“Sĩ tử nhí” hào hứng với trại sáng tác tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Diễn ra trong một buổi sáng ngập nắng, dù đổ mồ hôi, nhưng các “sĩ tử nhí” tham gia trại sáng tác “Tôi cho đi để nhận lại” vẫn say sưa vẽ tranh, vẽ trên diều và seo giấy để làm ra những tờ giấy dó “made by…tự mình”.

Không gian để luyện viết chữ đẹp

Trại sáng tác tranh khai mạc lúc 9h sáng, nhưng từ 8h, gia đình chị Chị Nguyễn Thị Yến (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã có mặt để hai con trai chuẩn bị đồ vẽ, giá vẽ. Khi các cháu vẽ tranh, anh chị cũng có thời gian đi tham quan quanh khu vực hồ Văn thuộc Văn Miếu – Quốc Tử Giám để trải nghiệm các hoạt động thực tế như làm giấy dó, viết chữ đẹp, ông đồ cho chữ. “Đến với các hoạt động thực tế ở đây, con tôi được hoạt động vui chơi, tránh xa các đồ chơi điện tử như điện thoại, ipad hay các trò chơi play station” – chị Yến chia sẻ.

Trải nghiệm học và viết thư pháp

Trại sáng tác tranh “Tôi cho đi để nhận lại” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sinh hoạt văn hóa hè lần đầu tiên Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức. Đối tượng chính của trại sáng tác là các em học sinh cấp 1 và cấp 2. Trại sáng tác là nơi truyền niềm đam mê vẽ tranh trên vải, vẽ tranh trên diều và các hoạt động trải nghiệm cho trẻ em thanh thiếu niên như: tinh hoa nghề làm giấy dó và cách seo giấy, bóc giấy, phơi giấy dó, làm diều, thả diều… Ngoài ra, các “sĩ tử nhí” cũng có không gian để luyện viết chữ đẹp với sự hướng dẫn của các nghệ nhân thuộc CLB Bút tâm Việt UNESCO. Tham gia trại sáng tác, các em sẽ được vẽ tranh, viết chữ, vẽ trên diều, vuốt nặn gốm, làm chuồn chuồn tre, vẽ nón, vẽ mẹt, làm con giống vải do các nghệ sĩ và nghệ nhân trực tiếp giới thiệu và dạy các em vẽ, trải nghiệm.

Hoạt động trải nghiệm vẽ tranh trên vải và vẽ tranh trên cánh diều

Tham gia seo giấy, làm giấy dó trong khuôn khổ chương trình, em Tạ Duy Anh (Lớp 7A6, Trường THCS Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) hào hứng: “Em thích lắm. Trời nóng mà được nhúng cả 2 tay vào thùng bột giấy rất là mát. Xong em được chao khung, làm thành tờ giấy dó rất mỏng lại còn dai. Tuần sau em sẽ được vẽ trên chính những tờ giấy em làm ra”. Đặc biệt hơn, trong khuôn viên của hồ Văn cũng có các cây dướng, là nguyên liệu chính làm ra giấy dó. Vì vậy, các em còn được trải nghiệm và giới thiệu về cả quy trình để làm ra tờ giấy dó – loại giấy mà các sĩ tử xưa dùng để viết bài thi.

Bắt đầu từ tuần sau (01/6) đến khi kết thúc chương trình, mỗi tuần và tháng sẽ có 1 lần trao giải cho tác phẩm của các “sĩ tử nhí” tham gia trại sáng tác hè 2018 “Tôi cho đi để nhận lại” đồng thời, cuối mỗi tuần, các tác phẩm cũng được trưng bày và ban đấu giá tại chợ phiên Vietnam Gifts để các bé cùng chung tay vào hoạt động gây quỹ Thái Học hỗ trợ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức. Tổng kết chương trình vào ngày 20/8/2018, tác phẩm đạt giải nhất sẽ được nhận phần thưởng là 1 chuyến du lịch tới resort Long Sơn – Mũi Né (tỉnh Bình Thuận) trị giá 30 triệu đồng.
Một số hoạt động trải nghiệm mùa hè tại Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám:
– Lễ hội hoa chữ: Tối thứ Sáu hàng tuần, từ 19h – 21h.
– Game show “Gắn kết gia đình” từ 18h – 20h tối Chủ Nhật hàng tuần. 
– Triển lãm diều truyền thống, diều nghệ thuật, diều quốc tế:  8h – 22h hàng ngày. 
– Sĩ tử với quán gánh quà quê: 8h – 22h hàng ngày.
– Trò chơi dân gian: làm chuồn chuồn thăng bằng, pháo nổ pháo nang, làm nghé ọ, bịt mắt đánh trống…: 8h – 22h hàng ngày.
PV