Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu trở lại

Sau 4 tháng tạm dừng tổ chức tất cả các hoạt động thi đấu thể thao trong và ngoài nước, Tổng cục TDTT đang chuẩn bị cho các giải đấu khởi tranh trở lại khi có sự đồng ý của Chính phủ.

Theo thống kê của Tổng cục TDTT, 6 tháng đầu năm 2020 thể thao Việt Nam dự kiến tham dự 113 giải đấu, sự kiện thể thao quốc tế. Còn ở trong nước, theo kế hoạch sẽ có 71 giải đấu thể thao thành tích cao cùng với đó 19 đội tuyển thể thao lên chương trình đi tập huấn nước ngoài.

VĐV của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tích cực tập luyện, sẵn sàng cho giải đấu trở lại – Ảnh: KTĐT.

Nhưng do đại dịch Covid-19, suốt từ tháng 2 đến nay gần như tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế cùng các chuyến tập huấn nước ngoài của thể thao Việt Nam phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Trong khi đó, một số đội tuyển dù đi tập huấn nước ngoài trước thời điểm dịch bùng phát cũng phải về nước và thực hiện cách ly theo quy định.
Theo cập nhật của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong gần 20 ngày qua không có ca mắc mới do lây trong cộng đồng. Đây là tín hiệu vui cho các hoạt động thể thao chuẩn bị trở lại. Trước mắt, dự kiến trong tháng 5, Tổng cục TDTT sẽ tổ chức các hoạt động thể thao, bao gồm các hội thi, giải thi đấu thể thao trong nước và các lớp tập huấn trên toàn quốc.
Tuy nhiên, hiện ngành thể thao vẫn đang chờ chỉ đạo của Chính phủ. Khi nào Chính phủ cho phép tổ chức các hoạt động thể thao trở lại thì mọi việc mới được tiến hành. Nếu được chính phủ cho phép tổ chức, các giải đấu trong 6 tháng cuối năm, ngành thể thao sẽ lựa chọn các giải quan trọng nhất trong năm của bộ môn là giải vô địch quốc gia và vô địch trẻ quốc gia để tổ chức.
Phát biểu với truyền thông, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Các giải còn lại có thể phải hủy bỏ hoặc gộp lại thi đấu chung. Không thể dồn toàn bộ giải đấu của 6 tháng đầu năm tổ chức hết vào 6 tháng cuối năm được vì còn liên quan đến địa điểm thi đấu, kinh phí của các địa phương và cả việc luyện tập của VĐV”.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tập luyện tại nhà.

Covid-19 đã khiến thể thao thế giới tê liệt, thể thao Việt Nam cũng không nằm ngoài đại dịch này. Trong suốt 4 tháng qua, các VĐV Việt Nam gần như không được tham dự bất kỳ giải đấu nào. Việc tập luyện với đa số VĐV cũng bị ảnh hưởng nhiều, bởi khi đội tuyển bị giải tán, họ tự tập tại nhà với khối lượng chỉ bằng 50-60% tập ở đội tuyển hay CLB. Vì thế, vào lúc này họ rất muốn các giải đấu được trở lại thi đấu.
Hiện nay, để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới, hiện nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc đã và đang tập luyện thể thao trở lại. Để tuân thủ nghiêm những quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều Trung tâm Huấn luyện thể thao đã tiến hành tổ chức phun xịt hóa chất diệt khuẩn, tổng vệ sinh các lớp học, trang thiết bị phục vụ học tập, phòng tập, dụng cụ tập luyện. Ngoài ra, bổ sung các trang thiết bị y tế, xà bông, nước sạch, nước rửa tay sát khuẩn tại các lớp học, phòng tập… và bố trí cán bộ đo thân nhiệt cho các VĐV. Đặc biệt, quán triệt việc đeo khẩu trang hay giãn cách khi tập luyện.

M.T