Notice: Undefined offset: 0 in /home/maskvm/web/maskonline.vn/public_html/wp-content/themes/vmz/content-single.php on line 6

Notice: Trying to get property of non-object in /home/maskvm/web/maskonline.vn/public_html/wp-content/themes/vmz/content-single.php on line 6

Notice: Undefined offset: 0 in /home/maskvm/web/maskonline.vn/public_html/wp-content/themes/vmz/content-single.php on line 7

Notice: Trying to get property of non-object in /home/maskvm/web/maskonline.vn/public_html/wp-content/themes/vmz/content-single.php on line 7

Thanh Ngân luôn muốn làm “hậu duệ” cố NSƯT Thanh Nga

(Mask) – Lần thứ hai hóa thân vào vai Quận chúa Quỳnh Nga trong vở cải lương kinh điển Bên cầu dệt lụa, NSUT Thanh Ngân đã thật sự chinh phục khán giả, xứng đáng là “hậu duệ” số một của cố NSUT Thanh Nga.

Tối ngày 7/10/2011, tại Nhà hát Thành phố, Trung tâm truyền hình cáp HTVC – Kênh Thuần Việt phối hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang thực hiện vở cải lương Bên cầu đệt lụa của tác giả Thế Châu; Đạo diễn NSUT Trần Ngọc Giàu…

Ông Lê Đức Hùng (giám đốc Trung tâm truyền hình cáp HTVC) cho biết:” Nhằm góp phần vào việc bảo tồn và tôn vinh giá trị của những vở cải lương bất hủ mà cho đến nay dư âm của nó đã thấm sâu vào tấm khảm của bao thế hệ khán giả mộ điệu. Đồng thời cũng để xác định và xây dựng bản sắc riêng cho các chương trình phát sóng của trung tâm. Trung tâm Truyền hình cáp HTVC – Kênh Thuần Việt và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng phối hợp thực hiện chương trình “Những vở cải lương vang bóng một thời”.Đây là một chương trình định kỳ, hai tháng sẽ thực hiện một vở và được phát sóng trên kênh HTVC Thuần Việt. Chương trình sẽ được biểu diễn và thu hình tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của các nghệ sỹ lão thành, các nghệ sỹ nổi tiếng mà tên tuổi của họ một thời đã làm rạng danh sân khấu cải lương Nam Bộ cùng với các nghệ sỹ trẻ hiện nay.

Nội dung vở diễn có lẽ nằm lòng trong mỗi khán giả mộ điệu cải lương. Sau khi bị nhà quan Huyện ( NSUT Thanh Điền) bội tín chuyện chỉ phúc giao hôn giữa Trần Minh (Trọng Phúc) và Quỳnh Nga ( NSUT Thanh Ngân), Trần Mẫu (Cẩm Thu) vừa uất ức vừa tủi nhục lại bị quân gia đánh đập nên đã lâm trọng bệnh, may nhờ có Nhuận Điền (Hoàng Nhất), một nông dân cùng cảnh ngộ và cũng là bạn thâm giao của Trần Minh giúp đỡ đùm bọc .

Biết được cha mình bội tín, Quỳnh Nga giả dạng người hầu cùng  Tiểu Loan (Diễm Thanh) đến thăm bệnh Trần Mẫu và xin Trần Minh hãy tha thứ cho hành động bất nhân bất nghĩa của cha mình .

Quan huyện đến tìm Quỳnh Nga , thấy tấm áo ngự hàn mà Quỳnh Nga mang theo đắp cho Trần Mẫu khỏi lạnh, quan huyện nặng lời cáo buộc Trần Minh là kẻ ăn cắp và cho quân đánh Trần Minh. Cơn uất ức tột cùng, Trần Mẫu gục chết trong oan khuất .

Cảm thương số phận Trần Minh cũng như để âm thầm chuộc lại lỗi lầm của cha, Quỳnh Nga đã rời khỏi khuê môn dựng quán gấm bên cầu, quay tơ dệt lụa, hun đúc tinh thần để Trần Minh quyết chí lập thân . Ngày triều đình mở khoa thi, Nhuận Điền cùng Quỳnh Nga  kẻ trước người sau cùng đưa tiễn Trần Minh với tấm lòng kỳ vọng Trần Minh sớm đạt được khôi nguyên làm rạng danh tông tổ .

Trần Minh đỗ trạng, vua muốn gã công chúa Bích Vân (Lê Hồng Thắm) cho Trần Minh nhưng Trần Minh từ khước sự phối hôn của nhà vua cho chàng và công chúa Bích Vân để giữ trọn lòng chung thủy với Quỳnh Nga đang đợi chờ. Nhan sắc công chúa, uy quyền nhà vua, chức tước bạc vàng vạn thặng cũng không lay chuyển được trái tim người hàn sĩ.  Bích Vân xin vua cha cho phép giả dạng ra đi quyết tìm cho ra chân tướng sự việc. Bích Vân đến với thân phận một tiểu thơ, dùng bạc vàng để mong Quỳnh Nga bỏ cuộc không thành, Bích Vân dùng đến uy quyền của một công chúa thì Quỳnh Nga thà chịu chết chứ quyết không phản bội Trần Minh . Bích Vân chấp nhận thua cuộc trở lại hoàng cung với niềm suy tư nặng trĩu .

Vở được dàn dựng rất lung linh, những tình tiết diễn ra nhanh hơn nhưng vẫn chinh phục được khán giả. Dù nhiều người đã thuộc nằm lòng kịch bản nhưng vẫn ngồi xem trọn vẹn vở cho đến giờ phút cuối. Lần thứ hai hóa thân vào vai Quận chúa Quỳnh Nga trong vở cải lương kinh điển này ( lần đầu trực tiếp truyền hình trên VTV1), NSUT Thanh Ngân đã thật sự chinh phục  khán giả, xứng đáng là “hậu duệ” số một của cố NSUT Thanh Nga. Nhiều đoạn chị xử lý khá sang tạo, tạo nét riêng cho mình. NSUT Thanh Điền đã chứng tỏ tài năng đàn anh của mình, anh diễn xuất thần vai Quan huyện khiến khán giả chỉ nhớ đến anh hiện tại chứ không hề so sánh với nghệ sĩ Chí Hiếu từng đảm nhận vai này trên sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga. Thanh Điền cho biết: “ Đó là công sức của nhiều ngày tôi tập luyện sau khi nhân vai diễn này. Áp lực rất lớn nhưng khi biết được khán giả ủng hộ nhiều, tôi diễn thoải mái như không diễn. Thanh Ngân làm tôi hài lòng về nét diễn xuất sắc của cô ấy.Tôi mong cải lương sẽ tiếp tục có những đêm diễn hồi sinh khán giả như thế.

Song Minh