Sôi động và ấn tượng Chương trình diễu hành Xiếc trên phố đi bộ Hồ Gươm

Chiều ngày 2/12, khán giả Thủ đô Hà Nội đã được hòa mình vào không khí sôi động và hào hứng của Chương trình diễu hành Xiếc diễn ra tại khu phố đi bộ Hồ Gươm.

Đội nghi thức thiếu nhi dẫn đầu đoàn diễu hành

Không khí của những con phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm chiều 2/12 sôi động hơn hẳn bởi sự xuất hiện của đoàn diễu hành Xiếc mà dẫn đầu là đội nhạc nghi thức gồm 40 em nhỏ của Cung thiếu nhi Hà Nội. Nối tiếp đoàn diễu hành là hơn 100 nghệ sĩ Xiếc cùng nhiều các diễn viên “đặc biệt”” như: ngựa, trâu, lạc đà, lợn, chó, mèo…

Đoàn diễu hành xuất phát từ ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay đi một vòng quanh hồ và kết thúc ở ngã tư Hàng Khay – Bà Triệu. Trên chặng đường diễu hành, các nghệ sĩ dừng tại 3 địa điểm: trước tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Ngọc Sơn và đài phun nước Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục biểu diễn các tiết mục đặc sắc đã từng đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế như: Trò khéo tung hứng, Đi cà kheo, Xe đạp một bánh, Xe đạp chồng ngường, Lắc vòng nghệ thuật, Lăn vòng, Trượt Patin, Nhào lộn, Tạo hình, Thăng bằng trên quả bun, Hề xiếc…

Đây là lần đầu tiên phố đi bộ Hồ Gươm có một sự kiện nghệ thuật đặc biệt, thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế tham gia. Cũng là lần đầu tiên, các nghệ sĩ xiếc vốn ít được khán giả nhớ mặt, biết tên lại trở thành tâm điểm tại khu phố đi bộ Hồ Gươm. Càng thích thú hơn khi khán giả được thưởng thức và hòa mình vào sự căng thẳng với nhiều tiết mục xiếc đẹp mắt, khéo léo và không kém phần khó, nguy hiểm được các nghệ sĩ Xiếc biểu diễn ngay trên đường phố như: Thăng bằng trên cao, quay người trên không, những trò khéo, nhào lộn…

Diễn viên Hoàng Lệ Phương, người biểu diễn tiết mục thăng bằng trên vòng tròn trên cao cho biết: “Tiết mục này biểu diễn trong rạp đã rất nguy hiểm, ra phố càng nguy hiểm hơn, nhất là những đoạn quay trên cao, không có dây bảo hiểm. Biểu diễn trên sân khấu là rạp tròn, tôi diễn nhiều đã quen, nay biểu diễn ngoài trời nhiều mây, gió và ánh nắng chiếu vào mắt có thể khiến bị chói, bên cạnh đó là đám đông nên độ nguy hiểm càng cao hơn. Tuy nhiên, biểu diễn ngoài phố cảm giác lạ, hồi hộp chứ không thấy sợ hãi do có nhiều khán giả hưởng ứng, cũng có nhiều lúc cảm giác như có thể rơi ngã, nhưng đã vượt qua. Nếu được biểu diễn thường xuyên ở phố đi bộ như thế này sẽ tốt, vì được biểu diễn cho nhiều người xem, cảm giác hứng khởi hơn. Khán giả càng say mê thì mình càng được diễn nhiệt huyết. Diễn ngoài đường phố vẫn phải cẩn thận, chỉn chu như diễn trong rạp. Tôi mong muốn được biểu diễn như thế này ở khắp nơi để mọi người biết đến nghệ thuật xiếc nhiều hơn”.

Diễn viên Phùng Đắc Nhẫn biểu diễn nhào lộn và hề xiếc chia sẻ: “Hơn 20 năm theo nghề xiếc, hôm nay mới có cảm giác hưng phấn đặc biệt khi được khán giả ủng hộ nhiệt liệt. Thật là sự kiện hiếm hoi! Không chỉ riêng tôi mà các diễn viên ai cũng có cảm xúc đặc biệt vì được khán giả chào đón nồng nhiệt. Chúng tôi rất mong có nhiều hơn những buổi biểu diễn ở nơi công cộng, đông vui như Hồ Gươm”.

Có lẽ tiết mục khiến nhiều khán giả thót tim nhất là nam diễn viên Trần Quốc Đông giữ thăng bằng một diễn viên nữ trên đôi patin và quay vòng tròn. Khi đôi nghệ sĩ xiếc xoay tít mù, nhiều khán giả phải ôm ngực, nín thở vì chỉ cần một chút sai sót diễn viên nữ có thể bị văng ra và gặp nguy hiểm. Tiết mục thành công trong tiếng reo hò vang dội. Kết thúc tiết mục, diễn viên Trần Quốc Đông cho biết: “Hôm nay, được biểu diễn trước đám đông, tôi không hề sợ mà rất hào hứng. Mình là người nghệ sĩ xiếc nên muốn biểu diễn hết mình những tiết mục hay để khán giả hiểu xiếc vất vả, gian lao thế nào, nhất là khi thực hiện ngoài đường phố. Nếu là ca sĩ, có thể hát ở bất cứ đâu, điều kiện ngoài trời không ảnh hưởng quá nhiều đến độ thành công như xiếc, nhất là những tiết mục có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Với tiết mục quay người trên không yêu cầu phải có sân khấu đảm bảo, nhưng vì khán giả nên chúng tôi đã cố gắng hết sức.”

NSƯT Tống Toàn Thắng, đạo diễn chương trình  không giấu nổi niềm vui vì cuộc diễu hành rất thành công đối với các nghệ sĩ cũng như đối với ngành xiếc. Anh hào hứng chia sẻ: “Lần đầu tiên trong lịch sử ngành xiếc được biểu diễn trên sân khấu đặc biệt này, đắm mình trong không gian nghệ thuật của phố cổ. Các nghệ sĩ đã trông chờ rất lâu buổi biểu diễn ngày hôm nay để đưa xiếc đến gần hơn nữa với khán giả và du khách quốc tế. Cuộc diễu hành quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, đặc biệt có cả các nghệ sĩ không biết nói, đó các diễn viên thú. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những tiết mục mới hơn, hấp dẫn hơn từ những con thú nuôi này để khán giả thưởng thức”.

Chương trình diễu hành Xiếc trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm là hoạt động mở màn Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc – 2018 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ 4 – 10/12 tại Rạp xiếc Trung ương số 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

 

Bài và ảnh: Hải Giang