Tôi thích sự yêu, ghét rạch ròi trong showbiz

(Mask) – Bất ngờ ra album ngay sau những chuyện lùm xùm của cuộc thi Viet Nam’s Top Next Model, Nathan Lee từ chối không trả lời những câu hỏi liên quan về câu chuyện lùm xùm này. “Tôi không muốn người ta nói tôi mượn câu chuyện này để tự PR cho mình và những sản phẩm âm nhạc của mình….”.

Lee chia sẻ và vì thế, những câu hỏi, thắc mắc về những chuyện không vui của cuộc thi VietNam’s Top Next Model không xuất hiện trong câu chuyện của chúng tôi…
 

Bất ngờ ra một album với những ca khúc về Hà Nội trong  khi có nhiều sản phẩm âm nhạc đã được anh nói trước từ lâu rồi mà chưa ra, anh có thể nói lý do về chuyện này?

– Đúng là như thế,nhưng điều đó mới chính là “thương hiệu” của tôi, luôn gây bất ngờ cho mọi người. Đây là một dự án rất mới và nó đến như một sự ngẫu hứng. Tôi vốn là một người làm việc rất ngẫu hứng, không có quy củ gì cả vì thế các dự án âm nhạc từ trước tới giờ mất rất nhiều thời gian. Tôi thường tự làm tất cả mọi thứ, không có người hỗ trợ phía sau và lại là một người rất cầu toàn nên mọi dự án thường bị “delay” là vì thế. Còn với album mới này là một dự án âm nhạc rất hứng thú vì bản thân tôi là người Hà Nội gốc, tôi có những kỷ niệm, những tình cảm với Hà Nội nhưng với một cách nhìn rất khác vì dù sao tôi cũng là người sống ở nước ngoài nhiều hơn. Tuy ở nước ngoài nhưng năm nào tôi cũng cố gắng trở về Hà Nội và tôi cũng muốn bày tỏ tình yêu của mình với Hà Nội. Mặc dù thích hát về Hà Nội nhưng tôi chưa hát bao giờ cho đến một chương trình Thay lời muốn nói, tôi thể hiện ca khúc Em ơi, Hà Nội phố và nhận được sự ủng hộ của mọi người rất nhiều. Điều đó làm tôi mạnh dạn và ngẫu hứng hơn khi thực hiện album này.

Có áp lực nào với anh  không khi thể hiện những ca khúc đã quá nổi tiếng và gắn với tên tuổi của những ca sĩ hát trước đó?

– Lúc đầu thì tôi không bị áp lực gì, tôi hát hoàn toàn theo cảm nhận của mình và thú thật là tôi nghĩ nó rất là hay (cười). Nhưng khi chị Thu Minh nghe lần đầu tiên thì đã góp ý là tôi phải thay đổi.

Nhưng người ta cũng có thể nói anh làm abum về Hà Nội là muốn chạy theo phong trào nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long lắm chứ?

– Không hề, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình phải chạy theo phong trào cả. Đúng là thời điểm album được phát hành thì cũng có rất nhiều album về Hà Nội được phát hành, nhưng tôi tự tin vì cách thể hiện của mình nó rất khác biệt. Tuy nhiên, người nghệ sĩ dù là người chế biến ra các món ăn ngon để phục vụ cho khán giả thì trước hết mình cũng là một khán giả đã. Trước khi hát những ca khúc này, tôi đã là một khán giả rất yêu thích những ca khúc đó, việc làm một sản phẩm âm nhạc với những ca khúc đã thành tên tuổi thì không đơn thuần chỉ phục vụ hay chỉ nhằm vào một thời điểm nào đó mà người ta cần nó sẽ sống lâu hơn với thời gian.

Vậy theo anh, điểm nhấn của riêng mình ở album này là gì?

– Cách nhìn của một người yêu Hà Nội nhưng lại sống xa Hà Nội….

Trở về Việt Nam và tham gia giới showbiz hơn 2 năm, trong hơn 2 năm qua, anh thấy mình được gì và mất gì?

