SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ có 40 môn thi đấu

Sau hai ngày họp (21 và 22/7), Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020 quyết định tăng số môn thi đấu tại SEA Games 31 năm 2021 lên thành 40.

Do ảnh hưởng của Covid-19, phiên họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 – 22/7 với hình thức trực tuyến, đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử tổ chức SEA Games.

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất năm 2020 đã kết thúc thành công.

Kết thúc phiên họp, chiều 22/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020.
Theo đó, tại cuộc họp của Ban Thể thao và Luật, đại diện các quốc gia đã đưa ra những ý kiến đề xuất đưa hơn 20 môn thể thao vào chương trình thi đấu của SEA Games 31, nước chủ nhà ghi nhận ý kiến đề xuất nêu trên để đệ trình lên Hội đồng điều hành SEAGF và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất. Trước đó, theo Đề án tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua, SEA Games 31 sẽ tổ chức 36 môn thi.
Tại buổi họp báo sau phiên họp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cũng cho biết: “Tiêu chí lựa chọn các môn phải dựa trên thực tiễn của Việt Nam. Thứ nhất là phải có VĐV thi đấu ở các môn này. Thứ hai có cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức tốt các môn thi đấu. Theo quy định, nước chủ nhà phải công bố số môn thi trước một năm. Kỳ họp lần thứ 2 vào tháng 11, ban tổ chức sẽ công bố 40 môn thi đấu và số lượng nội dung tại đại hội”.
Ông Trần Đức Phấn cho biết thêm, bên cạnh 36 môn đã được thông qua, nước chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn nữa để có tổng cộng 40 môn.
Tại phiên làm việc của Ban Thể thao và Luật, Việt Nam đã đề xuất đưa môn Võ cổ truyền (Traditional Martial Art) – môn võ có bề dày lịch sử lâu đời vào danh mục nhóm 3 các môn thể thao của khu vực tại Hiến chương Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, các nước thành viên 3 môn phối hợp, eSports (thể thao điện tử); bóng lưới (netball); đua thuyền buồm; những nội dung của bơi như bóng nước, bơi nghệ thuật; một vài môn võ như võ gậy, jujitsu…
Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang khẳng định, tại SEA Games lần này, Việt Nam không lạm dụng việc đưa môn thể thao thế mạnh của mình mà hướng đến các môn Olympic. “Việc đưa võ cổ truyền vào chương trình thi đấu của SEA Games là nhằm mục đích phát triển môn thể thao có lịch sử lâu đời chứ không nhằm mục tiêu huy chương, bởi số bộ huy chương không nhiều. Về việc đưa 4 môn thể thao còn lại vào chương trình thi đấu, Việt Nam sẽ bảo đảm tuân thủ theo đúng nguyên tắc của Hội đồng Olympic châu Á”, ông Hoàng Vĩnh Giang nhấn mạnh.
Cũng tại buổi làm việc, Ban Thể thao và Luật nước chủ nhà đã công bố những thông tin liên quan tới công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 như công bố thời gian diễn ra Đại hội, lễ Khai mạc, Bế mạc, các địa điểm phụ cận đăng cai một số môn thể thao của Đại hội, các mốc thời gian quan trọng (đăng ký tham gia theo số lượng, theo tên, cuộc họp DRM). Ban tổ chức nước chủ nhà khẳng định làm hết sức có thể để tổ chức một kỳ SEA Games thành công.
Ban tổ chức Việt Nam cũng khẳng định số lượng môn thi đấu được công bố gồm 2 môn hạng 1, 29 môn hạng 2 và 5 môn hạng 3 đều được đưa ra sau khi có sự cân nhắc, thảo luận từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam, Ban tổ chức và các Liên đoàn thể thao quốc gia liên quan. Việc lựa chọn các môn thể thao cũng tuân thủ Hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.
Ngoài ra, các vấn đề y tế cũng được chú trọng khi chủ nhà SEA Games 31 nhấn mạnh nghĩa vụ và trách nhiệm của Ủy ban Y tế tại đại hội là cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người xem, tập huấn các tình nguyện viên y tế… Bên cạnh đó, Ban Y tế SEA Games 30 cũng khẳng định các kinh nghiệm của Philippines sẽ là những bài học quý báu cho công tác y tế và phòng chống doping của Việt Nam tại SEA Games 31.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11 – 02/12/2021, tại Hà Nội và một số thành phố và tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người.

36 môn thể thao tại SEA Games 31 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, kickboxing, đấu kiếm, cầu mây, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của Đại hội gồm Lễ Khai mạc (21/11), lễ Bế mạc (02/12) và hầu hết các môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tại SEA Games 31, thành viên của các đoàn thể thao tham dự Đại hội sẽ được bố trí ở tại các khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu.

Nguyên An