Tái hiện Hà Nội thời bao cấp trong chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội”

Ngày 30/12, tại 70 Nguyễn Du sẽ diễn ra chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” với 3 hoạt động chính là trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp, triển lãm tranh ký họa và ra mắt sách “Tập thể Hà Nội – Ký họa & hồi ức”.

Những hình ảnh đường phố, hàng xén thời bao cấp được phác họa vừa thân quen, vừa khác lạ trong 250 bức ký họa và trong cuốn sách “Tập thể Hà Nội – Ký họa & hồi ức” tại triển lãm “Ký ức Hà Nội”.

Với mong muốn tái hiện, lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của một thời kỳ lịch sử, các tác giả chuyên và không chuyên của Urban Sketchers Hanoi mang đến triển lãm “Ký họa Hà Nội” 250 bức tranh. Đây là những tác phẩm đặc sắc nhất trong số hàng ngàn tác phẩm có chủ đề tập thể Hà Nội xưa được chọn lọc và thẩm định bởi các chuyên gia mỹ thuật, hội họa và kiến trúc.
Bên cạnh triển lãm “Ký hoạ Hà Nội”, ban tổ chức cũng ra mắt cuốn sách “Tập thể Hà Nội – Ký họa & hồi ức” như lời tâm sự của những con người không ngừng yêu thương, gửi gắm tình cảm của mình cho những ai muốn tìm hiểu, chia sẻ về Hà Nội, về một đô thị đang chuyển mình phát triển và có những mảng miếng dần lặn sâu vào ký ức.

Sự kiện được đồng tổ chức bởi Ngon Garden và nhóm Urban Sketchers Hanoi, kéo dài trong một tháng tại khu vườn giữa lòng Thủ đô – 70 Nguyễn Du.

Những hình ảnh gợi nhớ một thời Hà Nội bình yên, nghèo nhưng rất đẹp. Đó có thể là những khu nhà tập thể hình tổ ong, là quán phở phố cổ người mua phải xếp hàng, là cửa hàng mậu dịch, là bàn thờ Tết với bánh pháo, hộp mứt, gói thuốc lá, chai rượu chanh… Những hình ảnh ấy được thể hiện hoặc trên những bức tranh, hoặc được sắp đặt tại chỗ để khán giả có thể trực tiếp cảm nhận như ấm trà vối nóng kèm kẹo lạc, kẹo dồi, mứt me, mứt bí, mứt gừng,… thậm chí là món cơm độn sắn, món lòng xào dưa chua… rất quen thuộc với Hà Nội thời bao cấp.

Bà Trần Thị Thanh Thủy – Trưởng nhóm Urban Sketchers Hanoi – những người làm nên cuốn sách và những bức tranh trong triển lãm chia sẻ: “Triển lãm và cuốn sách để đánh dấu một giai đoạn, giữ lại những bức hình trong 1 năm hoạt động của nhóm. Chúng tôi muốn những người tham quan được sống lại một thời Hà Nội. Nhà tập thể là minh chứng của thời đổi mới, gắn với kỷ niệm của một thế hệ nên nhóm ký hoạ lại để ghi lại ký ức xưa”.
Với chủ đề xuyên suốt là ký ức Hà Nội, ban tổ chức đã mang đến sự tươi mới bằng cách kết hợp cả ngôn ngữ hội họa và ẩm thực. Hai hoạt động bổ sung và nâng đỡ nhau, hứa hẹn mang tới một trải nghiệm đặc biệt cho người tham dự về một Hà Nội rất quen nhưng rất lạ.

Bảo Nhi