Sau Covid-19, Thể thao Việt Nam tiếp tục cho mục tiêu 20 xuất dự Olympic

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cấm trại phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tuyển thủ quốc gia đã chính thức trở lại tập luyện cho mục tiêu giành vé dự Olympic 2020.

Ngày 24/3 vừa qua, chủ nhà Nhật Bản đã chính thức hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo) sang năm 2021, do dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) bùng phát trên toàn cầu. Dự kiến, thời gian diễn ra Olympic 2020 vào năm 2021 sẽ là từ ngày 23/7 đến 8/8.
Việc Olympic lùi lại sang năm 2021 thực sự là một thử thách rất lớn đối với các VĐV. Hiện Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức khó lường ở nhiều nước trên thế giới, vì thế nhiều giải đấu phải tạm dừng chưa biết đến khi nào mới tổ chức lại được nên các đội cũng khó xác định được quy trình tập luyện.

VĐV tích cực trở lại tập luyện.

Điều này, khiến cho các VĐV chưa đạt chuẩn gặp rất nhiều khó khăn trong tập luyện, xác định điểm rơi phong độ và tâm lý. Hơn nữa, do tác động của dịch bệnh Covid-19 đã khiến họ khó có sự bắt nhịp trở lại, nhất là với những VĐV có tuổi đời lớn khi phải cách ly và tự tập luyện ở nhà trong một thời gian dài.
Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cấm trại, hiện một số đội tuyển quốc gia Việt Nam đã chính thức trở lại tập luyện bình thường. Ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ, các kình ngư của bơi Việt Nam cùng nhiều vận động viên trẻ khác của tuyển bơi đang rất hứng khởi cho các bài tập làm quen với nước sau hơn một tháng không được xuống nước.
Sau khoảng thời gian khá dài không xuống nước phần nào đã khiến cảm giác bơi của các vận động viên ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn này, mục tiêu của đội tuyển Bơi Việt Nam là lấy lại cảm giác nên các buổi tập chỉ kéo dài khoảng 3 giờ thay vì 4 đến 5 giờ như trước đây. Dự kiến sau 2 tuần, các vận động viên mới lấy lại được cảm giác, phong độ như bình thường.

Dịch Covid-19 khiến cảm giác bơi của các VĐV ít nhiều bị ảnh hưởng.

Cùng với đội tuyển bơi, các đội tuyển điền kinh, đua thuyền, cử tạ quốc gia những ngày này đang nỗ lực tập luyện để lấy lại phong độ. Họ vẫn duy trì tập luyện hai buổi/ngày với mong ước chung của VĐV là các giải đấu nhanh chóng trở lại để họ nuôi dưỡng các mục tiêu trong sự nghiệp gần nhất là đoạt chuẩn Olympic.
Theo số liệu của Tổng cục TDTT, hiện Thể thao Việt Nam đang có khoảng 1.350 VĐV đang tập trung tập huấn tại 4 Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia thì Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội có số lượng VĐV thường xuyên tập huấn với số lượng đông nhất với khoảng 700 VĐV. Các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia tại Đà Nẵng là 200 VĐV, tại TP Hồ Chí Minh là 250 VĐV và tại Cần Thơ là 200 VĐV đều đã có mặt sau đợt nghỉ lễ để tập trung theo kế hoạch.
Mặc dù năm nay đa số các giải đấu thể thao đều đã bị hoãn hoặc bị hủy do dịch Covid-19, nhưng sự quyết tâm của các HLV, VĐV trong đợt tập trung lần này vẫn được duy trì với một quyết tâm rất cao để sẵn sàng cho những mục tiêu phía trước, trong đó là mục tiêu 20 xuất dự Olympic 2020.
Tính đến nay, Thể thao Việt Nam mới chỉ có 5 VĐV đã giành vé đến Olympic Tokyo vào mùa hè năm sau là Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Nguyễn Văn Đương (boxing). Mới chỉ có 5 suất dự Olympic, nên chỉ đạt 1/4 chỉ tiêu.
Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ngành thể thao đặt chỉ tiêu có 20 VĐV giành quyền tham dự Olympic Tokyo 2020, trong đó nhắm vào 14 môn có nội dung thế mạnh gồm: bơi, thể dục dụng cụ, bắn cung, cử tạ, điền kinh, bắn súng, taekwondo, karatedo, xe đạp, cầu lông, đua thuyền, đấu kiếm, judo, vật. Vì thế, 15 vé dự Olympic còn lại đang được trông chờ vào VĐV của các môn trên, như Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh, Vũ Thị Trang (cầu lông), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Vũ Thành An và Đỗ Thị Anh (đấu kiếm), Thành Ngưng, Ánh Viên (bơi), Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền (cử tạ)…
Như vậy, Thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục đứng trước mục tiêu lớn, giành 20 suất tham dự Thế vận hội Olympic 2020
Sau thời kỳ hậu Covid-19, Thể thao Việt Nam tiếp tục trở lại tập luyện để thực hiện mục tiêu lớn, giành 20 suất tham dự Thế vận hội Olympic 2020 và đặc biệt là tích cực chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 năm 2021 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Ngọc Minh