Thể thao trong nước tạm hoãn để phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều môn thể thao đã đồng loạt đưa ra công văn về việc hoãn tổ chức các giải đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các VĐV và cộng đồng.

Sau thành công từ Giải vô địch các CLB boxing toàn quốc diễn ra trung tuần tháng 7 tại Đắk Lắk, các đơn vị đều rất háo hức chờ đợi đến ngày tham dự Giải vô địch boxing trẻ toàn quốc, dự kiện tổ chức giữa tháng 8 tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Trung trong đó có cả Quảng Ngãi, thêm một lần nữa, Liên đoàn quyền Anh Việt Nam ra thông báo quyết định rời ngày tổ chức giải đấu sang tháng 10.

Giải vô địch Thể hình hoãn chưa có thời gian tổ chức lại.

Do dịch Covid-19, giải Vô địch Muay toàn quốc dự kiến diễn ra tại Vĩnh Phúc trong tháng 8 này cũng phải lùi ngày khai mạc giải đấu ít nhất 1 tháng. Tuy chưa có công văn chính thức từ Ban tổ chức giải, nhưng theo thông báo mới đây từ website của Tổng cục Thể dục Thể thao, Giải Vô địch Muay toàn quốc sẽ được diễn ra từ ngày 20 đến ngày 29 của tháng 9 tại Nhà thi đấu của tỉnh Vĩnh Phúc, địa điểm được cho là nơi sẽ tổ chức môn Muay tại SEA Games 2021 diễn ra vào cuối năm sau.
Giải thể hình vô địch Cúp các CLB toàn quốc 2020 cũng lâm vào cảnh tương tự các giải đấu khác khi phải lùi thời điểm tổ chức. Theo dự kiến, giải diễn ra từ 3 đến hết ngày 10/8. Nhưng do những diễn biến phức tại của dịch Covid-19, BTC quyết định gói gọn từ 8 ngày xuống còn hai ngày 3-4/8. Đây là giải pháp tối ưu cho giải trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, vào giờ chót, UBND TP Hải Phòng đã có công văn khẩn tới Tổng cục TDTT, Ban Tổ chức thông báo lùi thời điểm giải để đảm bảo việc phòng chống dịch. Hiện tại, giải đấu vẫn chưa có thời điểm chính xác để tổ chức.
Giải thể hình vô địch Cúp các CLB toàn quốc 2020 rơi vào tình thế khó khăn khi phải hai lần hoãn. Trước đó, giải đã dự kiến diễn ra từ 25/5- 3/6 nhưng đã phải hoãn lại. Kể từ đầu năm, các lực sĩ thể hình Việt Nam chưa có giải đấu nào.

Giải Vô địch Muay toàn quốc dự kiến diễn ra vào tháng 8 phải hoãn tổ chức đến tháng 9.

Do dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp nên Thể thao Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Từ tháng 3 đến hết tháng 5 vừa qua, do dịch bệnh khiến không có giải thể thao nào được tổ chức, diều này khiến hàng trăm VĐV ở nhiều đội tuyển ở các địa phương thậm chí không thể tập luyện vì đội bị giải tán.
Tháng 6 vừa qua, khi dịch tạm thời được khống chế, các giải thể thao đã trở lại thi đấu. Trong 2 tháng qua nhiều giải thể thao trẻ, thành tích cao và phong trào đã được tổ chức mang lại tín hiệu vui cho thể thao nước nhà.
Thế nhưng, từ tháng 8 đến tháng 12 sẽ là lúc mà nhiều giải thể thao thành tích cao diễn ra nhất. Theo thống kê, chỉ trong tháng 8, Tổng cục TDTT tổ chức 28 giải thể thao thành tích cao của các bộ môn ở nhiều tỉnh thành cả nước. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến cho hầu hết các giải đấu bị tạm dừng, đồng nghĩa với cảnh VĐV tiếp tục không có cơ hội cọ xát, thi đấu.

Giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng 2020 dự kiến diễn ra trong tháng 8 cũng phải tạm hoãn.

Nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, mới đây Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng có công văn gửi các trung tâm, quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng các hoạt động thể thao trong tháng 8/2020 do  dịch Covid-19.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cũng như căn cứ vào tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quyết định tạm dừng các giải thể thao diễn ra trong tháng 8/2020. Cụ thể, gồm: giải thể thao hè TP Hà Nội 2020 – môn kéo co, bóng bàn, vật tự do; giải Bơi trung cao tuổi TP Hà Nội 2020; giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng 2020.

Ngọc Dũng