Tổ chức SEA Games 31 tiết kiệm và hiệu quả

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã trình lên Chính phủ Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021. Đề án được đánh giá hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta, tổ chức quy mô nhưng tiết kiệm.

Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ VHTTDL đã hoàn thiện dự thảo Đề án và trình Chính phủ. Theo Tờ trình Chính phủ của Bộ VHTTDL, ngoài những lợi ích đem lại cho sự phát triển của thể thao Việt Nam, việc tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ đem lại hiệu quả tích cực về nhiều mặt cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Tổ chức SEA Games 31 sẽ là cú hích cho du lịch Việt Nam.

Trước hết về chính trị, ngoại giao, trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội, sự kiện này sẽ thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của truyền thông trong khu vực và quốc tế. Hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam, những thành tựu của công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và TDTT nước ta sẽ được phản ánh thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế.
Việc đăng cai tổ chức thành công sự kiện này đồng nghĩa với việc tiếp tục khẳng định, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khối ASEAN. Tổ chức thành công Đại hội sẽ tiếp tục khẳng định năng lực, trình độ của nước ta trong việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn, tạo điều kiện thuận lợi để nước ta tiếp tục đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô lớn hơn trong tương lai…

Quy mô, tiết kiệm và hiệu quả
Theo Đề án, thời gian tổ chức SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12/2021. Địa điểm tổ chức chính SEA Games 31 sẽ là Hà Nội – nơi tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc và một số tỉnh, thành lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc.
Về quy mô, SEA Games 31 dự kiến sẽ có sự tham gia của 11 đoàn thể thao quốc gia trong khu vực tham gia với tổng số khoảng 19.350 người góp mặt (chưa kể lực lượng công an, quân đội tham gia bảo vệ Đại hội). Trong đó, số trưởng đoàn, cán bộ, HLV là 3.100 người; VĐV: 7.000 người; Quan chức của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, các Liên đoàn Thể thao quốc tế và khách mời: 300 người; Trọng tài: 2.300 người; Nhân viên tình nguyện: 3.000 người…
Về kinh tế, quá trình triển khai chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người lao động khi tham gia vào các hoạt động phục vụ công tác tổ chức thi đấu, đón tiếp khách du lịch quốc tế… Cũng trong thời gian diễn ra Đại hội, sẽ thu hút được hàng chục ngàn lượt khách du lịch quốc tế đến xem các trận đấu và tham quan các danh lam thắng cảnh trên đất nước ta, tạo ra nguồn thu cho các lĩnh vực du lịch, dịch vụ. SEA Games 31 và Para Games 11 cũng là một cơ hội, điều kiện thuận lợi để giới thiệu, quảng bá và nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam.
Cũng theo Đề án, trong quá trình chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, thái độ ứng xử văn hóa, tinh thần hiếu khách với bạn bè quốc tế, tạo ra các tác động tích cực đối với việc thay đổi hành vi, lối sống trong nhân dân và toàn xã hội, nhất là đối với thanh, thiếu niên.

SEA Games 31 tổ chức tối đa 40 môn
Dự kiến, SEA Games 31 tổ chức tối đa 40 môn và thống nhất đưa 36 môn thể thao vào đề án trình Chính phủ, gồm 3 nhóm: Nhóm 1 với 2 môn bắt buộc là điền kinh và thể thao dưới nước. Nhóm 2 gồm 23 trong tổng số 35 môn thể thao thuộc Olympic và ASIAD. Nhóm 3 với 11 môn đặc trưng của khu vực và của nước đăng cai. 4 môn còn lại sẽ chờ Hội đồng thể thao Đông Nam Á và các quốc gia đề nghị thêm theo quy định của điều lệ.

Năm 2003, Hà Nội từng là nơi diễn ra SEA Games 22.

Việc lựa chọn này căn cứ vào thực trạng phát triển thể thao ở nước ta cũng như quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và thực hiện chủ trương đổi mới nội dung và phương thức tổ chức SEA Games gắn với chương trình thi đấu của các đại hội thể thao quốc tế.
Tuy nhiên, theo thông lệ của các kỳ SEA Games đã tổ chức, có thể Liên đoàn Thể thao ĐNÁ (SEAGF) và các quốc gia trong khu vực sẽ đề nghị bổ sung thêm một số môn thể thao khác vào chương trình thi đấu của SEA Games 31.
Về Para Games 11, Đề án này cũng nêu rõ, sẽ sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ SEA Games 31 để tổ chức. Dự kiến Para Games 11 sẽ có 14 môn thể thao, thời gian tổ chức dự kiến khoảng 10 ngày (sau thời gian tổ chức SEA Games 31 khoảng 2 – 3 tuần), tại Hà Nội.
Nhìn chung, với bản Đề án đăng cai tổ chức SEA Games 31 này, có thể khẳng định – Thể thao Việt Nam hướng tới một kỳ SEA Games gắn với chuẩn ASIAD và Olympic, thông qua việc đổi mới chương trình thi đấu.

Các môn thi dự kiến của SEA Games 2021
– Nhóm 1: (1) Điền kinh, (2) Thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bơi nghệ thuật).
– Nhóm 2: (3) Thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic), (4) Đua thuyền (rowing, canoeing), (5) Bóng đá (nam, nữ, futsal nam, futsal nữ), (6) Bắn súng (bắn đĩa bay), (7) Bắn cung, (8) Cử tạ, (9) Judo, (10) Taekwondo, (11) Karate, (12) Wushu, (13) Vật, (14) Boxing, (15) Đấu kiếm, (16) Cầu lông, (17) Cầu mây, (18) Quần vợt, (19) Bóng chuyền (trong nhà nam – nữ, bãi biển nam – nữ), (20) Bóng rổ (5×5, 3×3), (21) Bóng ném, (22) Xe đạp (địa hình, đường trường), (23) Bóng bàn, (24) Billiard & Snooker, (25) Golf.
– Nhóm 3: (26) Bi sắt, (27) Đá cầu, (28) Vovinam, (29) Lặn, (30) Khiêu vũ thể thao, (31) Cờ (cờ vua, cờ tướng), (32) Pencak silat, (33) Muay, (34) Thể hình, (35) Thể thao điện tử, (36) Kick Boxing.

M.Tuấn