“Thần đồng guitar” Trần Tuấn An trở lại Việt Nam với đêm diễn độc tấu

Sau khi giành nhiều giải thưởng quốc tế, “thần đồng âm nhạc” Trần Tuấn An quay trở lại Việt Nam biểu diễn trong chương trình Độc tấu guitar, diễn ra lúc 20h00 ngày 27/1 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).

Cơ duyên giữa cây đàn guitar và Trần Tuấn An bắt đầu từ rất sớm. Ở tuổi 12, anh đã được mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” với giải thưởng “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”. Trần Tuấn An đã nhận được học bổng theo học chương trình thạc sĩ tại Trường đại học Yale (Mỹ) và chương trình tiến sĩ tại Đại học Northwestern (Mỹ).
Anh đã nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế như giải nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton (Canada), giải nhì cuộc thi guitar quốc tế Berlin International Guitar Competition (Đức)… Nghệ sĩ 27 tuổi này đã biểu diễn ở nhiều khán phòng hòa nhạc lớn ở Bắc Mỹ, cũng như châu Á. Anh hiện là nghệ sĩ độc quyền của Classics Alive Artists (Los Angeles, Mỹ).
“Tôi mong muốn có thể làm một cây cầu nghệ thuật nối Việt Nam với thế giới”, đó chính là tâm sự của Trần Tuấn An – nghệ sĩ guitar tài năng và là quán quân của nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế.

Trần Tuấn An đã nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế danh giá.

Dù gặt hái nhiều thành công trên sân khấu âm nhạc thế giới với nhiều giải thưởng danh giá, người nghệ sĩ trẻ vẫn luôn đau đáu về sự phát triển của guitar cổ điển nước nhà. Mỗi lần có dịp trở về quê hương, anh luôn tham gia biểu diễn quyên góp cho các tổ chức thiện nguyện cũng như tổ chức các lớp master-classe miễn phí tại các trường đào tạo âm nhạc.
Đêm diễn tại Hà Nội tới đây cũng không ngoại lệ. Bên cạnh các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới, Trần Tuấn An cùng cây đàn guitar do nghệ nhân Stephan Connor chế tác sẽ thể hiện tác phẩm “Mưa” của giáo sư Đặng Ngọc Long. Đây cũng là một trong hai tác phẩm đã giúp Trần Tuấn An giành giải Nhì trong cuộc thi guitar quốc tế tại Berlin năm 2016.
Lần này, tất cả các tác phẩm được Trần Tuấn An giới thiệu trong đêm nhạc đều là các tác phẩm hiện đại được viết vào thế kỷ XX. Đó là tác phẩm “Sevillana” của Joaquín Turina (1882-1949) và “Un Tiempo fue Itálica Famosa” của Joaquín Rodrigo (1901-1999); tác phẩm soạn riêng cho guitar của nhà soạn nhạc người Argentina Alberto Ginastera “Bản sonate viết cho guitar, Op.47”; hai tác phẩm “Flying Wigs” và “Triaela” của nhà soạn nhạc người Pháp Roland Dyens.
Tuấn An cùng cây guitar do nghệ nhân đàn Stephan Connor chế tác hứa hẹn mang đến sân khấu L’Espace một đêm nhạc cổ điển đặc sắc.

Hòa An