Thông điệp từ "Nghề nuôi vẹt"

(MASK) Hài hước, dí dỏm, Nghề nuôi vẹt không chỉ…chọc cười khán giả mà còn mang đến cho người xem nhiều suy ngẫm về nhân tình, thế thái.

Nghề nuôi vẹt của tác giả Nguyễn Thu Phương đã được dàn dựng trên sân khấu của nhiều đoàn nghệ thuật trong Nam, ngoài Bắc. Trên sân khấu Chèo, Nghề nuôi vẹt được tác giả Trần Đình Văn chuyển thể  qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn trẻ Lê Thanh Tùng.
Dõn làm nghề nuôi dạy vẹt.  Cuộc sống của gia đình Dõn bỗng chốc thay đổi khi có sự xuất hiện của Phú Hào, một người đàn ông giàu có. Nghe danh về tài nuôi dạy vẹt của Dõn, Phú Hào tìm đến nhưng không phải để thuê Dõn dạy vẹt mà để ký một hợp đồng kỳ quặc: hợp đồng tìm chim. Phú Hào tuy già  nhưng vẫn có một cô bồ trẻ trung, xinh đẹp. Cô bồ trẻ này có nuôi một con vẹt rất tinh khôn, nó không chỉ nói được tiếng người mà còn nắm giữ nhiều bí mật trong câu chuyện tình yêu của cô với Phú Hào. Nhưng rồi một ngày nọ, con vẹt tinh khôn kia bỗng nhiên biến mất khiến cho Phú Hào mất ăn, mất ngủ. Phú Hào lo lắng bởi nếu con vẹt kia mà tiết lộ những bí mật động trời thì gia đình ông ta sẽ tan vỡ, chiếc ghế Tổng giám đốc mà ông ta đang có cơ hội được ngồi vào có khi cũng tuột mất. Vì vậy mà bằng mọi giá, ông muốn tìm cho bằng được con vẹt kia để “giết chim diệt khẩu”.
Dẫu biết rằng việc tìm người đã khó, việc tìm một con chim còn khó hơn nhiều nếu không muốn nói đó là việc làm không tưởng nhưng thấy hợp đồng mà Phú Hào đưa ra có giá trị lớn về vật chất nên vợ chồng Dõn vẫn nhận lời với nhiều toan tính… Từ đó, vợ chồng Dõn chỉ chuyên tâm vào dạy dỗ những chú vẹt.
 Nếu như trước đây, họ dạy vẹt những câu nói hay, vui vẻ, những câu chào hỏi tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc… thì giờ đây họ dạy vẹt những câu nói, những câu hát yêu thương của đôi tình nhân…

                                                                               
            
Những chú vẹt, như những con người hiểu hết mọi điều của cuộc sống, trước đây chúng ngoan ngoãn nghe và học theo lời ông chủ là thế thì giờ đây chúng trở nên bướng bỉnh… khiến cho Dõn luôn phải sử dụng biện pháp mạnh. Dõn luôn phải dung đòn roi  với cô bé giúp việc,  người luôn gần gũi, chăm lo thức ăn, nước uống cho lũ vẹt và coi chúng như những người bạn thân thiết…
 Mọi việc dường như suôn sẻ, đúng như kế hoạch mà Phú Hào và cô bồ trẻ vạch ra. Ngày hẹn đã đến…
Trước mặt đông đủ mọi người, cả 4 con vẹt mà vợ chồng Dõn đã dày công dạy dỗ và nhân bản lại không cất lên được tiếng nào, trong khi đó, vợ Dõn lại có thể thuộc hết những lời hát “bí mật” của Phú Hào. Càng bất ngờ hơn khi cả 4 con vẹt lại đồng thanh cất tiếng hát… Điều bí mật mà Phú Hào muốn chôn giấu giờ đây lại nhân bản lên gấp nhiều lần ở cả người và vẹt…
Vở diễn kết thúc với cảnh hỗn loạn … Cô bé giúp việc đã mở cửa để cả đàn vẹt bay đi, vợ chồng Dõn, Phú Hào cũng như anh chàng trợ lý đều bấn loạn đuổi theo …
 

Nghề nuôi vẹt không chỉ mang đến cho người xem tiếng cười hài hước, dí dỏm từ lời thoại đến các chi tiết, tình huống hài mà còn mang lại cho người xem nhiều suy ngẫm. Nếu như ông Phú Hào có lối sống lành mạnh thì chắc hẳn ông đã không phải đưa ra một hợp đồng kỳ quặc, giá như vợ chồng Dõn không tham lam thì chắc hẳn đã không phải trả giá cho toan tính của mình… Lòng tham, sự suy đồi trong lối sống đôi lúc đã hoán đổi vị trí của mình, đôi lúc họ có thể trở thành những con vẹt và ngược lại, những con vẹt lại có những cách ứng xử đầy tình người. Âu đó cũng là bức tranh đa dạng và muôn màu của cuộc sống .
Nghề nuôi vẹt (Tác giả: Nguyễn Thu Phương; Đạo diễn: Lê Thanh Tùng) với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên  Đoàn 1 – Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ được biểu diễn phục vụ khán giả trong thời gian tới.
      
                                                                                                                                                                                                  Huyền Chi