Thêm 500 cây hoa anh đào được trồng tại Công viên Hòa Bình

Sáng 10/3, tại Công viên Hòa Bình (Hà Nội), Quỹ Môi trường AEON, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) đã tổ chức trồng thêm 500 cây hoa anh đào. Đây là hoạt động này nhằm hướng tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2018), thiết thực hưởng ứng Dự án trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố Hà Nội.

Ông Takuya Okada – Chủ tịch Quỹ Môi trường AEON (đầu tiên bên trái), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội (thứ hai từ bên trái) và ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (đầu tiên bên phải) cùng tham gia lễ trồng cây hoa anh đào

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố và Tập đoàn AEON tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lễ trồng 500 cây hoa anh đào tại Hà Nội hôm nay nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng dịp kỷ niệm, đồng thời là một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện môi trường. Ông Kunio Umeda cũng bày tỏ hy vọng những cây hoa anh đào được trồng sẽ sinh trưởng tốt để Công viên Hòa Bình trở thành địa điểm nghỉ ngơi, vui chơi lý tưởng của người dân Thủ đô Hà Nội.

Ông Takuya Okada – Chủ tịch Quỹ Môi trường AEON cho biết, từ năm 2014 đến nay, Quỹ đã tiến hành trồng gần 100.000 cây xanh tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Hà Nội. Ngoài 15.000 cây xanh tại Vườn quốc gia Ba Vì, tháng 3 năm 2017 Quỹ đã trồng 200 cây hoa anh đào tại Công viên Hòa Bình. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn ban đầu bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, những cây hoa anh đào ngày càng phát triển rất tươi tốt nhờ vào nỗ lực và tâm huyết của mọi thành viên, từ việc nghiên cứu đến trồng và chăm sóc cây. Những nỗ lực này đã được đền đáp xứng đáng khi tỉ lệ sống sót của những cây hoa này đạt xấp xỉ 90%..

“Bằng việc mang tặng loại cây đặc trưng của đất nước Nhật Bản, chúng tôi mong muốn tô điểm thêm sự hấp dẫn cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng tôi rất vui mừng được thấy một Hà Nội nên thơ hơn với những cây hoa anh đào từ xứ sở mình”, ông Iwamura Yasutsugu, Tổng giám đốc AEONMALL Việt Nam cho biết. Ông Iwamura Yasutsugu cũng chia sẻ “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực của mình để chăm sóc cho từng cây hoa anh đào và biến nơi này trở thành địa điểm nổi tiếng về hoa anh đào, mang đến điểm sáng cho cộng đồng và tô đẹp hơn cho cuộc sống của người dân nơi đây”.

Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn AEON cùng hơn 200 tình nguyện viên Nhật Bản và Việt Nam đã tham gia trồng hoa anh đào. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, cách đây một năm, ông đã có mặt tại Công viên Hòa Bình để trồng những cây hoa đầu tiên do Tập đoàn AEON trao tặng thành phố. Đến nay, những cây hoa anh đào đó đang đâm chồi nảy lộc, sinh trưởng tốt, là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản nói chung và quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội – Tập đoàn AEON nói riêng.

Những cây hoa anh đào được trồng vào năm 2017 đã phát triển tươi tốt

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, lễ trồng cây hoa anh đào hôm nay một lần nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và của Tập đoàn AEON đối với việc bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội về vai trò, giá trị của cây xanh đô thị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thục Anh

ảnh: AEON