Tiểu thuyết hình sự hay nhất Tây Ban Nha ra mắt độc giả Việt

“Vệ sĩ vô hình” nằm trong bộ ba tiểu thuyết hình sự về thung lũng Baztán của tác giả Dolores Redondo đã được tờ báo số 1 Tây Ban Nha La Vanguardia bình chọn là Tiểu thuyết hình sự Tây Ban Nha hay nhất năm 2013 và lọt top 10 tiểu thuyết hình sự của mùa hè năm 2013 do Tạp chí Le Figaro (Pháp) bình chọn.

“Vệ sĩ vô hình” được phát hành tại Việt Nam tháng 11/2017

Vệ sĩ vô hình đã được chuyển nhượng bản quyền cho hơn 30 quốc gia và được chuyển thể điện ảnh dưới tên The Killing bởi hãng phim làm dự án Cô gái có hình xăm rồng phiên bản Thuỵ Điển (Nadcon Films, 2016). Vào tháng 11/2017, Vệ sĩ vô hình đã được phát hành tại Việt Nam bởi Nxb Phụ Nữ.

Thi thể các thiếu nữ được tìm thấy ở thung lũng Baztán trong tình trạng bị siết cổ, quần áo rách toạc, khuôn mặt biến dạng. Trên vùng kín của mỗi nạn nhân còn được đặt một chiếc txatxingorri  – một loại bánh ngọt đặc trưng của vùng. Ngoài ra, người ta còn phát hiện lông động vật ở trên người các nạn nhân. Ngay lập tức, mọi mối nghi ngờ đều hướng đến basajaun, – còn được biết đến dưới tên gọi “quý ông trong rừng” một sinh vật có thật trong truyền thuyết.

Bộ ba tiểu thuyết hình sự về thung lũng Baztán được phát hành tại Tây Ban Nha

Vụ án được giao cho thanh tra Amaia Salazar, vốn là người xuất thân từ thị trấn Elizondo – một vùng thuộc thung lũng Baztán. Đó là người phụ nữ thông minh, quyết đoán, được đào tạo bởi FBI, từng chỉ huy nhiều cuộc truy tìm tung tích những kẻ giết người hàng loạt. Với năng lực của mình, cùng sự trợ giúp đắc lực của đồng đội, Amaia Salazar đặt niềm tin mạnh mẽ vào cuộc điều tra nhằm vạch mặt hung thủ. Nhưng quay trở lại nơi gắn liền với tuổi thơ của mình, nơi vẫn còn những người thân trong gia đình lại không phải là nơi khiến cô cảm thấy bình yên. Nhất là một trong hai người chị của Amaia không hề chào đón sự xuất hiện của em gái mình.

Áp lực Amaia phải chịu ngày càng lớn khi mà vụ án lâm vào ngõ cụt và những ký ức ám ảnh của tuổi thơ bỗng trỗi dậy mãnh liệt khiến cô buộc phải đối mặt với góc khuất của chính bản thân mình.

Bởi lẽ, vụ án này có mối liên hệ chặt chẽ với quá khứ – vốn là chấn thương tâm lý sâu kín mà cô luôn muốn chạy trốn suốt nhiều năm qua – của chính thanh tra Amaia.

Đam mê và sự điên cuồng hòa quyện với nhau tạo nên một tác phẩm vô cùng bí ẩn, lôi cuốn và kịch tính về văn hóa, tín ngưỡng xứ Basque. Sự huyền bí của tác phẩm thể hiện sinh động ở những chi tiết: hiện trường gây án, nữ thần Maria, tiên nữ và phù thủy… Tác phẩm đặc tả xứ sở Navarre với núi non trùng điệp, rừng sâu hun hút và sông nước mênh mang… tạo nên sự hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, làm say lòng độc giả.

Tác giả Dolores Redondo

Tác giả Dolores Redondo sinh năm 1969, tại Saint-Sébastien, một tỉnh thuộc xứ Basque, Tây Ban Nha. Bà từng học chuyên ngành Luật, làm việc nhiều năm trong lĩnh vực thương mại trước khi trở thành tiểu thuyết gia.

Với thành công của bộ ba tiểu thuyết hình sự đặc sắc về thung lũng Baztán, Redondo trở thành tác giả trinh thám nổi tiếng nhất suốt nhiều năm qua tại nước này. Bà là một trong số ít tác giả Tây Ban Nha được đề cử giải thưởng CWA International Dagger 2015.

PN