Thể thao Việt Nam tập trung cho hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành thể thao Việt Nam sẽ tập trung tối đa cho công tác đào tạo, huấn luyện các đội tuyển quốc gia hướng đến chuẩn bị cho SEA Games 31 và các giải đấu vòng loại Olympic Tokyo 2020.

Về kết quả 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Tổng cục TDTT cho biết, để chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tokyo, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 6, SEA Games 31 năm 2021 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới trong năm 2020, Tổng cục TDTT đã triệu tập 1.357 vận động viên, 282 huấn luyện viên (trong đó, 538 vận động viên, 114 huấn luyện viên của 43 đội tuyển quốc gia; 819 vận động viên, 168 huấn luyện viên của 59 đội tuyển trẻ quốc gia).

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt của Hà Nội giành suất dự Olympic 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, các VĐV của Việt Nam đã tham gia 14 giải thể thao quốc tế, giành được 26 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 08 huy chương bạc. Thành tích nổi bật: Đội tuyển Cử tạ tham dự giải vô địch thanh thiếu niên và trẻ châu Á tại Uzbekistan giành 13 huy chương vàng, 06 huy chương bạc, 02 huy chương đồng (VĐV Đỗ Tú Tùng xuất sắc giành 6 HCV hạng cân 55 kg và phá một kỷ lục thế giới ở nội dung cử giật); giải vô địch Cử tạ Cup thế giới tại Ý giành 10 HCV, 02 HCB, 02 HCĐ; giải Boxing vòng loại Olympic khu vực châu Á tại Jordan (VĐV Nguyễn Văn Đương đạt HCĐ, giành suất chính thức tham dự Olympic).
Hiện nay, Thể thao Việt Nam có 5 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo gồm các môn: Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Bắn cung), Nguyễn Văn Đương (Boxing), Lê Thanh Tùng (TDDC) và Nguyễn Huy Hoàng (Bơi).
Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do dịch bệnh Covid 19 bùng phát ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu của vận động viên. Bên cạnh đó, việc hoãn tập huấn và tham dự các giải thể thao quốc tế, đặc biệt là các cuộc thi vòng loại Olympic, Paralympic đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu vượt qua vòng loại, giành suất tham dự Đại hội của các vận động viên Việt Nam. Các môn thể thao cũng phải thay đổi kế hoạch huấn luyện, phương pháp huấn luyện của các vận động viên thể thao của đội tuyển quốc gia và vận động viên ở các địa phương.
Hiện Việt Nam đang là quốc gia phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 tốt, điều này đã giúp cho các ngành thể thao triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam; các giải đấu vòng loại Olympic Tokyo 2020; xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án “Đào tạo, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”.
Dự kiến trong 6 tháng cuối năm Thể thao Việt Nam sẽ tham gia thi đấu 34 giải quốc tế, 12 đội tuyển được cử đi tập huấn tại nước ngoài (phụ thuộc vào tình hình thực tiễn việc kiểm soát tốt dịch Covid – 19 tại các quốc gia, nơi sẽ diễn ra các giải đấu quốc tế mà Việt Nam dự kiến sẽ tham dự). Cùng với đó, sẽ tiến hành tổ chức khoảng hơn 50 giải đấu quốc gia (giải đỉnh cao và giải trẻ).
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên nhiều quốc gia, Tổng cục TDTT yêu cầu các bộ môn không ngừng thực hiện nghiêm công tác tập huấn, huấn luyện trong nước để luôn sẵn sàng lên đường tranh tài và thực hiện các kế hoạch như đã đề ra khi các quốc gia, Liên đoàn Thể thao quốc tế công bố các lịch thi đấu trở lại.
Cùng với đó, các bộ môn tập trung tối đa cho công tác đào tạo, huấn luyện các đội tuyển quốc gia hướng đến chuẩn bị cho SEA Games 31, các giải đấu vòng loại Olympic Tokyo 2020. Đặc biệt, những vận động viên đã giành được vé tham dự Olympic sẽ có các kế hoạch và chế độ tập huấn đặc thù riêng nhằm duy trì và nâng cao trình độ chuyên môn.

P.V