Rộn rã “Trống hội trăng thu” tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 6/9, Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc chương trình Vui tết Trung thu với chủ đề “Trống hội trăng thu” tái hiện những hình ảnh, âm thanh tươi mới, rộn rã, của Tết Trung thu truyền thống.

Lễ cắt băng khai mạc chương trình.

Đây là hoạt động thường niên tại Hoàng thành Thăng Long mỗi mùa Trung Thu. “Trống hội trăng thu” năm nay tái hiện những hình ảnh, âm thanh tươi mới, rộn rã, của Tết Trung Thu truyền thống. Đặc biệt, hình ảnh những chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày, sắp đặt, gợi nhớ không gian hội hè, lễ Tết rất quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam.

Ông Phan Duy Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết: Trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và dân gian Việt Nam không thể thiếu tiếng trống bổng trầm, vang vọng, thân thuộc. Vào dịp Trung thu, mọi người cùng ngắm trăng thưởng nguyệt, vui chơi, rước đèn, phá cỗ trong tiếng trống rộn ràng của múa lân, múa sư tử; đối đáp giao lưu qua những màn hát trống quân.

Một số loại trống được trưng bày. Ảnh: TTXVN

“Ngay trong buổi khai mạc, các nghệ nhân đã biểu diễn những màn hát trống quân nhằm giới thiệu lối hát giao duyên độc đáo của vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ này đến khách tham quan” – ông Phan Duy Thắng bày tỏ.

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: Xem biểu diễn múa sư tử, hát trống quân; chụp ảnh tại không gian trang trí ngoài trời đẹp mắt với trống và đèn sao; trải nghiệm làm bánh Trung thu, làm một số đồ chơi truyền thống như: tô vẽ mặt nạ giấy bồi, làm diều, tô tượng, tô tranh, ghép tranh, nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian (bập bênh, cầu trượt, leo núi tam giác, cầu tre…).

Trong chương trình dành cho học đường kéo dài đến ngày 13/9 (tức 15/8 âm lịch), gồm nhiều hoạt động bổ ích như: Trưng bày “Trống hội trăng thu”; chuyên đề giáo dục “Kể chuyện các bậc vua sáng tôi hiền qua tích truyện Tết Trung thu tại cung đình Thăng Long xưa”; trải nghiệm và tương tác làm bánh Trung thu, chợ Tết Trung thu; trò chơi dân gian…

Hà Vương