Tinh hoa làng gốm Bát Tràng

Tối 9/10, tại nhà Thái học, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội” lung linh tỏa sáng, giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp vừa tinh tế, vừa thuần Việt của nghề thủ công truyền thống có từ hàng trăm năm nay. Trưng bày do Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Hội gốm sứ Bát Tràng tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Trưng bày sẽ giới thiệu 150 sản phẩm của 10 nghệ nhân gốm nổi tiếng, thuộc nhiều dòng gốm khác nhau của làng gốm Bát Tràng như: Nghệ nhân Trần Độ với dòng gốm men rạn hoa nâu, lục bào và hoàng lưu ly; Nghệ nhân Vũ Cường với dòng men rạn, đắp nổi; Nghệ nhân Lê Văn Khánh với dòng gốm men chàm lam; nghệ nhân Trần Văn Khánh với dòng men rạn và ám họa; Nghệ nhân Hà Văn Long với dòng men lam trắng; Nghệ nhân Phạm Đạt nổi tiếng với dòng men rạn đàn; Nghệ nhân Đỗ Tùng Mậu nổi tiếng với dòng men gốm son đỏ; Nghệ nhân Phạm Thế Anh với dòng men gốm hồng sa; Nghệ nhân Trần Nam Tước với dòng men đa sắc; Nghệ nhân Nguyễn Danh Tú với dòng men thấu quang. Các nghệ nhân gốm có các sản phẩm trưng bày lần này đều là những người có bàn tay vàng, có sản phẩm tham gia nhiều triển lãm, nhận được nhiều giải thưởng và được phong tặng nghệ nhân Hà Nội.

10 nghệ nhân gốm nổi tiếng, thuộc nhiều dòng gốm khác nhau của làng gốm Bát Tràng

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cũng cho biết, trưng bày sẽ mang đến cho công chúng Thủ đô và khách tham quan di tích tinh hoa của làng gốm Bát Tràng với những sản phẩm đã để lại dấu ấn không chỉ ở trong nước mà vươn xa ra nhiều nước trên thế giới. Sự hiện diện của gốm Bát Tràng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong trưng bày này là sự kết nối các giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội, giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa vật thể và phi vật thể…và đem đến cho du khách một hình ảnh Hà Nội giàu bản sắc.

GĐ Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu phát biểu tại lễ khai mạc

Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm đã tạo nên sự ấn tượng với các sản phẩm gốm đa dạng về chủng loại, phong phú về màu men cùng nhiều kích cỡ khác nhau. Mỗi sản phẩm đều mang một vẻ đẹp riêng với sự tinh xảo, độc đáo. Các sản phẩm trưng bày không chỉ thể hiện tài năng, óc sáng tạo của những nghệ nhân gốm sứ truyền thống mà còn cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của làng gốm Bát Tràng trong suốt tiến trình lịch sử, điều đã và đang góp phần làm nên sự phong phú cho kho tàng gốm Việt Nam.
Ông Hà Văn Lâm, đại diện nhân dân làng gốm Bát Tràng chia sẻ, gốm sứ Bát Tràng có lịch sử gắn kết với sự hình thành và phát triển 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Người Bát Tràng luôn biết trân trọng cái gốc của đạo nhân sinh, đó là vừa coi trọng bút nghiên để ươm mầm tài tuệ, lại biết dùng tài tuệ để chấn hưng nghiệp gốm thăng hoa, đời nối đời giữ lửa mãi biến “Thổ thành Kim” đất hóa nên vàng.
Trưng bày sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 22/10.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Quốc Khánh