Thầy Yoga Master Kamal: Tự hào là người đầu tiên mang Yoga đến Việt Nam

(Mask) – Là một người vô cùng nổi tiếng trong “trường phái” Yoga trên toàn thế giới, Master Kamal là người đầu tiên đưa môn học Yoga đầy thú vị này đến Việt Nam. Từ đó, Yoga lan tỏa và có sức hút rất lớn như ngày hôm nay.

 

Nhưng với những năm tháng tâm huyết tại Việt Nam, Master Kamal lại nhận được nhiều bài học lớn từ những đối tác không trung thực. Nhưng ông cho biết, ông sẽ vẫn gắn bó với Việt Nam, vì đã quá yêu con người của đất nước này.

Lý do vì sao ông quyết định đến Việt Nam làm việc?

Tất cả là do định mệnh đã đưa tôi đến Việt Nam. Đó là khi trung tâm California fitness mời tôi sang tham gia giảng dạy Yoga. Tôi tự hào là người đầu tiên mang Yoga đến với Việt Nam. Tôi được người Việt Nam chào đón vô cùng nồng nhiệt.

Hành trình đến với bộ môn yoga của ông thế nào?

Bố của tôi, bác sĩ Srinivas Rajkamal, là người thầy dạy Yoga đầu tiên của tôi và ông đã đưa tôi đến với Yoga khi tôi 5 tuổi. Lúc nhỏ, tôi ốm yếu, dễ bệnh và thường bị sốt, do đó tôi đã đến với Yoga và tập thể dục thường xuyên!

Ban đầu ông suy nghĩ gì về yoga? Và sau khi tham gia, ông suy nghĩ gì?

Từ khi luyện tập Yoga, tôi trở nên vô cùng khỏe mạnh, tinh thần và cơ thể tràn đầy sinh lực, suy nghĩ sáng tạo và thay đổi lối sống của tôi. Tôi trở nên vô cùng nhiệt huyết và tràn đầy yêu thương đối với những người xung quanh tôi và trên khắp thế giới bất kể sắc tộc hay tôn giáo.

 
Đã có những bằng chứng gì từ ông về sự kỳ diệu của yoga chưa?

Tôi trở nên vô cùng mạnh mẽ, cả về thể chất, tinh thần và tâm linh. Tôi có thể tự chữa lành các vết thương mà không cần bất cứ cuộc phẫu thuật nào. Tôi có thể chữa lành bằng sức mạnh từ việc ngồi thiền và tôi cũng có thể chữa bệnh cho những ai tìm đến tôi với các vấn đề về sức khỏe. Tôi cũng có thể chữa bệnh cho những người có bệnh về thần kinh, bị ám ảnh hoặc bị trầm cảm. Nó có thể là vấn đề về tâm linh, thể chất hay tinh thần, tôi có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người, giúp họ hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và đầy niềm vui.

Ông gặp khó khăn gì ban đầu khi đến Việt Nam?

Khó khăn đầu tiên là tìm đối tác tốt, họ là những người hiểu và đánh giá cao nhiệm vụ của tôi trong việc truyền bá Yoga ở Việt Nam.

Cảm nhận đầu tiên của ông đến với thị trường thể dục, sức khỏe tại TP HCM thế nào?

Tôi thật sự hạnh phúc khi thấy hàng ngàn người Việt Nam quan tâm đến việc luyện tập thể dục và Yoga. Tôi cảm ơn các phương tiện truyền thông và báo chí, những người đang viết các bài báo và trình chiếu 60 giờ Yoga của tôi trên TV Regul.

 
Điều gì ông tâm huyết nhất với thành phố này?

Tôi yêu thành phố HCM vì đây là nơi đầu tiên tôi đến ở Việt Nam và mong rầng tôi sẽ có những trung tâm sớm khai trương dành riêng cho việc giảng dạy yoga cho các học viên Việt Nam và giúp họ trở thành những giáo viên Yoga xuất sắc trong việc truyền bá những kiến thức về bộ môn này của tôi trên toàn thế giới.

Sau khi tôi rời khỏi trung tâm California và bất cứ khi nào tôi quay lại Việt Nam, có rất nhiều muốn tôi quay lại Việt Nam để giảng dạy ở thành phố HCM. Tôi cảm thấy thật sự ấm áp và luôn được hoan nghênh bởi người dân Tp.HCM.

