Thanh Trì phát động toàn dân tập luyện môn bơi 2019

Ngày 27/5, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019. Chương trình được tổ chức nhằm khuyến khích toàn dân tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Tham dự Lễ phát động có các giáo viên thể dục của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (hàng đầu bên phải) tham dự Lễ phát động.

Đông đảo học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn và nhân dân tham gia hưởng ứng Chương trình.

Thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, trong những năm qua, huyện Thanh Trì đã quan tâm chỉ đạo, cũng như đầu tư cơ sở vật chất cho công tác dạy và học bơi trong các nhà trường cấp tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

Tính từ đầu năm 2010 đến nay, toàn huyện đã đầu tư xây dựng 01 bể bơi bốn mùa tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể Thao huyện, 16 bể bơi tại các trường tiểu học, THCS. Hàng năm, huyện chỉ đạo Phòng Giáo và đào tạo phối hợp với chính quyền các cấp triển khai hiệu quả Đề án dạy bơi cho học sinh trên địa bàn huyện. Kết quả, đã dạy và cấp chứng chỉ bơi cho cho 27.064 học sinh tiểu học và THCS. Thông qua các lớp học bơi học sinh biết bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học huấn luyện cứu đuối… việc triển khai Đề án dạy bơi của huyện đã giúp ngăn chặn tối đa tai nạn đuối nước, giảm thiểu rủi ro cho người dân, đặc biệt là các em học sinh trên địa bàn huyện.
Để phát triển mạnh mẽ phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, nhất là việc dạy và học bơi cho trẻ em công tác phòng chống đuối nước đạt hiệu quả, tại Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, bà Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, đề nghị “các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục thực có hiệu quả Đề án dạy bơi cho học sinh trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2016 – 2021.
Tiếp tục tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho cán cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để triển khai chương trình đạt kết quả cao nhất. UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nhà trường có bể dạy bơi triển khai cụ thể kế hoạch dạy bơi năm 2019; Thường xuyên kiểm tra việc dạy bơi đảm bảo đúng quy định, hiệu quả.
Tiếp tục tuyên truyền các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, bể bơi thông minh trên địa bàn tạo điều kiện cho người dân, trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi.
Thanh Tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi trên địa bàn, rà soát cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng, tại các khu cực hồ, ao, sông, ngòi…”
Được biết, Thanh Trì là một trong những đơn vị điển hình có cách làm hay trong phong trào tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước của Hà Nội. Tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020, tập thể Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì đã được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được Tổng cục Thể dục thể thao biểu dương sau 2 năm triển khai Chương trình.

Ngay sau lễ phát động, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh các trường học trên địa bàn huyện đã hưởng ứng trình diễn các kiểu bơi, thể hiện các kỹ năng bơi lội, bơi an toàn trong môi trường nước.

Nguyễn Thanh