Tháng Ba – Mùa hoa gạo

Đó là chủ đề của Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với CLB Nhiếp ảnh trường ĐH Văn hóa Hà Nội tổ chức được khai mạc vào sáng 17/5.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 80 bức ảnh của 30 tác giả với nội dung, hình ảnh rất phong phú nhằm tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt là các loài hoa tháng ba. Đồng thời phản ánh cuộc sống đương đại bình dị của người dân những miền quê gắn bó với cây hoa gạo, ca ngợi những nét văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc bộ, đặc biệt là ngoại thành Hà Nội.
Tháng Ba, khi cái rét nàng Bân làm tê tái lòng người, khi những đợt mưa bụi cuối xuân đang rơi trên khắp các ngả đường của thôn xóm, khi những cánh hoa xoan li ti màu tim tím nở, đưa hương ngan ngát là lúc những chùm hoa gạo bung ra, đỏ rực như những ngọn lửa khổng lồ làm sáng rực cả một góc trời.
Hoa gạo hay còn được gọi là hoa mộc miên, hoa pơ lang… Đây là loài hoa của thôn quê, của những vui buồn, những vất vả nhọc nhằn mà một thời ông bà, cha mẹ và tuổi thơ của bao người đã đi qua. Là câu chuyện, là nỗi niềm của tháng Ba, tháng của mùa mưa nồm gió ẩm, tháng của những luyến tiếc, nhớ nhung về những ngày xưa cũ. Hoa gạo rực đỏ như đánh thức một miền ký ức, nơi những tuổi thơ lớn lên yên bình, nơi những nụ cười hồn nhiên một thuở vẫn văng vẳng đâu đây.

Bà Vân Chi, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho biết: “Triển lãm ảnh Tháng Ba – Mùa hoa gạo lần này, chúng tôi phối hợp với Bảo tàng Hà Nội và đã nhận được sự đồng thuận cũng như tạo điều kiện của Bảo tàng rất đáng ghi nhận. Để đáp lại điều đó, chúng tôi cũng cố gắng để tổ chức Treeinr lãm một cách rộng mở hơn, làm sao để lan truyền được đến công chúng nhiều hơn. Và kết quả là chúng tôi đã thu hút được sự tham gia của 29 tác giả trong đó có cả những nghệ sĩ nhiếp ảnh tên tuổi của Việt Nam. Và bên cạnh đó, thì cũng có những người cầm máy không chuyên, đến với nghệ thuật nhiếp ảnh bằng tình yêu và niềm đam mê của mình. Các tác giả đã gửi tới BTC trên 300 tác phẩm, trên cơ sở đó, qua 2 vòng tuyển chọn, chúng tôi đã chọn ra 60 bức ảnh đơn và 3 bức ảnh bộ trưng bày trong Triển lãm hôm nay. Mỗi một tác phẩm, dù của tác giả nào, dù mang chủ đề nào thì khi chiêm ngưỡng chúng ta đều thấy toát lên một tình yêu, một sự nâng niu với một loài hoa rất quen thuộc của làng quê Bắc bộ Việt Nam, vẫn thường đỏ rực lên mỗi dịp cuối Xuân đầu Hạ. Một loài hoa gắn với cuộc sống bình dị của người dân thôn qu, gắn với những sinh hoạt văn hóa đậm chất Việt Nam. Ngắm mỗi bức ảnh, chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận được tình quê, tình người và tình hoa Gạo.”

Bà Vân Chi, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trường ĐH Văn hóa Hà Nội phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm

Trong đời sống bận rộn hôm nay, dường như chúng ta đang lãng quên đi một điểm tựa tinh thần của con người trong cuộc sống. Hướng tới kỉ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh19/5/2017, ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2017, và để khơi dậy lại miền ký ức thân quen cũng như nối tiếp những thành công của các triển lãm ảnh nghệ thuật trước đây, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh trường Đại học Văn hoá Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Tháng Ba – mùa hoa gạo”.
Triển lãm sẽ mở cửa đến hết tháng 7/2017 tại Khu trưng bày phố cổ, trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Các tác giả có tác phẩm tham gia Triển lãm

TN