Thực hiện chương trình 04 của Thành Ủy: Tăng cường chất lượng, không chạy theo số lượng

Đó là khẳng định của GĐ Sở VH&TT Hà Nội, ông Tô Văn Động, trong buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”.

Sáng 26/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU, do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) về việc triển khai thực hiện Chương trình “Phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” năm 2017.

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở VH&TT cho biết, Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy đã được Sở triển khai có trọng tâm, trọng điểm, bám sát tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo Chương trình. Sở VH&TT được Thành phố giao thực hiện 21 nhiệm vụ, 5 chỉ tiêu, 6 đề án và 2 dự án. Trong đó, 3 chỉ tiêu về xây dựng các mô hình văn hóa “Gia đình văn hoá”, “Làng văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” là những nội dung chủ yếu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu, Sở vẫn tiếp tục hướng dẫn cơ sở nâng cao chất lượng của các mô hình văn hóa cơ sở. Đối với 2 chỉ tiêu còn lại (100% thôn, làng có nhà văn hoá hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng, 100% xã có điểm luyện tập thể dục thể thao theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới) được Sở phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu UBND Thành phố huy động ngân sách Thành phố, địa phương và xã hội hoá để xây dựng hoàn thiện các thiết chế văn hóa thể thao của các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố đến năm 2020.
Sở cũng đã hoàn thiện đề án “Hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ Thành phố đến cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội”; “Quy chế quản lý, hoạt động nhà văn hóa hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội” trình UBND Thành phố.
Trong công tác tăng cường quản lý, tu bổ tôn tạo phát huy giá trị di tích danh thắng, Sở đã tham mưu Thành phố ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố. Sở đã làm việc với các quận, huyện, thị xã lựa chọn, rà soát xác định danh mục và đề xuất nguồn vốn thực hiện các công trình cần tu bổ, tôn tạo giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, đề xuất xác định và đầu tư mỗi quận, huyện, thị xã từ 1 đến 2 di tích gắn với phát triển du lịch.
Việc tăng cường hợp tác giao lưu về văn hóa, phát triển văn hóa nghệ thuật cũng được Sở chú trọng. Về lĩnh vực thể thao, Sở đã tiến hành rà soát cơ sở vật chất của các công trình thể thao phục vụ Đại hội Thể thao quốc gia 2018 và Sea game 31. Công tác thể dục thể thao quần chúng được quan tâm ngay từ đầu năm trên toàn Thành phố. Lĩnh vực thể thao thành tích cao được quan tâm, đầu tư, đảm bảo việc luyện tập, thi đấu và đạt thành tích cao tại các giải thi đấu quốc tế, trong nước, nhất là trong dịp Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia vừa qua, các vận động viên của Hà Nội đã đóng góp 50/168 tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam ở 17 môn thi đấu, đưa đoàn Thể thao Việt Nam đứng thứ 3 chung cuộc tại SEA Games 29, sau nước chủ nhà Malaysia và Thái Lan.
Bên cạnh đó, Sở cũng làm tốt công tác tham mưu UBND Thành phố trong công tác xây dựng Người Hà Nội thanh lịch văn minh. Trong đó, tham mưu Thành phố ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội; Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tiến hành xây dựng dự thảo các quy tắc ứng xử trong trường học, bệnh viện; dự thảo “quy chế quản lý và tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố rên địa bàn Tp Hà Nội”. Tham mưu Tp Quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Tp Hà Nội.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT khẳng định sẽ tập trung vào chất lượng chứ không chạy theo số lượng chỉ để đạt chỉ tiêu

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động khẳng định sẽ đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu theo từng giai đoạn nhưng trọng tâm là tăng chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Bên cạnh đó, GĐ Sở VHTT cũng đã kiến nghị với Ban Chỉ đạo xem xét một số vướng mắc mà Sở gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 04. Theo ông Động, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm hoàn thành các đề án, cũng như các thiết chế văn hóa, các chỉ tiêu… xuất phát từ nguồn lực. Cần có cơ chế đặc thù, đặc biệt về tài chính bởi đầu tư cho văn hoá khó trông chờ vào nguồn xã hội hoá mà chủ yếu là nguồn lực Nhà nước phải đầu tư. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khách quan nữa là sự quan tâm, chỉ đạo của các quận huyện chưa quyết liệt, Sở cũng đề nghị Ban chỉ đạo của các quận, huyện cần sát sao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa. Các sở, ngành có đề án, dự án chậm cần tập trung báo cáo Thành ủy và UBND để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, các Sở, ban, ngành cần vận dụng, khéo léo linh hoạt Luật Thủ đô để giải quyết những bất cập trong quá trình triển khai. Riêng về di tích, đây là một vấn đề nan giải của ngành Văn hóa, xã hội hóa thì chỉ tập trung được ở một số di tích trong khi Hà Nội có hơn 6000 di tích tập trung nhiều ở các huyện trong khi ngân sách của các huyện thì rất hạn chế, lãnh đạo Sở kiến nghị Thành phố cần tăng cường hỗ trợ về nguồn lực trong công tác bảo tồn để những công trình này không bị xuống cấp và phát huy được giá trị…
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04 ghi nhận kết quả việc triển khai Chương trình 04 của Sở VH&TT với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo, cho Thành ủy và UBND Thành phố. Đồng chí cũng đề nghị Sở VH&TT cần sớm có đánh giá về công tác xã hội hóa trong việc tu bổ các di tích lịch sử – văn hóa. Sở và đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp mạnh dạn đề xuất phương án tự chủ theo Nghị định 16. Quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng mô hình văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện, thôn, xã. Bên cạnh đó, Sở VH&TT cũng cần đánh giá về các sự kiện văn hóa, thể thao lớn mang tính định kỳ tầm quốc gia, khu vực. Ngoài ra, Sở cũng cần phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo bổ sung, cập nhật nội dung Bộ giáo trình nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh…

Thúy Nga