Sôi nổi sơ khảo đợt 1 Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” TP Hà Nội 2019

Ngày 23/7, tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ đã diễn ra vòng sơ khảo đợt 1 Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

13 quận, huyện, thị xã tham gia vòng sơ khảo đợt 1 Liên hoan gia đình văn hoá tiêu biểu TP Hà Nội 2019.

Đây là một hoạt động góp phần củng cố và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong phú, đa dạng các loại hình hoạt động của phong trào và động viên khích lệ những nhân tố tiêu biểu, những hạt nhân tiêu biểu trực tiếp xây dựng và phát triển việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Vòng sơ khảo đợt 1 của Liên hoan có sự tham gia của 13 gia đình văn hóa tiêu biểu ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Đây là các gia đình đã được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” liên tục trong 3 năm (2016-2018).

Tại buổi khai mạc liên hoan, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần hình thành bản sắc văn hóa dân tộc. Sự giao lưu, mở cửa, hội nhập đã đem đến cho gia đình Việt Nam nhiều cơ hội: Gia đình việt Nam có điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu hội nhập với nhiều nền văn hóacũng như những thành quả của văn minh nhân loại. Song bên cạnh những mặt tích cực gia đình và công tác gia đình cũng đang đặt trước những khó khăn thách thức. Cuộc sống của xã hội hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của các thành phần kinh tế, ở một góc độ nào đó đã phá vỡ  “nền nếp gia phong”, đạo đức của gia đình truyền thống Việt Nam.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc Sơ khảo Liên hoan.

Nhận thức sâu sắc điều đó, việc triển khai xây dựng các danh hiệu văn hóa nói chung và gia đình văn hóa nói riêng được Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm với những bước đi, cách làm phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của nhân dân từng địa bàn cụ thể.  Phong trào phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong từng cộng đồng dân cư, thôn, làng, tổ dân phố; phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của mỗi người dân, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái. Từ gia đình văn hóa, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống được duy trì, phát huy; các giá trị đạo đức được hun đúc; những nề nếp gia phong như con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh em đoàn kết thuận hòa… được kết tinh, quy tụ.

Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu là dịp để biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, đồng thời cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá. 13 gia đình tham gia liên hoan là những đại diện tiêu biểu nhất cho các gia đình văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến hứa hẹn sẽ mang đến một chương trình ý nghĩa, đầy màu sắc – bà Bùi Thị Thu Hiền khẳng định thêm.

Phần dự thi của gia đình ông Nguyễn Văn Hà (thị xã Sơn Tây) giành giải Nhất tại vòng sơ khảo đợt 1.

Các gia đình tham gia 2 phần thi, gồm: Tự giới thiệu và năng khiếu. Trong đó, phần tự giới thiệu được thể hiện dưới hình thức hùng biện, tấu hài, hát… để giới thiệu các thành viên trong gia đình. Ở phần năng khiếu, các gia đình trình diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật như: Ca, múa, tấu hài, tiểu phẩm, biểu diễn nhạc cụ… với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, Thủ đô Hà Nội.

Tại vòng sơ khảo đợt 1, 13 gia đình đã mang đến những tiết mục trình diễn hấp dẫn, thú vị với nhiều gia đình có ba thế hệ đã cùng tham gia thể hiện năng khiếu.

Các gia đình đã có những phần thi đa dạng, hấp dẫn.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức quyết định trao giải Nhất cho gia đình ông Nguyễn Văn Hà (thị xã Sơn Tây). Giải Nhì được trao cho gia đình ông Đinh Văn Học (quận Bắc Từ Liêm) và gia đình ông Chu Hoàng Tuấn (quận Long Biên). Giải Ba được trao cho gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh (quận Hai Bà Trưng), gia đình ông Phạm Tiến Nhượng (quận Tây Hồ) và gia đình bà Nguyễn Thị Hải (quận Hoàn Kiếm).

Ngày 26/7 tới, vòng sơ khảo đợt 2 tiếp tục diễn ra với phần thi của các gia đình đại diện cho 17 huyện.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 14 gia đình đoạt giải Nhất, Nhì, Ba ở hai buổi sơ khảo để tham gia tranh tài ở vòng chung kết diễn ra vào ngày 2/8.

Bảo Nhi