khu vực như: Vượt chướng ngại vật, khúc côn cầu dưới nước… Trước đó, SEA Games 28 năm 2015 tổ chức tại Singapore, có thể xem là bước tiến lớn khi chỉ có 36 môn với 402 nội dung thi đấu. Còn tại SEA Games 29 năm 2017 ở Malaysia, nước chủ nhà tổ chức 38 môn với 404 nội dung thi đấu. Chính vì thế việc Việt Nam đưa vào chương trình thi đấu 36 môn với gần 500 nội dung thi đấu, như chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là phù hợp với xu thế phát triển của thể thao khu vực và tình hình mới sau đại dịch Covid-19.

Chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng một trong những công việc quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị được lực lượng VĐV tốt nhất, có thể thắng một cách thuyết phục, mang lại niềm vui cho người hâm mộ cả nước khi SEA Games được tổ chức trên sân nhà. Cùng với đó, cần tổ chức thật tốt SEA Games để làm sao cho các nước trong khu vực phải cảm thấy hào hứng khi đến dự SEA Games tại Việt Nam, lưu giữ được những hình ảnh đẹp về đất nước, con người, kích thích sự phát triển của du lịch Việt Nam.

M.T