Thị trường người đẹp Việt đã hết thị phần cho “Người đẹp ăn xổi”!?

‘Chuẩn mực nhan sắc Việt đã có sự thay đổi nhất định’ – đó là những nhận định mới của giới mộ điệu Việt Nam sau khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam kết thúc.

Danh hiệu hoa hậu không còn là “tấm áo” màu nhiệm để bước vào làng giải trí Việt!?

‘Hoa hậu là danh hiệu đẹp và là con đường tiến thân dễ dàng để bước chân vào làng giải trí Việt’ – đó là nhận định được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong những bài viết về hoa hậu hoặc các cuộc thi sắc đẹp. Tuy nhiên với sự bùng nổ quá mức của các cuộc thi sắc đẹp thì danh hiệu hoa hậu có phần “rớt giá” trong xu thế hiện tại!?

Năm 2017, 2 cuộc thi Hoa hậu, 1 cuộc thi Hoa khôi, 1 cuộc thi Nữ hoàng cấp quốc gia và nhiều cuộc thi nhan sắc cấp vùng, khu vực đã được diễn ra. Số lượng người chiến thắng với những danh xưng: hoa hậu, á hậu, hoa khôi, á khôi… cũng gia tăng đáng kể. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp người đẹp mất hút cùng danh hiệu như người chiến thắng của cuộc thi: Hoa hậu Việt Nam qua Ảnh 2017; Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2017…

Xét về khía cạnh độ phủ nhận và sự quan tâm từ công chúng phải kể đến các cuộc thi như: Hoa khôi Du lịch Việt Nam – người đẹp Nguyễn Thị Thành; Hoa hậu Đại dương Việt Nam – Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh; Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Hoa hậu H Hen Niê. Duy chỉ có H Hen Niê là người đẹp không dính vào scandal sau cuộc thi và nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng.

Năm 2017 cũng là một năm làng giải trí Việt chào đón một loạt danh hiệu hoa hậu đến từ cuộc thi dành cho người Việt tại nước ngoài. Các cuộc thi được tổ chức chớp nhoáng và không có nhiều hoạt động bên lề để các thí sinh có thời gian trổ tài, khoe sắc.  Không nhiều cuộc thi được tổ chức theo “công thức” này được truyền thông rộng rãi trong nước, khán giả chỉ bất ngờ nhận được thông tin các cô gái khoác lên mình những danh hiệu mới. Sau cuộc thi các cô gái thắng giải không có quá nhiều những hoạt động cộng đồng, xã hội với cương vị đương nhiệm hoặc các hoạt động trong làng giải trí Việt.

Với sự nở rộ như nấm sau mưa của các cuộc thi nhan sắc, khán giả Việt phần nào đã “bội thực” và dần có cho mình những chọn lựa nhất định trong việc ủng hộ và theo dõi người chiến thắng sau mỗi cuộc thi.

Cung và cầu sẽ cộng sinh và là yếu tố quyết định đến việc số lượng các cuộc thi sắc đẹp sẽ gia tăng như thế nào. Tuy nhiên, danh hiệu của một cuộc thi nhan sắc hiện nay không phải là “tấm áo” đẹp đẽ để định vị một người đẹp trong thị trường giải trí. Một cách kể chuyện hợp lý hoặc sở hữu một câu chuyện truyền cảm hứng sẽ mang những người đẹp đi xa và đi sâu vào lòng công chúng. Thị trường người đẹp Việt đã hết thị phần cho “người đẹp ăn xổi”!?

Thành công từ câu chuyện truyền cảm hứng

H Hen Niê, Hoàng Thùy đạt được thành công vang dội tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 không nhờ vào vẻ đẹp “chuẩn hoa hậu” theo thị hiếu của công chúng Việt. Sự thay đổi tích cực, thông điệp ấn tượng và câu chuyện hấp dẫn có phải là chìa khóa giúp H Hen Niê và Hoàng Thùy thành công tại đấu trường nhan sắc?

Hoa hậu Hương Giang từng nhận định về Hoàng Thùy: “Gương mặt của em chị thấy người mẫu quá, chị nhìn thấy không hoa hậu”, sau khi vượt qua vòng sơ khảo Hoàng Thùy đã chứng minh cho cả hoa hậu Hương Giang và khán giả mộ điệu sự thay đổi của bản thân khi chuyển dịch từ hình ảnh một người mẫu lạnh lùng, sắc lạnh trên sàn diễn sang thần thái tươi tắn, sắc sảo của một nữ hoàng sắc đẹp. Cô cũng đã cố gắng cải thiện sắc vóc của bản thân khi “ăn đến nôn” để thay đổi diện mạo để xây dựng hình ảnh phù hợp.

Sự thay đổi này là biểu thị rõ nhất cho sự cố gắng thay đổi bản thân để thực hiện ước mơ. Đây là một thông điệp tích cực, có ảnh hưởng sâu sắc đến nữ giới trong hành trình thay đổi và hoàn thiện của mỗi người.

Đều có gia cảnh nghèo khó và không ngại chia sẻ về quá khứ làm osin hay ngủ gầm cầu, hoa hậu H Hen Niê và á hậu Hoàng Thùy đã từng bước chứng minh cho mọi người thấy được sự nỗ lực của bản thân trong cuộc sống. Sự thành công của H Hen Niê là động lực lớn cho các phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng và phụ nữ yếu thế trong xã hội nói chung. “Lọ lem” sẽ hóa “công chúa” khi có sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc để thực hiện ước mơ.

Mẫu số chung của  hai người đẹp đó là sở hữu một khả năng kể chuyện và truyền tải thông điệp hấp dẫn, chân thành và thực tế. Chính những yếu tố này đã thuyết phục khán giả công nhận họ là những người đẹp trong tâm hồn và nỗ lực từng ngày để làm đẹp cho chính bản thân mình. Trước H Hen Niê, Hoàng Thùy hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 – Phạm Hương cũng sử dụng bí quyết này để thành công và trở thành “Hoa hậu Quốc dân”.

Có thể thấy rằng, câu chuyện nội hàm và cách kể chuyện đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và tạo nên sự quan tâm từ công chúng. Với sự đa dạng, phong phú các người đẹp tham gia cuộc thi và đạt danh hiệu trong và ngoài nước trong thời buổi hiện nay thì đây là điều khác biệt để tạo nên điều đặc biệt. H Hen Niê và Hoàng Thùy xứng đáng trở thành những biểu tượng “Nữ hoàng nhan sắc” mới.

Mạc Đinh