Rực rỡ sắc màu Lễ hội đường phố tại Hồ Gươm

Sáng 29/7, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) diễn ra Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” do Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức.

Màn trống hội mở đầu tạo không khí tưng bừng, náo nức cho Lễ hội

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Tp Hà Nội, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra, mà trọng tâm là Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng”. Lễ hội có sự tham gia của gần 5.000 nghệ sĩ, diễn viên, người cao tuổi, học sinh, sinh viên và được chia làm 7 khối chính. Đoàn diễu hành đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa Lục Thủy, ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền.

Màn múa lân sư rồng

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết: “Lễ hội đường phố Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng không chỉ là nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, diễn viên thông qua các tiết mục mà qua đó là dịp để quần chúng nhân dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của nghệ thuật truyền thống, tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội phát biểu tại Lễ hội

Tại lễ hội, đi đầu là khối dân gian với hơn 800 nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật dân gian như: Múa rồng, trống hội, múa con đĩ đánh bồng, múa bài bông, múa sênh tiền, rước đám cưới cổ. Khối làng nghề với 400 nghệ sĩ chuyên nghiệp trình diễn múa hoa sen, hòa đào, hoa mai. Tiếp đó là khối người cao tuổi, Khối thể thao nghệ thuật, Khối tuổi trẻ Thủ đô, Khối nghệ thuật đương đại, và cuối cùng là Khối quần chúng nhân dân.

Lễ hội đã thu hút đông đảo người xem

Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” là hoạt động văn hóa đa sắc màu, có tính nghệ thuật cao, phản ánh rõ nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương trong bức tranh văn hóa tổng thể của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, đồng thời là hoạt động thực hiện chủ trương xã hội hóa của Thành phố trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa của Thủ đô.
Với gần 3 giờ diễn ra, Lễ hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân và du khách, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các du khách đến Hà Nội, tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá và thúc đẩy du lịch phát triển…

Một số hình ảnh tại Lễ hội đường phố

Múa “con đĩ đánh bồng”
Múa “Bài bông”
Tái hiện đám rước dâu của Hà Nội xưa trên những chiếc xích lô – một nét đẹp văn hoá của nếp sống kinh kỳ ngày xưa.

Cùng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Thúy Nga