Thể thao Hà Nội trở lại tập luyện tập trung

Sau hơn 1 tháng trở về địa phương cách ly và tự tập luyện, nhiều VĐV đã trở lại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cho việc tập luyện tập trung.

Sau khi Chính phủ nới các quy định về giãn cách xã hội, cho phép thể thao và các hoạt động tập trung đông người được tổ chức trở lại. Cùng với đó, mới đây TP Hà Nội cũng đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người trên địa bàn kèm yêu cầu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… trong những ngày qua Thể thao Hà Nội đang dần trở lại tập luyện tập trung.

Thể thao Ngoài trời Hà Nội dần thu hút nhiều người dân tập luyện.

Với thể thao quần chúng, theo ghi nhận, các công viên, khu thể thao công cộng đã hoạt động trở lại và ngày càng có nhiều người dân tham gia tập luyện. Tại một số công viên, sân nhà văn hóa tại các quận, huyện có lắp đặt các thiết bị, dụng cụ tập thể thao ngoài trời đã thu hút rất nhiều người tập luyện, vui chơi trong khoảng thời gian sáng sớm cuối giờ chiều hàng ngày. Theo ghi nhận, tại công viên Thống Nhất đã diễn ra các giải chạy, sự kiện chạy có quy mô nhỏ.
Với thể thao thành tích cao, hiện hoạt động tập luyện đã dần được khôi phục tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Sau hơn 1 tháng trở về địa phương cách ly và tự tập luyện, nhiều VĐV đã trở lại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cho việc tập luyện tập trung.
Do tác động của dịch bệnh Covid-19 đã khiến các VĐV khó có sự bắt nhịp trở lại, sau khi phải cách ly và tự tập luyện ở nhà trong một thời gian dài. Vì thế, thời gian này các HLV của Trung tâm chỉ cho các VĐV tập luyện với khối lượng nhẹ để dần thích nghi trở lại với cường độ cao như trước đây. Thậm chí, các HLV luôn cảnh báo các VĐV không được vội vã trong việc tìm lại khối lượng tập nặng cũng như thành tích tốt nhất trước đây của mình. Vì nếu nôn nóng quá sẽ rất dễ bị chấn thương, có thể ảnh hưởng đến cả sự nghiệp sau này.
Theo kế hoạch, cử tạ Hà Nội đã trở lại tập luyện lấy lại cường độ cao chuẩn bị cho giải vô địch cử tạ trẻ toàn quốc 2020 diễn ra vào tháng 7 tới. Nhưng với một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc tập luyện bị gián đoạn đã khiến nhiều VĐV của đội băn khoăn khi khó đạt thành tích tốt nhất.

Các VĐV đang tập lấy lại cảm giác và khối lượng tập.

Cũng như cử tạ, ở đội trẻ thể dục dụng cụ Hà Nội, sau thời gian dừng tập vì dịch, các HLV cũng đang vất vả giúp các học trò nhí tìm lại độ mềm mại, độ dẻo như trước. Theo HLV Hoàng Cường, các VĐV sẽ cần một khoảng thời gian khá dài, ít nhất khoảng 2 tuần, để lấy lại độ dẻo dai, mềm mại của cơ thể trước khi bắt đầu vào các bài tập chuyên sâu.
Những bộ môn khác như điền kinh, wushu, bi sắt, bóng bàn, taekwondo, vật, pencak silat… cũng đã dần tập luyện trở lại để lấy lại thể trạng cũng như cảm giác tốt nhất rồi mới đi vào các bài tập chuyên sâu.
Song song với việc trở lại tập luyện tập trung, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội luôn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Những quy định về phòng dịch như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào tập luyện. Tại các phòng tập luyện, phòng ăn và khu phòng ở của các VĐV ở Trung tâm cũng được trang bị nước rửa tay, nước súc miệng. Đồng thời, chủ động phun thuốc khử trùng tại các nhà thi đấu, phòng tập, nhà ăn, khu nhà ở và lau chùi tẩy rửa những dụng cụ tập luyện. Tất cả những bước phòng, chống dịch cơ bản đều được Trung tâm thực hiện đầy đủ giúp các VĐV an tâm tập tuyện. Cùng với việc giúp các VĐV dần lấy lại phong độ, mục tiêu trong thời điểm hiện tại của Thể thao Hà Nội vẫn là đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với HLV, chuyên gia, VĐV.

P.V