Sol Vàng tháng 3 tôn vinh nhạc sĩ Tô Thanh Tùng & Hoàng Phương

Sol Vàng tháng 3 tôn vinh con đường âm nhạc của hai người con miền tây sông nước, đó là nhạc sĩ Tô Thanh Tùng & Hoàng Phương.

Hoàng Phương là tác giả của bài hát nổi tiếng Hoa sứ nhà nàng và là người sáng lập ra dòng nhạc Gò Công. Dòng nhạc Gò Công với những sáng tác ngợi ca quê hương, vùng biển gắn liền với tuổi thơ của nhạc sĩ như: Mẹ Gò Công, Chuyện tình hoa muống biển,… đã làm xôn xao dư luận, tạo nên một hiện tượng mới lạ, đưa tên tuổi Hoàng Phương vụt sáng. Phải nói, nhạc sĩ Hoàng Phương chính là người góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh biển Gò Công nổi danh khắp cả nước.

Ca sĩ Đông Dương & Hồng Phượng
Ca sĩ Dương Hồng Loan

Trong Sol Vàng, khán giả sẽ bắt gặp lại những hình ảnh quen thuộc của vùng biển nổi danh này với những sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Phương như: Chuyện tình hoa muống biển, Hoa sứ nhà nàng, Mẹ Gò Công, Biển tím, Chung vầng trăng đợi… qua tiếng hát của danh ca Phương Dung, Thái Châu, Ngọc Ánh, Vân Khánh, Dương Hồng Loan, Hồng Phượng và Đông Dương.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng sinh năm 1944 tại Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ông bắt đầu sáng tác nhạc vào năm 19 tuổi. Gia tài sáng tác của ông đến nay có khoảng 120 nhạc phẩm, trong đó có nhiều ca khúc đi vào lòng bao thế hệ khán giả Việt. Năm 2015, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, sau 2 năm chóng chọi với bạo bệnh, sức khỏe của ông dần suy yếu, ông mất ngày 19/7/2017. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, để lại sự tiếc nuối cho bao thế hệ yêu nhạc.

Ca sĩ Quốc Đại

Tưởng nhớ âm nhạc Tô Thanh Tùng, Sol Vàng tháng 3 sẽ mang đến người yêu nhạc những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông như: Tình cây và đất, Tiễn biệt, Xót xa, Giăng câu, Về miền Tây, Hồng Ngự mang tên em…. qua giọng ca của Ngọc Sơn, Chung Tử Lưu, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Hà Vân, Lương Gia Huy, Hồng Phượng, Đông Dương.

 

Sol Vàng tháng 3 với chủ đề nhạc sĩ Hoàng Phương & Tô Thanh Tùng sẽ được phát sóng lúc 20 giờ thứ bảy ngày 10/3 trên VTV9.

ảnh: Hoàng Khôi