Ra mắt sách “Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu-Quốc Tử Giám”

Mới đây, nhà xuất bản Mỹ thuật đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” với hơn 600 hình ảnh sắc nét, sống động về 82 bia tiến sĩ ở di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Cuốn sách “Nét Việt trên bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” do hai tác giả Trần Hậu Yên Thế và Trần Trung Hiếu thực hiện năm 2018 là một ấn phẩm đầu tiên giới thiệu đến công chúng đầy đủ hình ảnh 82 tấm bia Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm bốn hình thức ảnh chụp, bản rập, bản nét, bản phác họa với diện mạo vô cùng khác lạ, rất lung linh và sinh động. Sau hàng trăm năm ẩn mình trong đá, những bông hoa, ngọn cỏ, chim chóc, muông thú khắc trên bia bỗng chốc hồi sinh trong ánh sáng nhiệm màu, để đến với độc giả cùng những lời tâm tình.

Sự tiếp cận và cách nghiên cứu 82 bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám của Trần Hậu Yên Thế và Trần Trung Hiếu luôn gắn quyện, hợp tác một cách khoa học, cần mẫn và tỉ mỉ. Tình yêu vô hạn của 2 tác giả đối với vốn cổ dân tộc đã đưa các anh tới nhiều dự án nhằm khám phá những di sản, tinh hoa văn hóa của đất nước.
Cuốn “Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” là cuốn sách đầu tiên giới thiệu đầy đủ hình ảnh cùng với những dòng chữ giải nghĩa cho từng họa tiết và các đặc điểm đáng nhớ của 82 tấm bia ở Quốc Tử Giám.
Sách có hơn 600 hình ảnh sắc nét, sống động, từ hình của từng tấm bia, nhóm bia đến từng chi tiết hoa lá, chim muông…; tất cả như được đánh thức, hồi sinh để hội thoại cùng độc giả.

Cùng với những công trình nghiên cứu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám trước đây, cuốn sách “Nét Việt trên bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” tiếp tục góp phần giới thiệu, quảng bá tinh hoa của văn hoá Việt Nam, trước hết cho người Việt Nam. Cuốn sách này không chỉ có cách nhìn, ý tưởng khoa học mới mà hơn tất cả đó là tấm lòng với di sản văn hoá của hai tác giả thuộc lớp hậu sinh.

MT