SEA Games 30: Đội tuyển kiếm chém Việt Nam thể hiện đẳng cấp số 1 khu vực 

Trong ngày thi đấu thứ 6, kiến thủ Vũ Thành An đã cùng các đồng đội ở đội tuyển kiếm chém nam tiếp tục thể hiện đẳng cấp số 1 khu vực khi đánh bại Thái Lan qua đó để giành lấy tấm HCV SEA Games 30.

Sau khi đánh bại chủ nhà Philippines với số điểm cách biệt 45-38 ở bán kết, Vũ Thành An cùng các đồng đội Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh, Nguyễn Văn Quyết tiếp tục vượt qua Thái Lan với tỉ số 45-39 ở trận đấu cuối cùng.

Vũ Thanh An giúp đấu kiếm Việt Nam có HCV thứ hai tại SEA Games 30.

Trong trận chung kết, dù Thái Lan khởi đầu tốt hơn và có lúc vươn lên dẫn trước tới 8 điểm ở những hiệp đầu, nhưng đẳng cấp và kinh nghiệm của các kiếm thủ Việt Nam đã được khẳng định đúng lúc. ĐT kiếm chém nam vượt lên dẫn 40-35 ở hiệp 3 và ngôi sao Vũ Thành An được giao đánh cuối cùng chính là người “chốt sổ” ở mốc 45 điểm.
Cũng trong ngày hôm nay, đội tuyển kiếm chém nữ chỉ giành được HCB sau khi để thua Singapore 29-45 ở trận chung kết. Như vậy, đấu kiếm ở SEA Games 30 đã có 2 HCV, trong đó tấm HCV đầu tiên do chính Vũ Thành An mang về ở nội dung kiếm chém sở trường.
Đáng chú ý, tại kỳ SEA Games này, quần vợt Việt Nam đã giành được chiếc HCV SEA Games ở nội dung đơn nam. Đây là chiếc HCV đầu tiên của quần vợt Việt Nam có được sau 58 năm ròng rã kể từ chiếc HCV đơn nam của cố danh thủ Võ Văn Bảy giành được ở SEAP Games lần 2 năm 1961.
Trong trận chung kết đơn nam nội bộ, tay vợt trẻ 22 tuổi Lý Hoàng Nam đã giành chiến thắng trước người đồng đội Daniel Cao Nguyễn với tỷ số 2 – 0 (6 – 2, 6 – 4).
Ở nội dung chung kết đơn nữ, Savanna Ly Nguyen để thua tay vợt Sutjuadi Aldila (Indonesia), chỉ giành được tấm HCB. Đáng tiếc ở 3 trận bán kết đôi nam và đôi nữ còn lại, các cặp tay vợt Việt Nam đều không có được chiến thắng và chỉ nhận về thêm 3 tấm HCĐ.
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã mở hàng huy chương cho Điền kinh Việt Nam ở SEA Games 30, khi đoạt HCĐ ở nội dung marathon nữ. Hồng Lệ đã cán đích sau 3 giờ 2 phút 52 giây, kém người về đầu 6 phút. Ngày thi đấu tiếp sau hứa hẹn sẽ là ngày thi đấu bùng nổ của Điền kinh Việt Nam.
Ở nội dung xe đạp nữ đường trường VĐV Nguyễn Thị Thật đã tiếp tục mang về tấm HCV cho xe đạp Việt Nam. Bơi lội cũng tiếp tục mang về những chiến thắng vang dội cuối ngày với cú đúp HCV của Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô bảo vệ thành công 2 tấm HCV nội dung 200m tự do và 200m bơi ngửa nữ.
Như vậy, kết thúc ngày thi đấu thứ 6 ở SEA Games 30, đoàn Thể thao Việt Nam đã có tổng cộng 131 huy chương, gồm 39 HCV, 41 HCB và HCĐ. Tuy nhiên, dù giành thêm 7 HCV trong ngày 6/12, nhưng đoàn Thể thao Việt Nam đã phải nhường vị trí thứ 2 cho Indonesia trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30.

Danh sách các VĐV giành huy chương cho Đoàn TTVN tại SEA Games 30 ngày 6/12:
Huy chương Vàng:
Lý Hoàng Nam (Tennis, đơn nam)
Nguyễn Thị Thật (Xe đạp, xuất phát đồng hàng tính giờ cá nhân nữ)
Trương Thị Phương (canoeing, 500m C1 nữ)
Vũ Thành An, Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh, Nguyễn Văn Quyết (Đấu kiếm, Kiếm chém đồng đội)
Lê Anh Tài (Judo, hạng cân -90kg)
Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, 200m hỗn hợp nữ)
Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, 200m bơi ngửa nữ)

Huy chương Bạc:
Daniel Cao Nguyễn (Tennis, đơn nam)
Savanna Lý Nguyễn (Tennis, đơn nữ)
Trần Văn Vũ (canoeing, 1000m K1 nam)
Đỗ Thị Anh, Nguyễn Thị Thu Phương, Lưu Thị Thanh Nhàn (Đấu kiếm, Kiếm liễu đồng đội nữ)
Nguyễn Thị Như Ý (Judo, hạng cân +78kg nữ)

Huy chương Đồng:
Phạm Thị Hồng Lệ (Điền kinh, marathon nữ)
Trần Thành – Bùi Thanh Phẩm (canoeing, 1000m C2 nam)
Ngô Phương Mai (nhảy cầu, cầu mềm 3 m nữ)
Phan Thị Thanh Bình – Trần Thuỵ Thanh Trúc (tennis, đôi nữ)
Lý Hoàng Nam – Lê Quốc Khánh (tennis, đôi nam)
Nguyễn Thị Thúy Kiều -Thạch Thị Ánh Lan (bi sắt, đôi nữ)
Võ Thị Phương Quỳnh (Judo, hạng cân -78kg)
Dương Thị Quỳnh Như (Sambo, hạng cân -80kg)
Nguyễn Châu Hoàng Lân (Judo, hạng cân +100kg)
Lê Nguyễn Paul (bơi, 100m bơi bướm nam)
Lê Nguyễn Paul, Ngô Đinh Chuyên, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước (bơi, tiếp sức 4x100m đồng đội nam).

P.V