“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” – Lễ diễu hành nghệ thuật đường phố kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới Hà Nội

“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” là chủ đề của Lễ diễu hành nghệ thuật đường phố sẽ diễn ra tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm vào sáng ngày 29/7/2018 nhân dịp kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới Hà Nội (2008 – 2018).

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Đây là hoạt động do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam thực hiện.
Lễ hội đường phố Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng dự kiến diễn ra từ 8h đến 11h ngày 29/7/2018 và được chia thành 7 khối chính, diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa Lục Thủy, ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền.
Dẫn đầu đoàn điễu hành là khối dân gian với 800 nghệ nhân, nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật dân gian đặc sắc của Thủ đô Hà Nội với nhiều tiết mục như: Múa rồng, lân, chạy cờ, trống hội, múa rối cao, múa con đĩ đánh bồng, múa bài bông, múa sên tiền, rước đám cưới cổ, rước trạng vinh quy…

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Khối làng nghề sẽ là màn diễu hành, trình diễn của 400 người, trong đó có khoảng 300 nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ giới thiệu tới đông đảo người xem các tiết mục nghệ thuật như: múa hoa sen, hoa đào, hoa mai. Bên cạnh đó, khối diễu hành còn có sự góp mặt của các nghệ nhân, đội văn nghệ của các làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội như: làng Chuông, huyện Thanh Oai, Lụa Vạn Phúc, Hà Đông, làng hoa Mê Linh… Các nghệ nhân làng nghề của Hà Nội sẽ biểu diễn các màn múa mang đặc trưng như: múa nón, múa lụa, múa hoa… Tiếp đó sẽ là khối thể thao nghệ thuật với các màn múa quyền, đánh côn, tập dưỡng sinh của 700 người cao tuổi Thủ đô. Cùng với đó là màn đồng diễn các môn võ thuật, các môn thể thao như: wushu, karate, taekwondo, đồng diễn thể thao, erobic và dance sport… do 300 vận động viên tham gia thể hiện.

Điệu múa Con đĩ đánh bồng sẽ dược giới thiệu trong Lễ diễu hành – Nguồn: Internet

Khối tuổi trẻ Thủ đô sẽ là màn diễu hành của là 700 học sinh, sinh viên với trang phục truyền thống cùng cờ, hoa, bóng bay nhiều màu sắc, tạo nên những điểm nhấn sắc màu rực rỡ cho đoàn diễu hành. Khối nghệ thuật đương đại màn diễu hành của hàng trăm người mẫu trong trang phục là các mẫu áo dài của nhiều bộ sưu tập áo dài cổ Hà Nội, áo dài cách tân Hà Nội do các nhà thiết kế áo dài của Thủ đô thực hiện. Cùng với đó là những màn biểu diễn nghệ thuật đường phố với sự tham gia của 300 nghệ sĩ, nghệ nhân, trên nền nhạc chiêng trống, các nghệ sĩ sẽ đem đến cho không gian của chương trình diễu hành nhiều tiết mục đặc sắc như: đi cà kheo, xiếc đường phố, ảo thuật đường pố, tung hứng, lắc vòng, trượt patin, nhảy hip-hop…
Khép lại đoàn diễu hành sẽ là vũ hội Carnaval gồm 10 khối màu sắc, với sự tham gia của khoảng 1.700 bạn trẻ trong trang phục các loại cùng nhảy đồng diễn trên nền nhạc. Người dân tham gia sẽ tự nối dài theo đội hình của ban tổ chức để cùng diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm.

Múa bài bông cũng sẽ được giới thiệu trong Lê diễu hành – Nguồn: Internet

Theo dự kiến, Lễ hội diễu hành đường phố Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng sẽ có khoảng 5000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng tham gia biểu diễn. Trong đó phần lớn các nghệ sĩ, diễn viên đến từ các nhà hát: Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Múa rối Việt Nam… Chương trình do 4 nghệ sĩ tên tuổi thực hiện, đó là; NSND Thúy Mùi (tổng đạo diễn), NSND Lê Khanh, NSND Hương Thơm và NSƯT Mai Hương. Điều đáng nói là Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng là chương trình hòan toàn được thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa và người có công đầu trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa là NSND Thúy Mùi – Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Theo chia sẻ của NSND Thúy Mùi thì đây là việc không dễ dàng nhưng vượt qua tất cả, chị và các cộng sự của mình đã kêu gọi sự chung tay của nhiều đơn vị cùng tham gia tổ chức một chương trình diễu hành rất ý nghĩa và đầy sắc màu riêng trong dịp kỷ niệm ý nghĩa này của Thủ đô Hà Nội.

Biểu diễn nghệ thuật đường phố – Ảnh minh họa – Nguồn: internet

Năm 2008, thực hiện Nghị quyết số số 15/2008/ QH12 ngày 29-5-2008 của Quốc hội khóa XII “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”, việc hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số địa phương liên quan đã được thực hiện. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã giành được nhiều kết quả to lớn trên các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội. Và trong những ngày tháng 7 này, các cấp, ngành của thành phố đang có nhiều hoạt động tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được của Thủ đô Hà Nội 10 năm qua. Cùng góp công sức vào chuỗi các hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Lễ diễu hành Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng sẽ là một hoạt động ý nghĩa nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về thăm Hà Nội. Chương trình cũng giới thiệu tới đông đảo người xem những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương trên địa bàn Hà Nội; đồng thời tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của Thủ đô Hà Nội.

Lan Lê