Sôi nổi nhiều hoạt động biểu diễn kỷ niệm 41 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ

Tổ chức biểu diễn đều đặn tại Rạp 11 Ngô Thì Nhậm và thực hiện chuyến lưu diễn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc là những hoạt động thiết thực mà các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 41 năm thành lập Nhà hát.

Nhà hát Tuổi trẻ được thành lập năm 1978 và là đơn vị nghệ thuật đầu tiên và duy nhất có chức năng biểu diễn phục vụ thanh thiếu nhi và khán giả trẻ tại Việt Nam. Sau 41 năm hoạt động, đến nay Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những nhà hát Quốc gia hàng đầu tại Việt Nam, mở rộng phạm vi phục vụ các đối tượng khán giả đa dạng trên địa bàn cả nước. Thương hiệu “Nhà hát Tuổi trẻ” không ngừng được củng cố với nỗ lực sáng tạo, tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ sỹ diễn viên, đồng hành cùng sự yêu mến, cổ vũ của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Nhà hát Tuổi trẻ là nơi trình diễn các loại hình nghệ thuật đa dạng: ca – múa – nhạc – kịch, nghệ thuật đương đại – thể nghiệm, hợp tác nghệ thuật quốc tế, tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ được bạn bè trong và ngoài nước biết đến mà ngày càng trở nên quen thuộc đối với khán giả tại các địa phương vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo qua các chuyến lưu diễn hàng năm, mang nghệ thuật đến với tất cả mọi người.

Lễ kỷ niệm 41 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ đã được các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát long trọng tổ chức vào ngày 10/4/2019. Và để chào mừng tuổi 41, ngay từ đầu năm đến nay, hơn 100 nghệ sỹ của Đoàn Kịch và Đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ đã không quản ngại khó khăn, hăng hái lên đường tham gia các chuyến lưu diễn nghệ thuật phục vụ bà con nhân dân tại các địa phương vùng sâu vùng xa khu vực phía Bắc: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Ninh, các mỏ than tại Quảng Ninh…

Ngoài các đêm diễn đều đặn trên sân khấu ở số 11 phố Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội phục vụ công chúng Thủ đô, tính đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã biểu diễn tổng cộng trên 40 đêm diễn phục vụ hơn 20 ngàn lượt người xem tại các địa phương và để lại nhiều tình cảm, ấn tượng yêu mến sâu sắc trong lòng khán giả, trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật có tần suất hoạt động cao của cả nước. Thời gian tới, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục tổ chức các chuyến lưu diễn phục vụ bà con nhân dân tại các tỉnh miền Trung, cao nguyên, khu vực phía Nam và miền Đông, miền Tây Nam Bộ.

Từ nay đến cuối năm 2019, Nhà hát Tuổi trẻ luôn kín lịch với nhiều kế hoạch hoạt động dày đặc. Đó là: tháng 5/2019, Nhà hát sẽ tham dự biểu diễn tại Tuần lễ Văn minh Châu Á tại Trung Quốc.

Tháng 6/2019, Nhà hát sẽ ra mắt các chương trình biểu diễn dành cho thiếu nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2019 và Trung thu 2019.

Tháng 7 và tháng 10/2019, Nhà hát sẽ phối hợp với Viện Goethe Việt Nam tổ chức Hội thảo và biểu diễn các tác phẩm ngắn được dàn dựng lấy chất liệu từ tác phẩm “Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, có sự tham gia của nữ đạo diễn nổi tiếng nhất sân khấu Đức Amelie Niermeyer. Tháng 10/2019, sẽ dàn dựng và biểu diễn vở kịch đương đại “Romeo và Juliet” do đạo diễn nổi tiếng người Áo Beverly Blankenship dàn dựng. Cũng trong tháng 10/2019, Nhà hát sẽ tham dự Liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế 2019 với hai vở “Cậu Vanya”“Vòng phấn Kavkaz”.

Tháng 11/2019, Nhà hát sẽ trình diễn vở kịch “Cậu Vanya” tại hai thành phố Tokyo và Yokohama của Nhật Bản – Đây là công trình hợp tác suốt 3 năm của Nhà hát Tuổi trẻ với nhà hát Không tường Nhật Bản và đã biểu diễn rất thành công cuối năm 2018 tại Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng. Cũng trong tháng 11/2019, Nhà hát sẽ tham dự Sự kiện nghệ thuật SAMBHAV 2019 tại Ấn Độ.

Tháng 12/2019, Nhà hát sẽ tham dự “Liên hoan Sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân”. Ngoài ra, Nhà hát đang phối hợp với Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp xây dựng dự án giao lưu văn hóa, dàn dựng và biểu diễn trong 3 năm 2019 – 2021.

Trong điều kiện sân khấu đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức thì Nhà hát Tuổi trẻ luôn là đơn vị nghệ thuật có lịch hoạt động thường xuyên và là điểm sáng đáng ghi nhận của sân khấu phía Bắc.

Huyền Chi