Thêm một « đứa con » của NSƯT Công Ninh

(Mask) – Thật ra, « đứa con » này chính là vở kịch mới Hạnh phúc? Ở đâu?!.. do NSƯT Công Ninh đạo diễn.

Có lẽ khá lâu rồi Nhà hát sân khấu nhỏ 5B mới quy tụ lại được một dàn diễn viên gạo cội từng gắn bó với nơi này như NSƯT Việt Anh, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Công Ninh, Trung Dân, Phi Phụng, Hà Linh…Có lẽ vì sức hút này mà ngay xuất diễn đầu tiên của vở  NSƯT Công Ninh Hạnh phúc? Ở đâu?!.. ( tác giả Văn Ruy – Mai Trung); Đạo diễn NSƯT Công Ninh) vào tối 30 -12 vừa qua đã không còn ghế trống.

Câu chuyện về những người cha, người mẹ hoàn cảnh khác nhau, có thể vì không còn người thân hoặc bị chính người thân ruồng bỏ, con cái không phụng dưỡng rồi gặp nhau tại một viện dưỡng lão…là một đề tài không mới. Như ông Phong (NSƯT Việt Anh) mắc bệnh tay run làm đổ bể mọi đồ vật thủy tinh trong nhà khiến con cái… “hết chịu nổi”, ông Nhớ (Trung Dân) bị bệnh đãng trí nên bao phen làm những việc khiến cháu con … “đau cái đầu”, bà Bé (NSƯT Kim Xuân) thì chỉ sau một đêm đã mất hết người thân vì một tai nạn giao thông, bà Gấu ( Phi Phụng) thì bị chồng bỏ rơi vì chứng vô sinh… Nhưng cái mới của vở là các nhân vật không vì thế mà cảm thấy đau buồn, hờn trách người thân mà ngược lại, họ rất thông cảm cho người thân của mình. Sống trong viện dưỡng lão, họ cùng nhau vui đùa, quan tâm xem nhau như ruột thịt. Nhất là khi họ biết được ông Phúc (NSƯT Công Ninh) hiến thận để cứu một mạng người thì họ càng thấy cuộc đời mình còn đáng sống hơn. “Điểm cộng” lớn nhất của vở chính là thông điệp nhân văn đưa đến cho khán giả là: Đã là con người thì sống phải có lòng vị tha, có một tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương nhau thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở đâu, là ai, họ vẫn tìm thấy được niềm hạnh phúc.

Vì là vở diễn phục vụ Tết nên ngoài những “nốt trầm” cần thiết để đẩy cao kịch tính cho vở, thì còn lại, đạo diễn Công Ninh gần như cố tình “gài” nhiều tình huống hài hước bất ngờ để các nhân vật tung hứng, tạo nên những tràng cười sảng khoái, dễ chịu. Tác giả đã đưa điệu nhảy ngựa Gangnam Style vào vở diễn và được các diễn viên thể hiện rất thú vị…

Song Minh