Được biết đối tác của ông đã đơn phương chấm dứt hợp tác với ông nhưng  vẫn ngang nhiên sử dụng thương hiệu ông  mà không được phép của ông?

Tôi rất rất thất vọng về họ. Họ đã sử dụng tất cả các ý tưởng, dịch vụ, tên tuổi, nhãn hiệu Kryoga của tôi và tất cả những kiến thức cho việc điều hành công việc kinh doanh Yoga và không bao giờ trả tiền dịch vụ hàng tháng cho tôi hơn 1 năm qua. Tôi nghĩ rằng đây là sai lầm lớn khi gặp và làm việc với những đối tác không hiểu cũng như chưa từng tập Yoga mà chỉ quan tâm đến việc hợp tác kinh doanh với tôi vì tôi là một người nổi tiếng ở Việt Nam.

Ông thấy người Việt Nam tiếp nhận yoga thế nào so với các nước châu Á?

Tôi được biết đến rất nhiều ở các nước châu Á nhưng tôi được tiếp nhận và chào đón nồng nhiệt nhất tại Việt Nam.  Tôi yêu con người Việt Nam, thật dễ thương, thật ấm áp và nồng nhiệt. 

 
Những học viên của ông có những ai là người nổi tiếng tại Việt Nam, ông có thể nói về họ?

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia luyện tập với tôi, họ là diễn viên và người mẫu. Tôi không nhớ hết tên của các bạn ấy nhưng tôi nhớ một người rất nổi tiếng là cô Kỳ, người mà tôi may mắn là người thầy đầu tiên của cô ấy.

Vậy còn những học viên là người nổi tiếng khác tại châu Á?

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng ở châu Á đang luyện tập Yoga với tôi như: Micheal Wong (diễn viên Hồng Kông), Terrisa Chan (nữ diễn viên nổi tiếng), Khun Lek (được coi như là Paris Hilton của Thailand), Nok Chalida (Miss World Thái Lan), Madme (diễn viên), Pinky(diễn viên), Look Me (người mẫu hàng đầu Thailand)..

Hiện giờ ông có bao nhiêu đệ tử có thể hành nghề khắp thế giới.

Tôi vô cùng cẩn trọng trong việc tuyển chọn giáo viên. Trong 1000 khóa học đào tạo giáo viên Yoga nhưng chỉ một số ít học viên được chọn để giảng dạy tại hệ thống “Kryoga” của tôi và hiện tại tôi có 100-150 giáo viên có thể dạy và làm việc trên toàn thế giới.

Ông có ý định quay trở lại Việt Nam chứ?

Chắc chắn một ngày nào đó tôi sẽ quay lại Việt Nam, tìm cơ hội làm việc và hợp tác tại nơi đây. Tôi yêu con người và văn hoá người Việt, nói cho bạn biết nhé, tôi là fan ruột của món Bún Bò Huế đấy. Hiện tại cũng có vài đối tác cũng đang đàm phán và lên kế hoạch cho việc mở một trung tâm Yoga cao cấp dành cho giới thượng lưu. Chắc chắn rằng một ngày nào đó tôi sẽ có mặt tại Việt  Nam và đồng hành cùng các bạn.

Những chuyện xảy ra vừa qua có làm cho ông bị mất niềm tin không?

Cái tôi rút ra đựoc là những bài học thương trường chứ không làm tôi mất niềm tin. Tiêu chí của tôi là cố gắng để làm cho khách hàng hài lòng với thời gian họ đã bỏ ra với chúng tôi. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng khách hàng vẫn tin cậy và tìm tới chúng tôi.  Sắp tới tôi sẽ hợp tác với một đại sứ, cô ấy đồng thời là một diễn viên có tiếng, cô ấy đã cho tôi một niềm tin mãnh liệt là chúng tôi sẽ hợp tác thành công.  Rồi các bạn sẽ thấy cô ấy cùng tôi phát triển ngành Yoga tại Việt Nam. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ của cô ấy, Yoga sẽ trở nên gần gũi , phổ biến hơn trong cuộc sống của người Việt Nam

Lưu Hương Nghĩa Tâm