Thu Minh – thêm một lần "lột xác"

(Mask) – Tròn 2 năm sau thành công của album I do, ca sĩ Thu Minh mới lại giới thiệu đến khán giả sản phẩm âm nhạc mới, album thứ 7 trong sự nghiệp của mình Ruby – Giác quan thứ 6. Với album này, Thu Minh thêm một lần nữa “lột xác”, đột phá từ phong cách đến dòng nhạc hứa hẹn gây nhiều bất ngờ cho khán giả.

 Thu Minh có thể bật mí một chút về tên gọi của album này?

Ruby là tên của một loại đá quý có số thứ tự là 7. Bởi vậy thay vì cách gọi tên thứ tự thông thường là album Vol 7, Minh muốn gọi Giác quan thứ 6 của mình là Ruby. Đối với bản thân ca sĩ, dù hát thể loại nhạc nào, khi đã lao động là nghiêm túc và dành hết tâm sức cho nó. Bởi thế, Giác quan thứ 6 đối với Minh cũng quý giá như một viên ngọc quý vậy. Trong thâm tâm của Minh, album này mang đầy sự hãnh diện như cách đây 9 năm, Minh trình làng album đầu tay Ước mơ hay những sản phẩm mang tính thể nghiệm về trào lưu âm nhạc như Emerald-Thiên đàng hoặc phô diễn sở trường đặc trưng theo dòng semi-classic như Pearl-I do

Có lần Thu Minh tâm sự rằng nếu không mạo hiểm, Thu Minh đã không chắc có cơ hội để theo âm nhạc và dần dần rèn mình có được một giọng hát và phong cách như ngày hôm nay?

Đúng là như thế, Thu Minh khởi đầu sự nghiệp ca hát … bằng nghề múa, nếu như không có một lần mạo hiểm tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM, có lẽ đã không có ca sĩ Thu Minh mà thay vào đó là diễn viên múa Thu Minh cũng nên. Minh coi Giải nhất cuộc thi THTH là một cái duyên để Minh đến với nghề hát một cách tự tin. Song, ở một khía cạnh nào đó, trong mắt của những người làm nghệ thuật, sự mạo hiểm tham gia một cuộc thi âm nhạc chính thống của Minh ngày đó là một điều cần thiết. Người làm nghệ thuật luôn cần những sự mạo hiểm (một cách bản lĩnh và an toàn) để luôn làm mới mình, khám phá bản thân mình và đem đến những sự mới mẻ cho chính họ và công chúng. Nếu không mạo hiểm, Minh cũng đã không được công nhận và được đánh giá cao trong âm nhạc với album electronical – dance mang tên Emerald-Thiên đàng. Sự an phận đã từng “giam lỏng” Minh của tuổi hai mươi trong những phòng trà âm nhạc và những bài hát quốc tế. Đến bây giờ, khi ở những độ tuổi chín chắn cả tuổi đời và tuổi nghề, Minh vẫn sẽ không chịu đứng yên, không ngừng chinh phục khán giả…

Trong một chương trình Vietnam Idol gần đây, nhạc sĩ Quốc Trung đã có lời khuyên các ca sĩ rằng: “Có hai cách của ca sĩ. Một là chọn bài hát định hình phong cách để tìm kiếm phong cách phù hợp cho mình. Hai là với người đã có phong cách, thì hát những bài bất kỳ theo phong cách của riêng mình”. Với Thu Minh thì chị chọn cách nào?

Minh chọn cách thứ hai. Đối với người nghe, ít nhiều Minh đã làm được một điều là lưu dấu phong cách của riêng mình và có một lượng khán giả riêng. Và nhiệm vụ của Minh bây giờ là mở rộng lượng khán giả đó bằng phong cách của riêng mình. Minh không đánh giá thấp thị hiếu của công chúng mà ngược lại Minh tin công chúng là những người công bằng nhất, có thể đánh giá đúng từng giọng hát. Từ khi vào nghề cho đến nay, sự nghiệp của Minh là một cuộc chạy đua với bản thân mình và những áp lực chinh phục giới chuyên môn để đạt được một sự công nhận bởi Thu Minh không phải là người  có bằng cấp chính quy về âm nhạc. Đến nay, nhắc đến Thu Minh là mọi người có thể nhớ ngay một phong cách âm nhạc riêng biệt, không giống những đồng nghiệp khác. Bây giờ là thời điểm quan trọng, là lúc để Thu Minh chinh phục một Ban giám khảo khó tính hơn, đó chính là khán giả.

Trong album, ngoài ca khúc Giác quan thứ 6 được sáng tác  độc quyền, còn lại những ca khúc khác đều đã có ca sĩ thể hiện. Chị có thể nói một chút về sự lựa chọn âm nhạc của mình trong thời điểm hiện tại?

Thu Minh muốn đến gần hơn với thị hiếu khán giả bằng những ca khúc đại chúng hơn. Như đã nói ở trên, dù là hát ca khúc nào, Thu Minh cũng sẽ hát hết mình và thể hiện đúng con người và phong cách của riêng mình. Giác quan thứ 6 gồm 10 ca khúc, trong đó, nhạc sĩ Minh Khang viết tặng riêng “đo ni đóng giày” cho giọng hát của Thu Minh ca khúc Giác quan thứ sáu. Còn lại 9 ca khúc đều là những bài hát cũ mà đã nhiều ca sĩ từng thể hiện. Bản thân Minh cũng rất bỡ ngỡ khi bắt tay vào thực hiện album này, và giờ đây khi đã hoàn thành, Thu Minh lại đang tràn đầy lòng tin CD-DVD Ruby – Giác quan thứ 6 của mình sẽ tạo cho khán giả sự bất ngờ với những ca khúc vừa lạ vừa quen…  Điều này làm cho Thu Minh cảm thấy rất yên tâm với sự “mạo hiểm” của mình.
 

Và Thu Minh đã chọn nhạc sĩ Minh Khang để hợp tác trong lần “mạo hiểm” này?

 Nhạc sĩ Minh Khang là người đã quen thuộc với  khán giả và anh cũng là người nắm được thị hiếu số đông. Lần cộng tác với album Vol 7 này, cả Thu Minh và nhạc sĩ Minh Khang đều cảm thấy hào hứng. Từ phía mình, Thu Minh tin rằng với kinh nghiệm của Minh Khang, Thu Minh sẽ vừa có cơ hội khẳng định giọng hát của mình và đem giọng hát đó đến gần hơn với công chúng qua những ca khúc đã được yêu thích làm nhiều ca sĩ khác đã từng thể hiện. Cũng trong album Vol 7 này, Thu Minh có hai sản phẩm. Hai tuần sau khi CD Giác quan thứ sáu phat hành, DVD Ruby- Giác quan thứ sáu sẽ ra mắt khán giả. Đây là DVD ghi hình 8 ca khúc trong album Ruby-Giác quan thứ sáu được Thu Minh thực hiện trong suốt một năm rưỡi tại nhiều quốc gia. DVD cũng sẽ bonus phần karaoke cho từng bài để đáp ứng nhu cầu của khán giả.

 

Minh Minh