Thêm một tác phẩm hay của Lưu Quang Vũ trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam

Vở kịch “Nguồn sáng trong đời” của tác giả Lưu Quang Vũ vừa được Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả trong những ngày đầu tháng 8/2018. Đây là bản dựng của đạo diễn NSND Hoàng Dũng.

Nguồn sáng trong đời là một trong những kịch bản hay của cố tác giả Lưu Quang Vũ, đây cũng là một tác phẩm ý nghĩa, chứa đựng tính nhân văn sâu sắc và cũng mang tính dự báo đối với các vấn đề xã hội, đặc biệt là với lĩnh vực y học.

Vở diễn có nội dung xoay quanh nhân vật Lê Chí, một sinh viên cũ của trường mỹ thuật, sau khi rời chiến trường trở về anh bị thương và mù cả hai mắt. Nhưng với đam mê điêu khắc, Lê Chí vẫn đắp nặn nên nhiều pho tượng và được công luận khích lệ bởi đó là những sản phẩm của một thương binh mù. Nhưng với bản thân Lê Chí, anh luôn khao khát được chữa lành đôi mắt để có thể sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc thực thụ. Và rồi khi biết bác sĩ Thành, một người quen cũ của Oanh – vợ Lê Chí đang theo đuổi công trình nghiên cứu thực nghiệm ghép giác mạc, cả hai đã tìm đến nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên hành trình đi tìm lại ánh sáng của vợ chồng Lê Chí – Kim Oanh gặp phải nhiều khó khăn và gian nan khi không tìm được người hiến giác mạc. Cho đến khi họ gặp được Toàn, chàng kỹ sư xây dựng đan mắc phải căn bệnh ung thư giai đoạn cuối thì mọi chuyện đã thay đổi. Lúc này Toàn đứng trước hai sự lựa chọn: Hoặc anh sẽ đầu hàng số phận, chấp nhận chờ đợi cái chết đến với mình. Hoặc anh sẽ lên bàn mổ mà xác suất ca mổ thành công chỉ là một phần nghìn, nếu thành công sẽ khỏi bệnh nhưng nếu không thành công thì anh sẽ chết ngay sau khi mổ. Và cuối cùng thì Toàn chọn phương án hai là lên bàn mổ, ca mổ không thành công nhưng với đôi giác mạc của Toàn, họa sĩ Lê Chí đã tìm lại ánh sáng cho đôi mắt. Vở kịch kết thúc với hình ảnh người họa sĩ thương binh Lê Chí được chữa lành đôi mắt và lần đầu tiên anh được nhìn rõ những tác phẩm dang dở của mình khi còn sống trong những người bóng tối… Và qua đó người họa sĩ hiểu rằng với anh, sự thử thách với đam mê bây giờ mới thực sự bắt đầu…

Ngay từ những đêm diễn đầu tiên, Nguồn sáng trong đời đã để lại cho người xem nhiều xúc động. Vở diễn kết thúc và diễn viên ra chào mà khán giả vẫn ngồi lặng yên, những giọt nước mắt vẫn còn đọng, nhiều bàn tay đưa lên dụi mắt… Và như lời của nhà viết kịch Lê Quý Hiền thì: Đó là những giọt nước mắt không phải trong một vở bi kịch mà là sự xúc động được vắt ra từ cảm nhận trước sự hy sinh và cao thượng. Xem xong vở diễn thấy tin yêu cuộc đời , tin yêu con người hơn.

Trong vai trò là đạo diễn của Nguồn sáng trong đời, NSND Hoàng Dũng chia sẻ: Là người thân thiết với gia đình Lưu Quang Vũ từ khi còn trẻ, có thể nói tôi lớn lên, trưởng thành từ những tác phẩm văn, thơ, kịch của anh Vũ. Rồi sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu trong sự nghiệp diễn xuất và làm đạo diễn của tôi. Khi được đạo diễn NSND Anh Tú cũng như Hội đồng nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam mời tôi đạo diễn vở Nguồn sáng trong đời, tôi thực sự hào hứng và cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc này. Cũng theo NSND Hoàng Dũng, Nguồn sáng trong đời đã được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng và gây được tiếng vang nên khi thực hiện anh cảm thấy bị áp lực. Tuy nhiên, cuối cùng thì anh đã cùng ê-kíp tìm được hướng đi hợp lý để hoàn thành tác phẩm mà vừa giữ được cái chất của Lưu Quang Vũ vừa bắt nhịp được nhịp sống đương đại.

Nguồn sáng trong đời có sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam: Minh Hoàng, Thu Thuận, Diễm Hương, Phương Nga, Tô Dũng… Vở diễn được hoàn thành và ra mắt khán giả đầu tháng 8/2018 vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của vợ chồng tác giả Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và con trai. Và đây cũng là vở diễn hay sẽ được Nhà hát Kịch Việt Nam đưa vào kịch mục để biểu diễn phục vụ đông đảo khán giả yêu sân khấu Thủ đô trong thời gian tới.

Huyền Chi