Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách mới mẻ và độc đáo dành cho thiếu nhi: Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng.

Bộ sách giúp bạn đọc nhỏ tuổi vừa thưởng thức các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển, vừa có thêm những kiến thức khoa học lí thú nhờ những ô kiến thức mở rộng.

Nội dung các tác phẩm trong bộ sách Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng được kể lại, tinh giản so với nguyên tác, bám sát nội dung và phong cách của tác giả. Sách có nhiều tranh khổ lớn được vẽ công phu, minh họa cho nội dung tác phẩm, giúp các bạn nhỏ dễ dàng hình dung bối cảnh câu chuyện.

Ngoài phần lời, tác giả biên soạn lồng ghép hình thức tranh truyện thể hiện các tình tiết đặc sắc trong tác phẩm để tăng thêm hứng thú cho độc giả. Phần cuối sách có “chỉ mục” các trích dẫn khoa học để những bạn đọc ưa khám phá tra cứu lại kiến thức trong sách.

Sáu cuốn sách đầu tiên vừa ra mắt gồm: Cậu bé rừng xanh (Rudyard Kipling), Gió qua rặng liễu (Kenneth Grahame), Bác sĩ Dolittle (Hugh Lofting), Câu lạc bộ Columbus (Vitaly Bianki) và hai tác phẩm khoa học giả tưởng của nhà văn H. G. Wells: Người Tàng Hình, Chiến tranh giữa các thế giới.

Độc giả yêu mến thiên nhiên, động vật có thể tìm thấy rất nhiều kiến thức thú vị trong tác phẩm: Cậu bé rừng xanh, Gió qua rặng liễu, Câu lạc bộ Columbus, Bác sĩ Dolittle.

Trong tác phẩm Cậu bé rừng xanh của nhà văn người Anh đoạt giải Nobel văn học năm 1907 Rudyard Kipling, các bạn nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong rừng cùng cậu bé Mowgli, tìm hiểu tập tính của muông thú trong rừng, luật lệ của rừng xanh và đi tìm bí mật của bầy sói đã cưu mang Mowgli.

Với Bác sĩ Dolittle của nhà văn người Mỹ Hugh Lofing sẽ đưa độc giả nhí cùng phiêu lưu với vị bác sĩ nghe hiểu được ngôn ngữ của các loài chim thú, làm quen với khỉ Chee-Chee, vịt Dab-Dab, chó Jip, lợn Gub-Gub, cú Too-Too, vẹt Polynesia – những con vật thông minh và nghĩa tình. Cùng với bác sĩ Dolittle, độc giả sẽ được tham gia vào những chuyến du hành tới vương quốc động vật với bao khó khăn, hiểm nguy nhưng cũng chứa đựng nhiều bí mật thú vị.

Các bạn nhỏ yêu thích khám phá hẳn cũng sẽ bị cuốn hút với tác phẩm Câu lạc bộ Columbus của nhà văn người Nga Vitaly Bianki, gia nhập vào nhóm những nhà thám hiểm dũng cảm để khám phá thế giới tự nhiên, tìm hiểu về sự sinh trưởng, tập tính của thế giới động thực vật muôn màu. Cùng các thành viên câu lạc bộ Columbus khám phá châu lục mới trong thế giới tự nhiên đẹp đẽ, phong phú, ẩn chứa những bí mật và kì tích của sự sống.

Đến với Gió qua rặng liễu, tác phẩm gối đầu giường của thiếu nhi Anh của nhà văn Kenneth Grahame, chúng ta sẽ đắm chìm trong khung cảnh tươi đẹp bên bờ sông Thames với gió thổi qua những rặng liễu, triền sông, những đập tràn long lanh sắc trắng bạc, những guồng nước cổ xưa… và cùng làm quen với các con vật nhỏ đáng yêu, hiền hòa: Chuột Chũi nhát gan nhưng lại ưa phiêu lưu mạo hiểm; Chuột Nước hiểu thông biết rộng, nhiệt tình, hiếu khách; Cóc bồng bột, luôn gây ra những chuyện rắc rối; bác Lửng nhân hậu, thật thà, hay giúp đỡ người khác…

Với các bạn nhỏ yêu thích khoa học viễn tưởng, hai tác phẩm của nhà văn người Anh H. G. Wells Người Tàng Hình, Chiến tranh giữa các thế giới sẽ giúp các bạn được thỏa sức bay bổng trong thế giới tưởng tượng.

Trong lần xuất bản này, mỗi cuốn sách đều được tặng kèm trò chơi Đông-Tây-Nam-Bắc để các bạn nhỏ có thể cùng nhau đọc sách, vừa chơi vừa tìm hiểu những kiến thức khoa học lí thú.

Trong thời gian tới, NXB Kim Đồng sẽ tiếp tục xuất bản hai tác phẩm Hòn đảo bí mật của nhà văn Jules Verne và Cỗ máy thời gian của nhà văn H. G. Wells.

TT