Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Pháp nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, tối ngày 3/11/2018 Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tới thăm di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đón tiếp ngài Thủ tướng Pháp có đồng chí Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Tô Văn Động – Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đoàn cán bộ Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới thăm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Thăm quan các công trình kiến trúc làm nên diện mạo cổ kính của di tích như Văn Miếu Môn, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Điện Đại Thành, tượng thờ, bia Tiến sĩ…, lắng nghe giới thiệu về lịch sử khu di tích và nền giáo dục khoa cử lâu đời của Việt Nam, ngài Thủ tướng đã ghi lại những dòng cảm tưởng: “Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám này, cũng có thể gọi là đền thờ của trí tuệ hay của nền văn minh, trải qua nhiều thế kỷ, văn hóa và hành chính luôn hiện hữu với mối quan tâm không ngừng, nhân phẩm con người và sự vững mạnh của nhà nước. Được dạo bước nơi đây hôm nay, tôi cảm nhận được nét độc đáo của văn hóa Việt Nam và sự bình lặng của con người nơi này”.

Trước đó, vào chiều 3/11, đồng chí Nguyễn Đức Chung đã hội kiến Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. Thay mặt UBND TP Hà Nội và người dân Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn Pháp đã hỗ trợ nguồn vốn Hỗ trợ chính thức không hoàn lại (ODA) cho các dự án của TP Hà Nội, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu dự án bảo tồn văn hóa, môi trường và các dự án giao thông quan trọng về đường sắt đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Thông báo với Thủ tướng Édouard Philippe một số nét về hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, quan hệ giữa Hà Nội với 2 địa phương kết nghĩa là Toulouse và vùng Idle France cùng nhiều thành phố khác của Pháp liên tục phát triển tích cực. Có thể coi đây là điển hình tiêu biểu cho hợp tác giữa các địa phương Pháp và Việt Nam. Ngoài những lĩnh vực hợp tác nói trên, thời gian qua, Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) thực hiện một số dự án về quan trắc chất lượng không khí, xử lý rác thải, chống biến đổi khí hậu… Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, cùng với sự ủng hộ của chính phủ 2 nước, các kết quả hợp tác nói trên là nền tảng cho sự phát triển quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Hà Nội và các địa phương của Pháp trong tương lai.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về những thách thức mà Hà Nội đang phải đối mặt trong quá trình đô thị hóa như dân số tăng nhanh, ùn tắc giao thông, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe khẳng định, sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để giúp Hà Nội có thể hoàn thành mục tiêu phát triển theo hướng thông minh. Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp, Thủ tướng Édouard Philippe cho rằng, đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ song phương Việt – Pháp ngày càng thiết thực, hiệu quả, đồng thời hy vọng, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng và thúc đẩy quan hệ với các thành phố khác của Pháp. Đồng tình với những đề xuất của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về việc đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp – Việt vào năm 2021, Thủ tướng Édouard Philippe cho biết, sẽ trao đổi với thành phố Toulouse. Theo ông, Hà Nội là một thành phố đẹp, năng động và nhiều tiềm năng, phù hợp với tiêu chí tổ chức sự kiện này.

PV