Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật Tuồng truyền thống

Sáng 25/11 tới đây, Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ tổ chức buổi biểu diễn “Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm Nghệ thuật Tuồng truyền thống” tại Rạp Hồng Hà, 51 Đường Thành, Hà Nội.

Tuồng là loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam – Ảnh: NH Tuồng VN

Chương trình “Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm Nghệ thuật Tuồng truyền thống” gồm hai phần: Tương tác tìm hiểu Nghệ Thuật hóa trang và Âm nhạc Tuồng truyền thống qua việc kẻ, vẽ mặt nạ Tuồng và phân tích ý nghĩa các nét vẽ, màu sắc theo từng tính cách nhân vật; Giới thiệu về Nghệ thuật Tuồng qua các tiết mục hát, múa, biểu diễn các trích đoạn trên sân khấu.
Tuồng là một bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ mai một. Điều đó đòi hỏi những người làm nghệ thuật Tuồng đang tìm hướng đi làm sao để vừa bảo tồn, giữ gìn nhưng vẫn phát huy được những giá trị của nó. Do đó, Tìm hiểu, trải nghiệm nghệ thuật Tuồng truyền thống sẽ là chương trinh thú vị dành cho các khán giả yêu thích nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật Tuồng. Đồng thời đây cũng là hoạt động nhằm đưa nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với công chúng, nhất là các bạn trẻ. Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm Nghệ thuật Tuồng truyền thống” còn là chương trình đặc biệt mà các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam muốn được tri ân đến các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm Ngày hiến chương các nhà giáo 20/11.

Trích đoạn Tuồng Nữ tướng Đào Tam Xuân – Ảnh: NH Tuồng VN

Được biết, cùng với chương trình Tìm hiểu, trải nghiệm nghệ thuật Tuồng truyền thống thì trước đó, Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa có buổi biểu diễn tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Tại đây, các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã giới thiệu tới các bạn sinh viên một số trích đoạn Tuồng đặc sắc như:“Ông già cõng vợ đi xem hội”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”, “Ngũ biến”, “Đào Tam Xuân đề cờ”… Hoạt động này của Nhà hát Tuồng Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đưa nghệ thuật truyền thống vào giới thiệu tại các trường Đại học. Đồng thời hoạt động này cũng nằm trong chủ trương của Nhà hát Tuồng Việt Nam, thu hút và truyền cảm hứng đến với khán giả, qua đó giúp khán giả, nhất là khán giả trẻ đến để hiểu, để yêu nghệ thuật Tuồng độc đáo của dân tộc Việt Nam.

 

Lan Hương