Sao la là linh vật chính thức của SEA Games 31 và Para Games 11?

Trong 3 tác phẩm gồm Sao la, Nghê cười và Hổ vào vòng chung kết Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31, Sao la sẽ được chọn là linh vật của hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11.

Chỉ còn 14 tháng nữa, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games) sẽ được tổ chức tại Việt Nam, thế nhưng đến nay logo, linh vật, khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 vẫn chưa chính thức được ra mắt.

Ba tác phẩm gồm Sao la, Nghê cười và Hổ vào vòng chung kết Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31.

Theo quy định của Hội đồng thể thao Đông Nam Á, chủ nhà SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 Việt Nam phải công bố biểu tượng vui (linh vật), biểu trưng (logo), khẩu hiệu của SEA Games ít nhất 2 năm trước ngày diễn ra lễ khai mạc. Thậm chí đáng ra, Việt Nam cũng đã phải giới thiệu linh vật Đại hội 31 trong lễ bế mạc SEA Games 30 tại Philippines vào cuối năm ngoái. Nhưng đến thời điểm này, Tổng cục TDTT vẫn chưa thể công bố logo, linh vật, khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 vẫn chính thức.
Trong Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31, có 3 tác phẩm gồm Sao la, Nghê cười và Hổ vào vòng chung kết. Theo dự kiến, Sao la sẽ được chọn là linh vật của hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11. Đây là mẫu biểu tượng vui, đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa.

Sao la sẽ được chọn là linh vật của hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11.

Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào. Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la, bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Cùng với linh vật, logo dự kiến lựa chọn cho hai Đại hội là “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V”. Bàn tay chữ V tượng trưng cho tên gọi của đất nước Việt Nam, và biểu tượng Victory – niềm tin chiến thắng, đồng thời cũng thể hiện hình tượng cánh chim hòa bình để sử dụng chung cho cả SEA Games 31 và Para Games.
Bài hát tựa đề “Cùng khắc tên mình vào núi sông” của tác giả Lê Xuân Đức, do ca sĩ Quang Dũng trình bày đã được hội đồng giám khảo đánh giá có chất lượng tốt nhất trong các tác phẩm tham gia cuộc thi phát động bài hát SEA Games 31.
Dự kiến, Ban tổ chức SEA Games sẽ tiến hành cuộc họp lần thứ nhất ngày 29/9.
Gần đây, đại diện các cơ quan liên quan mới có buổi họp nhằm lấy ý kiến lần cuối về việc mắt khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 trước khi gửi Ban Tuyên Giáo Trung ương và các Bộ, Ngành xin ý kiến, trình Ban tổ chức Đại hội.
Trước đó, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác đã chọn được 3 mẫu biểu trưng, 3 biểu tượng vui và 7 khẩu hiệu cho SEA Games 31, ASEAN Para Games 11. Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự họp đã cùng đi đến thống nhất lựa chọn ra 2 khẩu hiệu tối ưu nhất vừa mang đầy đủ ý nghĩa thể hiện sự đoàn kết, chung tay giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vừa thể hiện sự ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. Cả hai khẩu hiệu này đều mang đến thông điệp về sự mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn, thử thách để xây dựng một ASEAN ngày càng lớn mạnh, có vai trò tích cực hơn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

M.T