Rà soát công tác chuẩn bị cho SEA Games 31

Chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Tổng cục TDTT về kế hoạch chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 2021 do Việt Nam đăng cai, diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trần Đức Phấn: Sau nhiều lần rà soát kỹ lưỡng, bổ sung ý kiến đóng góp từ chuyên gia, nhà chuyên môn qua nhiều cuộc họp khác nhau, tổ soạn thảo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 về cơ bản đã hoàn thiện Đề án theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cuộc họp diễn ra gần đây.

SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2021 tại Hà Nội và một số tình, thành lân cận.

Đề án chỉ rõ, SEA Games 31, Para Games 11 có sự góp mặt của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nước chủ nhà Việt Nam dự kiến tổ chức 36 môn thể thao cùng 4 môn Thể thao theo đề xuất của các nước trong khu vực Đông Nam Á (Thông qua phần đông ý kiến tại các cuộc họp Hội nghị trưởng đoàn đưa ra quyết định cuối cùng). Như vậy, Việt Nam sẽ không tổ chức quá 40 môn thể thao và tối đa là 500 nội dung thi đấu tại SEA Games 31.
Ở kỳ Đại hội Đông Nam Á lần thứ 31 lần này, ban tổ chức dự kiến thu hút trên 7000 vận động viên tham gia tranh tài. Trong đó, riêng đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến tham dự với số lượng vận động viên hùng hậu. Cụ thể, ở hầu hết các môn sẽ cử số lượng vận động viên tham dự tối đa, bởi SEA Games là sự kiện hiếm khi được tổ chức tại Việt Nam nên bản thân mỗi vận động viên đỉnh cao của mỗi môn thể nằm trong hệ thống thi đấu chính thức tại Đại hội đều tỏ rõ sự mong muốn được thi đấu, khát khao tỏa sáng trên sân nhà.
Dự kiến SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2021. ASEAN Para Games tổ chức trong khoảng 11 ngày, sau thời gian tổ chức SEA Games 31. SEA Games 31 được tổ chức tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang. Trong trường hợp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định bổ sung thêm các môn thi đấu, BTC sẽ quyết định bổ sung địa điểm thi đấu. ASEAN Para Games 2021 sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Nội.
Theo chia sẻ của ông Trần Đức Phấn: SEA Games 31, có thể là một kỳ Đại hội rất khác so với trước đây. Bởi ngay từ đầu nhận được nhiệm vụ đăng cai sự kiện này ngành Thể thao Việt Nam nhận được sự quan tâm từ Chính phủ. Với mong muốn đổi mới, chuyên nghiệp ở sân chơi khu vực, Việt Nam quyết định đưa hầu hết các môn thi đấu chính thức đều nằm trong nhóm môn Olympic, Asian Games. Do đó, đòi hỏi mỗi vận động viên ở từng môn của mỗi nước cần phải có sự nỗ lực và cạnh tranh rất lớn mới có thể giành được Huy chương.

Quang cảnh buổi họp – Ảnh: tapchithethao.

Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng chuyên môn của Đại hội được nâng tầm hơn hẳn. Song, cũng có thể vì sự cạnh tranh “sòng phẳng” giữa các vận động viên mà thành tích (số lượng huy chương) của đoàn Thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 31 có thể không đứng đầu toàn đoàn (như thường lệ của các nước chủ nhà tại các kỳ SEA Games trước đây). Nhưng chắc chắn rằng, thành tích, trình độ của vận động viên Việt Nam nằm trong nhóm môn Olympic sẽ nâng cao, cải thiện rõ nét. Đây cũng chính là mục tiêu và định hướng phát triển của Thể thao Việt Nam hướng tới trong thời gian tới. Điều này nhận được sự tán thưởng và đánh giá cao của các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Đông Nam Á.
Để có sự chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tổ chức SEA Games 31, Para Games 11. Hiện, Tổng cục Thể dục Thể thao đã cử các đoàn khảo sát về địa điểm dự kiến sẽ diễn ra tổ chức Lễ khai, bế mạc và các môn thi đấu của Đại hội. Kết quả cho thấy, hầu hết đơn vị đăng cai tổ chức tại Hà Nội đã có kế hoạch và phương án tu sửa, điều chỉnh nhằm đảm bảo tốt các yêu cầu của các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Đông Nam Á yêu cầu. Ngoài ra, những địa phương vệ tinh đồng tổ chức một số môn thi đấu khác cũng đã lên các phương án tu sửa, nâng cấp với nguồn kinh phí địa phương và trung ương hỗ trợ một phần. Tính đến thời điểm này, từ công tác chuyên môn đến cơ sở vật chất được triển khai khẩn trương, tích cực với trách nhiệm cao từ các Vụ, đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao giao nhiệm vụ.
Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết: song song với việc gấp rút chuẩn bị rất kỹ từ các khâu, công tác tuyên truyền về SEA Games 31, Para Games 11 cũng được đẩy mạnh. Hiện, Tổng cục Thể dục Thể thao, theo sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các cuộc thi bài hát, Logo, biểu tượng (linh vật), bộ nhận diện cho SEA Games 31. Tất cả việc này đang ở vòng cuối cùng nhằm tìm ra sản phẩm tốt nhất phục vụ Đại hội.
Chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải nhấn mạnh rằng, từ tiền đề thành công trong việc tổ chức SEA Games 22 năm 2003, năm 2021, Việt Nam sẽ cố gắng tổ chức Đại hội tốt hơn, để lại ấn tượng tốt với các vị khách đến dự. Chỉ đạo Tổng cục TDTT phải chuẩn bị thật tốt các mặt công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức Đại hội, Thứ trưởng Lê Khánh Hải mong muốn, ngành thể thao nói riêng và Bộ VHTTDL nói chung cần cố gắng hết sức để phối hợp cùng các Bộ, ngành địa phương đăng cai tổ chức thành công Đại hội trên tinh thần trách nhiệm, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, ngay từ thời điểm này, từ công tác chuẩn bị chuyên môn, cơ sở vật chất thì công tác thông tin truyền thông phải đẩy mạnh nhanh, hiệu quả hơn nữa.
Tổ chức SEA Games 31 sẽ diễn ra trong bối cảnh thế giới nói chung, khu vực Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng vừa phải đối phó với đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ VHTTDL chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội cần phải được tiến hành trên tinh thần tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Ngọc Dũng