Thực hành nghi lễ Hầu đồng cổ truyền và những nét đổi mới trong xã hội đương đại

Đó chính là chủ đề của Liên hoan Văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu – Hà Nội 2017 vừa khai mạc sáng 9/11 tại đền Rừng, quận Long Biên, Hà Nội.

Với chủ đề “Thực hành nghi lễ Hầu đồng cổ truyền và những nét đổi mới trong xã hội đương đại”, Liên hoan lần này có sự tham gia của 29 thanh đồng đến từ Hà Nội Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Lạng Sơn.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Ảnh minh họa: Internet

Liên hoan do Hội di sản văn hoá Thăng Long, CLB Văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu và Hát văn Hà Nội phối hợp tổ chức từ ngày 9/11 đến ngày 13/11/2017.

Đây là hoạt động văn hoá truyền thống chào mừng kỷ niệm ngày Di sản văn hoá Việt Nam 23/11 và thiết thực triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Liên hoan mở màn với lễ rước của 29 thanh đồng, cung văn, đoàn múa sênh tiền, múa quạt, đoàn cờ thần và đoàn tố nữ dâng hoa – Ảnh: Cinet

Trong 4 ngày thực hành, giao lưu nghi lễ hầu đồng, các Thủ nhang, Thanh đồng mang đến Liên hoan gần 90 giá đồng và sẽ trình hầu các giá đồng theo tinh thần chủ đề đưa ra. Sau mỗi buổi hầu, Ban tư vấn sẽ trao đổi góp ý kiến về chuyên môn với các Thanh đồng, cung văn (về trang phục, áo mũ, đạo cụ, nghi thức, lời ca, âm nhạc…). Ngày cuối cùng của Liên hoan, sau lễ hầu tạ, Ban tổ chức sẽ có trao đổi chung với 29 thanh đồng và các đội cung văn.

Cũng trong khuôn khổ của Liên hoan còn diễn ra hội thảo khoa học “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Nhận diện, bảo tồn và phát triển” được tổ chức tại Di tích đình – đền Hào Nam, quận Đống Đa (Hà Nội).

PV