Thêm cơ hội cho đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023

“Hội đồng FIFA đã nhất trí đồng ý với đề xuất tăng số lượng đội tham dự World Cup nữ lên từ 24 thành 32 đội. Điều này sẽ có hiệu lực từ giải đấu năm 2023”, theo tuyên bố của FIFA.

World Cup nữ 2023 tăng suất, cơ hội lớn cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Nói về kế hoạch nâng số đội tham dự World Cup nữ 2023 lên thành 32 đội, chủ tịch Infantino cho biết: ‘Chúng tôi có nhiệm vụ làm nền tảng và tăng cường cơ sở hạ tầng để phát triển bóng đá nữ trong tất cả các liên đoàn. Đây sẽ là cơ hội cho nhiều đội tuyển nữ chưa từng được dự World Cup. Chúng tôi vui vì bóng đá nữ đang phát triển mạnh’.
Ngoài ra, FIFA cũng sắp xếp lại lịch xét duyệt quốc gia đăng cai giải đấu này. Có 9 quốc gia đang bày tỏ sự quan tâm và sẽ nộp hồ sơ dự thầu chính thức vào ngày 4 tháng 10 tới gồm có Argentina, Australia, Brazil, Bolivia, Colombia, Nhật Bản, New Zealand, Nam Phi và Hàn Quốc.
Với việc FIFA quyết định tăng số đội dự giải đấu năm 2023 từ 24 lên 32, đây là cơ hội lớn cho đội tuyển nữ Việt Nam. Trong kỳ World Cup 2019 vừa qua, châu Á có 5 suất góp mặt tại vòng chung kết gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Australia và Hàn Quốc. Theo kế hoạch mới, World Cup 2023 có thêm 8 suất, AFC chắc chắn có thêm ít nhất 1 suất và cơ hội cho tuyển nữ Việt Nam càng tăng lên.
Hiện thầy trò HLV Mai Đức Chung giữ top 6 châu Á khi xếp sau Australia, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đứng dưới tuyển nữ Việt Nam là Thái Lan với 43 điểm ít hơn, còn trên bảng xếp hạng FIFA, tuyển nữ Việt Nam đứng vị trí 35 với tổng 1.659 điểm. Do vậy, cơ hội để tham dự World Cup nữ 2023 của chúng ta là rất lớn.
Tại World Cup nữ 2019 vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã vào đến vòng loại cuối cùng nhưng đã không thể dự vòng chung kết sau khi đứng cuối bảng B sau khi để thua cả 3 trận trước 3 đối thủ rất mạnh là Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Trước đó, năm 2014, tuyển nữ Việt Nam từng cách World Cup 2015 chỉ một trận đấu. Trong trận play-off với Thái Lan ngay trên sân nhà Thống Nhất, đội thắng sẽ giành vé đến sân chơi bóng đá nữ lớn nhất hành tinh, nhưng ĐT nữ Việt Nam đã để thua 1-2, chấp nhận nhìn tấm vé dự World Cup rơi vào tay các cô gái tới từ xứ Chùa vàng.

Nguyên An