– Tôi được nhiều, được hát. Mọi người luôn nhìn nhận tôi là một người mẫu nhưng thật sự tôi hát và sáng tác trước cả khi trở thành một người mẫu. Tôi hoàn toàn không bị một chút áp lực nào khi trở thành một ca sĩ, sự nổi tiếng hay áp lực việc kiếm tiền cũng không ảnh hưởng đến tôi.
Tôi cũng được nhiều người yêu mến, tuy nhiên tôi biết là cũng có nhiều người ghét mình.Nhưng nghệ sĩ là thế và tôi thích sự rạch ròi. Đôi khi tôi nghĩ chính điều đó cũng là động lực để mình cố gắng và hoàn thiện mình hơn trong môi trường này.
 

– Thế có khi nào anh  tự hỏi vì sao mình bị ghét không?

– Chuyện yêu ghét cũng là một điều hết sức bình thường và dù là yêu hay ghét thì cũng chứng tỏ một điều là người ta cũng rất quan tâm đến mình. Nếu không quan tâm thì không có sự yêu, ghét đó…Có thể đây cũng là một “thành công” của tôi chăng?(cười lớn). Nói cho vui thế thôi, nhưng cách để nhìn nhận về con người, về âm nhạc mỗi người một quan điểm và tôi hoàn toàn không có ý định phải làm hài lòng hết tất cả mọi người và cũng sẽ không làm điều đó. Tôi biết mình đang ở đâu, biết khán giả của mình là ai và thể loại âm nhạc mà mình theo đuổi. Tôi không phải là người tham lam và tôi nghĩ mình sẽ không đánh đổi điều đó.

Anh dường như không gặp khó khăn khi trở về và tham gia showbiz Việt?

– Mọi người nghĩ thế và tôi cũng công nhận là mình cũng gặp khá nhiều thuận lợi khi gia nhập giới showbiz nhưng thật sự thì tôi cũng gặp không ít những khó khăn, cản trở. Dù thế nhưng tôi không phải là người dễ đầu hàng và cuối cùng tôi đã vượt qua. Thời gian đầu khi trở về Việt Nam, khi xuất hiện trong một bữa tiệc có nhiều người trong giới showbiz, 99% tôi bị nhìn với ánh mắt lạnh lùng, không có thiện cảm và xì xào. Thú thật….cũng khó chịu lắm vì nghệ sĩ vốn là những người rất nhạy cảm. Nhưng bây giờ họ đã nhìn tôi với ánh mắt khác, tôi không nói là họ sẽ yêu mến mình nhưng ít nhất những gì tôi đã làm và nỗ lực cũng khiến họ có cái nhìn tích cực hơn và thừa nhận “bạn này làm việc được”. Thế thôi….và với tôi thế cũng là quá đủ.

Xuất thân từ một người mẫu nhưng khi trở về, người ta không bắt gặp hình ảnh của anh trong vai trò là một người mẫu. Anh không còn đam mê với nghề nữa hay có lý do gì khác không?

– Với tôi, làm việc gì cũng phải có hứng thú mới làm và làm tốt được. Khi làm giám đốc sáng tạo cho những tờ tạp chí thời trang, đó là những kinh nghiệm mà tôi đã có được, nếu không làm sẽ cảm thấy rất phí vì những gì mình làm được, có thể làm tốt tại sao lại không làm? Tôi vẫn còn trẻ, vẫn còn nhiều nhiệt huyết, với một thị trường thời trang mới mẻ như Việt Nam, nếu thật sự làm được một điều gì đó khác biệt và có ý nghĩa thì tôi sẽ làm. Tôi không thích cách nhìn nhận của nhiều người về nghề người mẫu. Ở nước ngoài thì tôi không cảm nhận thấy sự khác biệt này vì ở nước ngoài, người mẫu là một nghề và người ta rất tôn trọng. Ở Việt Nam thì có cái nhìn khắt khe hơn và thú thật tôi nghĩ nó là một nghề rất khó, phải đối diện với rất nhiều thứ, nhiều áp lực và cả sự cám dỗ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc anh sẽ thành công hơn nữa!

Châu Nguyên