Sự ‘trỗi dậy’ của nữ quyền trong bom tấn ‘Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối’

Hầu hết pha hành động trong phim đều do ba nữ nhân vật thực hiện. Màn hợp lực của ba nữ nhân thuộc hai thế hệ đả nữ đã biến họ thành những đối thủ cân sức với tên robot nguy hiểm nhất lịch sử Kẻ hủy diệt. Tương lai của thế giới giờ đây không nằm trong tay những người đàn ông như John Connor hay T-800 mà chính là ba nữ người hùng này.

Sự trở lại của “huyền thoại” Kẻ hủy diệt không chỉ tạo nên đại tiệc hành động, kỹ xảo mà còn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về nữ quyền.
Dù Arnold Schwazenegger được coi là biểu tượng của thương hiệu Kẻ hủy diệt nhưng chính nhân vật Sarah Connor và màn hóa thân thành nữ chiến binh của cô mới chính là điểm đặc biệt khiến thương hiệu này đi vào lịch sử như một series hành động kinh điển. Và trong phần phim mới nhất, người hùng được cất lên câu nói “Tôi sẽ trở lại” không phải Arnold mà chính là “đả nữ” già gân Linda Hamilton trong vai Sarah Connor.


28 năm sau phần hai của Kẻ hủy diệt, Linda Hamilton hiện sống tại thành phố New Orleans, cách xa Hollywood phù hoa. Đạo diễn James Cameron – người sáng tạo nên series Kẻ hủy diệt và cũng là chồng cũ của Hamilton đã gọi cho người đẹp năm xưa tới ba cuộc để mời bà quay trở lại với vai diễn huyền thoại. Ông còn gửi một email chi tiết phân tích những mặt lợi – hại và vì sao Hamilton nên hay không nên đảm nhận lại vai này. Nhưng dường như điều đó vẫn chưa phải yếu tố quyết định khiến nữ diễn viên 63 tuổi trở lại với màn ảnh rộng. Ngoài đời thực cũng như trong chuyện phim, Linda Hamilton chưa bao giờ để ai quyết định số phận thay mình. “Bất cứ ai quen Linda đều biết rằng không gì thuyết phục được cô ấy. Đó phải là ý tưởng hoặc quyết định của chính Linda”, đạo diễn James Cameron chia sẻ.

Sau Ngày phán xét, Linda Hamilton chia tay series, các phần tiếp theo không thành công như hai phần đầu. Sự trở lại của nữ cường nhân Sarah Connor báo hiệu sự hồi sinh của một thương hiệu tưởng như đã đuối sức sau ba thập kỷ. Trong Vận mệnh đen tối, đứng cạnh hai chiến binh robot, Sarah Connor không thua kém sức mạnh nhờ sự trợ giúp của loạt vũ khí tối tân. Tâm sự về lý do quay trở lại, Linda Hamilton giải thích đơn giản: “Tôi chỉ không muốn làm Sarah Connor thất vọng. Đó là điều quan trọng nhất”.

Ở tuổi lục tuần, Linda Hamilton (phải) vẫn khiến khán giả nể phục trước thần thái cực ngầu.

Sát cánh bên Sarah Connor trong Vận mệnh đen tối là nữ nhân nửa người nửa máy Grace (Mackenzie Davis) và cô gái Mexico mạnh mẽ Dani (Natalia Reyes). Mái tóc tém cá tính, thân hình mảnh mai và gương mặt lạnh lùng của Grace lập tức cuốn hút người xem. Người đẹp Canada đã có những màn rượt đuổi, đấu đá dữ dội, phô diễn hành động mãn nhãn. Nhận xét về vai diễn của mình, Mackenzie Davis chia sẻ: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi trong Kẻ hủy diệt chúng tôi được đóng vai những người bảo vệ, những chiến binh và người hùng mà không cần rũ bỏ thói quen bao bọc trong tính nữ. Vẻ ngoài của Grace gần như nam tính nhưng cách cô ấy tương tác với Dani lại cực kỳ mang bản năng nữ tính. Những nhân vật này không phải kiểu ‘nữ nhưng cư xử như đàn ông’ cũ kĩ. Họ là những cá thể nữ giới độc lập và đa chiều”.

Mackenzie Davis trong vai nữ robot Grace.

Mảnh ghép cuối cùng của bộ ba nữ quyền – Dani tuy không có sức khỏe phi thường hay khả năng dùng vũ khí hạng nặng tiêu diệt kẻ thù nhưng cô lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vận mệnh của nhân loại. Nữ minh tinh Mexico nhận định: “Là nữ giới, chúng tôi luôn phải đóng vai phụ cho nhân vật khác. Chúng tôi là người tình, người vợ hay thậm chí hầu gái. Nhưng tôi luôn nghĩ Kẻ Hủy Diệt thực ra là câu chuyện của Sarah Connor chứ không phải John Connor. Đó là câu chuyện sinh tồn và trở nên mạnh mẽ của cô ấy”. Vai diễn Dani trong phim mới nhất của Kẻ Hủy Diệt chính là phiên bản nâng cấp của nhân vật Sarah Connor ngày nào.

Dani -hình mẫu nữ quyền mới của Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối

Hầu hết pha hành động trong Vận mệnh đen tối đều do ba nữ nhân vật này thực hiện trong quá trình chiến đấu chống lại mẫu robot Kẻ hủy diệt mới nhất. Màn hợp lực của ba nữ nhân thuộc hai thế hệ đả nữ đã biến họ thành những đối thủ cân sức với tên robot nguy hiểm nhất lịch sử Kẻ hủy diệt. Tương lai của thế giới giờ đây không nằm trong tay những người đàn ông như John Connor hay T-800 mà chính là ba nữ người hùng này. Những phần đầu của series đã tạo ra một trong những nữ chiến binh hùng mạnh nhất dòng phim khoa học viễn tưởng nhưng chưa bao giờ thông điệp nữ quyền trong Kẻ hủy diệt lại mạnh mẽ và ấn tượng đến vậy.

Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối hiện đang công chiếu trên toàn quốc.