Ra mắt vở kịch nói “Quan Âm Diệu Thiện”

Vở kịch ”Quan Âm Diệu Thiện” vừa được Sân khấu Lệ Ngọc ra mắt khán giả Thủ đô trong 2 đêm 12 và 13/11/2020 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

“Quan Âm Diệu Thiện” là kịch bản của tác giả Lệ Dung, vở kịch được dàn dựng bởi đạo diễn NSND Lê Hùng và NSƯT Hoài Thu. Lấy cảm hứng từ tích dân gian về Đức Phật Hương Tích Quán Thế Âm Bồ Tát, vở kịch “Quan Âm Diệu Thiện” là câu chuyện huyền tích về Bà chúa Ba. Là công chúa thứ ba con vua Trang Vương, bà nổi tiếng xinh đẹp, nết na và đặc biệt say mê kinh kệ, một lòng từ bi hướng Phật. Bị Vua cha ép lấy chồng để có con rể truyền ngôi nhưng bà nhất tâm chỉ mong được xuất gia tu hành. Bà bị vua cha giam phía sau hoàng cung. Vì không thuyết phục được con gái, vua Trang Vương đành giả vờ cho phép công chúa tu ở chùa Bạch Tước rồi ngầm ra lệnh cho các sư sãi tìm cách thuyết phục bà hoàn tục nhưng không thành. Với pháp danh Diệu Thiện, công chúa một lòng chân tu và cảm hóa được muông thú. Khi đã tu thành chính quả, hay tin vua cha bị bệnh, Diệu Thiện đã về thăm cha và công chúa đã hy sinh hai mắt cùng hai tay để chữa bệnh cho cha và sau đó nhập cõi Niết Bàn trở thành Bà Chúa Ba cứu độ chúng sinh… Thức tỉnh và cảm phục trước tấm lòng của con gái, nhà vua đã tìm đến động Hương Tích, nơi bà tu hành và mong được đi tu để chuộc lại lỗi lầm…

Được xây dựng trên một huyền tích đầy màu sắc tôn giáo nhưng theo NSND Lệ Ngọc: “Quan Âm Diệu Thiện” vẫn hướng theo mục tiêu của Sân khấu Lệ Ngọc là phát triển và quảng bá giá trị nghệ thuật, văn hóa truyền thống Việt Nam. Vở diễn không đi sâu vào tôn giáo hay tâm linh mà qua sự tích dân gian làm nổi bật tình phụ tử, đề cao chữ hiếu, chữ nhân trong đạo làm người.

Với “Quan Âm Diệu Thiện”, đạo diễn NDND Lê Hùng và cộng sự của ông đã khai thác tối đa ngôn ngữ hình thể, thủ pháp ước lệ cộng với lời thoại súc tích, gần gũi, sự khéo léo lồng ghép chuyện đời, chuyện đạo qua từng cảnh diễn. Bên cạnh đó hình ảnh, trang phục, sân khấu được đầu tư chỉn chu đã mang đến cho khán giả một vở kịch giàu cảm xúc.

Đặc biệt, với “Quan Âm Diệu Thiện”, người xem được dẫn dắt đến với 3 cõi, đó  là cõi trần tục đầy thị phi, là cõi âm khắc nghiệt, bi thương và cõi niết bàn thanh tịnh, uy nghiêm. Qua đó vở diễn đã gửi gắm tới người xem thông điệp ý nghĩa về lòng từ bi, hướng thiện. Và như lời đạo diễn, NSND Lê Hùng chia sẻ: “Vở diễn là nén hương thơm dâng lên cửa Phật, mong cuộc sống bình yên hơn, con người sống tĩnh tâm và hướng thiện hơn”.

Vở diễn “Quan Âm Diệu Thiện” còn để lại ấn tượng trong lòng khán giả bởi sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên: NSND Lệ Ngọc (vai công chúa Diệu Thiện), NS Văn Hải (vai vua Trang Vương), Hương Thủy (vai hoàng hậu), Thanh Bình (vai Thái giám) Đức Tâm (vai Thái y), Anh Tuấn (vai Thần y)… Dù mới chỉ là những đêm diễn đầu tiên nhưng với sự trách nhiệm và nỗ lực, các nghệ sĩ, diễn viên của sân khấu Lệ Ngọc đã hóa thân vào vai diễn khá trọn vẹn, tạo được dấu ấn trong lòng khán giả.

Theo kế hoạch, sau những đêm ra mắt đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội, Sân khấu Kịch Lệ Ngọc sẽ đem “Quan Âm Diệu Thiện” đến với khán giả thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/ 2020.

Nhật Linh