Tìm lại tình yêu với Khi hoa nở trái mùa

(Mask) Chính thức đưa vào lịch diễn rộng rãi bắt đầu tháng 12, vở cải lương “Khi hoa nở trái mùa” đang là vở diễn thu hút khán giả của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

 

Khi hoa nở trái mùa là kịch bản của tác giả Chu Thơm được Thạc sĩ Triệu Trung Kiên chuyển thể cải lương và NSƯT Trần Quang Hùng đạo diễn. Vở diễn xoay quanh câu chuyện tình yêu của ba người. Thiết, một hoạ sĩ đem lòng yêu say đắm Hoài nhưng cô lại dành tình yêu cho Phong. Vì quá yêu Hoài và mong muốn có được người mình yêu, ngày Hoài và Phong cưới,  Thiết đã gửi tặng một món quà “độc đáo”… Đêm tân hôn, món quà của Thiết thực sự là một cú sốc lớn đối với Phong, một người đàn ông luôn coi trọng sự hoàn hảo và vì vậy cuộc hôn nhân của họ tan vỡ nhanh chóng. Lúc này Hoài đã mang trong mình giọt máu của Phong nhưng vì không chịu đựng được nỗi oan trái nên cô quyết định gieo mình tự vẫn. Đúng lúc nguy cấp nhất, Thiết đã có mặt và cứu Hoài, anh cưu mang và yêu thương cô hết lòng cùng với đứa con trong bụng…
 
Họ nên vợ chồng nhưng cuộc sống của hai người không mấy hạnh phúc bởi sự khác biệt về tính cách cũng như công việc. Hoài như cái bóng còn Thiết, anh mải mê với việc tìm kiếm những điều mới lạ cho cảm xúc bên cạnh những cô người mẫu xinh đẹp. 20 năm sau, cuộc sống đã có nhiều đổi khác, Thiết mang trọng bệnh còn cô con gái Hoài Thu với trái tim yếu đuối cần được thay. Cùng lúc này, Phong trở về và đòi lại đứa con sau bao năm tha phương, khi anh đã nhận ra rằng vì đòi sự cầu toàn, đòi hỏi hoàn hảo của mình mà anh đã để tuột khỏi tay hạnh phúc… Thiết, trước cái cái chết cận kề, anh đã thú nhận tất cả, rằng “món quà” năm xưa cũng như việc cứu sống Hoài đều nằm trong âm mưu và kế hoạch tình yêu của anh… Thiết cầu mong mọi người tha thứ, mong Hoài sẽ trở về bên Phong còn anh sẽ hiến tim mình  thay thế cho cô con gái mà anh hết mực yêu thương.

 Có lẽ đã lâu lắm rồi Nhà hát Cải lương Hà Nội lại mới có một vở diễn về đề tài hiện đại thực sự lôi cuốn và lấy được khá nhiều nước mắt của khán giả như Khi hoa nở trái mùa. Vở diễn đã đưa người xem đến với nhiều thông điệp ý nghĩa cũng như đề cập đến nhiều mối quan hệ trong tình yêu, tình bạn, tình cha con.. đầy tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt là cái kết của vở diễn với việc “trả oán bằng ân” của Hoài, đáng lẽ ra Hoài rất oán hận Thiết khi biết rõ sự thật chính anh là người đã chia rẽ tình yêu của cô và Phong nhưng cái căm tức, oán giận chỉ thoáng qua bởi cũng chính Thiết là người đã chung sống và cưu mang mẹ con cô 20 năm. Hoài không chỉ rộng lòng thông cảm, tha thứ mà còn mở rộng vòng tay yêu thương đối với Thiết… Đó cũng là lý do mà đạo diễn đã sử dụng hình ảnh cây hoa sữa chết khô, trơ trụi lá gần như xuyên suốt toàn bộ vở diễn. Cây hoa sữa như là biểu tượng của sự hồi sinh và khát khao hạnh phúc của ba con người và rồi ở phần cuối vở diễn, cây hoa sữa bỗng nhiên nở hoa, những bông hoa trái mùa đến khó tin. Nói về việc sử dụng hình tượng hoa nở trái mùa, đạo diễn Trần Quang Hùng chia sẻ:  Cây hoa sữa nở hoa trái mùa là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu thương của con người với con người và chỉ có tình yêu đó mới đủ sức biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể.
Với đạo diễn Trần Quang Hùng, việc lựa chọn cái tên Khi hoa nở trái mùa cũng là một điều anh rất tâm đắc. Nó ẩn chứa thông điệp những gì đi ngược lại với qui luật có thể là lạ nhưng chưa chắc đã tốt, đã quí. Cũng như trong cuộc sống cái gì không thuộc về mình thì dù có cố gắng giành giật để có nhưng không hẳn đã mang lại điều tốt đẹp cho chính mình.
 Khi hoa nở trái mùa (Kịch bản: Chu Thơm; Cố vấn văn học: Tiến sĩ Phạm Quang Long) với sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên có kinh nghiệm của Nhà hát Cải lương Hà Nội”  NSƯT Thanh Hương – Hồng Nhung, Quang Tuấn, Hoàng Viện, Thu Liệu, Anh Thúy, Lưu Đạt, Quang Hưng, Thu Hường, Diệu Linh… thực sự là một vở diễn hay và đáng xem.
                                                                                                                            
  Thy Lan